fbpx
Tin tức - Sự kiện

86 NĂM TỒN TẠI VÀ PHÁT TRIỂN CỦA BỆNH VIỆN PHONG – DA LIỄU TRUNG ƯƠNG QUY HÒA

Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa có 86 năm tồn tại và phát triển. Mỗi dấu mốc lịch sử của Bệnh viện đã thấm đậm sự quan tâm sâu sắc, sự đùm bọc nặng nghĩa, nặng tình của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Bình Định và Ban cán sự Đảng Bộ Y tế. Đó là nguồn động viên vô giá đối với người bệnh khu vực miền Trung – Tây nguyên, đối với đội ngũ cán bộ ngành Da liễu nói chung và đối với Bệnh viện nói riêng.
1. Về quá trình hình thành và phát triển:
      1.1. Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa thành lập năm 1929 với tên gọi ban đầu là Bệnh viện Hansen. Bệnh viện có nhiệm vụ khám, chữa bệnh, phòng bệnh và phục hồi chức năng cho người bệnh phong, người bệnh Da liễu ở tuyến cao nhất của khu vực miền Trung – Tây nguyên và một số bệnh chuyên khoa khác.
        1.2. Bệnh viện là đơn vị có nhiều kỹ thuật lớn như sau:  
      – Bệnh viện là địa chỉ tin cậy của đơn vị tuyến cuối về khám chữa bệnh Da liễu của Khu vực miền Trung – Tây nguyên. Có nhiều người bệnh còn ở các tỉnh Bắc bộ, Nam bộ về đây điều trị. Đã từ lâu Bệnh viện là đơn vị giàu năng lực hồi sức cấp cứu Hội chứng Lyel và các bệnh suy sụp đa phủ tạng… Hiện nay, Bệnh viện đã triển khai mổ nội soi các loại, thay khớp háng toàn phần, phẫu thuật nối liền bàn tay đứt lìa, phẫu thuật nối gân cơ, thần kinh, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ các loại. Bệnh viện là đơn vị tiên phong về ngoại khoa trong Phong và Da liễu.
      – Cơ sở Quy Hòa hiện nay có 220 giường bệnh nội trú. Trong Bệnh viện có 450 người bệnh phong tàn tật nặng, không thân nhân nương tựa. Năm 2014, Bệnh viện tiếp nhận điều trị nội trú cho 6.213 lượt người bệnh phong tàn tật nặng do phong, các bệnh khác trên người bệnh phong. Người bệnh ở rải rác trên mọi miền đất nước, nhưng chủ yếu là Khu vực miền Trung – Tây nguyên.
     – Trong Hệ thống màng lưới chuyên khoa từ Quy Nhơn xuống đến các tỉnh, các huyện và các xã, với đội ngũ cán bộ có nhiều kinh nghiệm kiểm soát dịch tễ, khống chế các nguy cơ có thể gây dịch ở một số bệnh Da liễu: Hội chứng dày sừng bàn tay, bàn chân ở Ba Tơ – Quảng Ngãi, Nấm vảy rồng ở trà My – Quảng Nam, U hạt vòng ở Tây nguyên, Lậu ở Khánh Hòa. Khu vực miền Trung – Tây nguyên luôn luôn kiểm soát được dịch tễ bệnh phong, một số bệnh STD.
     – Bệnh viện là Trung tâm đầu tiên nghiên cứu, lưu giữ Hệ gen vi khuẩn phong, theo dõi vi khuẩn phong, vi khuẩn lậu kháng thuốc của miền Trung – Tây nguyên.
     – Bệnh viện là Trung tâm Hợp tác Quốc tế tiếp nhận viện trợ cho người bệnh phong và công tác phòng chống phong. Bệnh viện là Trung tâm Phòng chống tàn tật, phục hồi chức năng cho người bệnh phong khu vực miền Trung – Tây nguyên.
      – Bệnh viện là Trung tâm đào tạo xây dựng mạng lưới chuyên khoa cho miền Trung – Tây nguyên nói riêng và một số tỉnh khác ở miền Bắc và miền Nam; Trung tâm đào tạo nhân lực phục hồi chức năng cho cả nước, cho các nước Lào, Indonesia, …
     – Bệnh viện có xưởng giày chỉnh hình cho người bệnh phong lớn nhất nước. Mỗi năm sản xuất, cung cấp miễn phí cho người bệnh phong hơn 2.300 đôi giày và hơn 150 chân giả.
2. Về nhân lực:
     – Cuối thế kỷ XX, Bệnh viện chỉ có hơn 10 bác sĩ, đến nay Bệnh viện có hơn 400 cán bộ, viên chức – HĐLĐ. Trong đó đội ngũ cán bộ khoa học, chuyên môn Đại học và sau Đại học có hơn 170 người.
     – Trong số hơn 400 cán bộ viên chức – Hợp đồng lao động có hơn 100 người là bệnh phong, con người bệnh phong, hơn 100 người là cán bộ viên chức ở các tỉnh khác và gần 200 người là con em ở tỉnh Bình Định.
3. Về quy hoạch và phát triển:
       Bệnh viện đã được phê duyệt trong Hệ thống khám chữa bệnh, phê duyệt Điều lệ Tổ chức Hoạt động, Quy hoạch phát triển tổng thể, xếp hạng Bệnh viện tại các Quyết định quan trọng:
      3.1. Quyết định số 153/2006/QĐ-TTg, ngày 30/6/2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống y tế Việt Nam giai đoạn đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020.
     3.2. Quyết định số 30/2008/QĐ-TTg, ngày 22/02/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch phát triển mạng lưới khám, chữa bệnh đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020.
    3.3. Quyết định số 1874/QĐ-TTg, ngày 12/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành danh sách các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế.
    3.4. Quyết định số 246/QĐ-TTg, ngày 12/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành danh sách các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Y tế.
    3.5. Quyết định số 539/QĐ-BYT, ngày 02/3/2005 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Điều lệ Tổ chức và Hoạt động của Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa.
    3.6. Quyết định số 1420/QĐ-BYT, ngày 21/4/2005 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa giai đoạn 2005 -2010 và tầm nhìn 2020.         
    3.7. Quyết định số 2151/QĐ-BYT, ngày 18/6/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc xếp hạng Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa hạng 1.
    3.8. Quyết định số 1527/QĐ-BYT, ngày 18/5/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phê duyệt Quy hoạch Phát triển Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.
   Trong quy hoạch Bệnh viện được xây dựng nâng cấp Trung tâm Đào tạo- Chỉ đạo tuyến; Trung tâm Điều dưỡng- Phục hồi chức năng; nhà ở cho người bệnh phong tàn tật không thân nhân nương tựa trong cơ sở Quy Hòa.
    3.9. Quyết định số 587/QĐ-CTUB, ngày 12/3/2004 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tổng mặt bằng Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa và khu Dân cư khu vực II phường Ghềnh Ráng thành phố Quy Nhơn. Bệnh viện đã thực hiện nghiêm túc Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/01/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xứ lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước. Toàn bộ đất của Bệnh viện đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số:T000158/L.
4. Về cơ sở hạ tầng và văn hóa:
     4.1. Cơ sở Quy Nhơn: Diện tích 2.445 m2. Diện tích ở đây đã xây dựng cho nhu cầu hiện tại và tương lai. Đảm bảo cho hoạt động của 50% số giường bệnh nội trú.
     4.2. Năm 2004, Bệnh viện đã được UBND tỉnh Bình Định ra Quyết định số 587/QĐ-CTUB về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết tổng mặt bằng Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa. Trong đó đã ghi rõ: Diện tích để lại; diện tích bàn giao cho thành phố Quy Nhơn; diện tích giao cho Giáo xứ Quy Hòa; diện tích giao cho Cộng đoàn nữ Tu Phan xi cô.
     4.3. Bệnh viện có Vườn tượng Danh nhân lớn nhất nước cả về tư tưởng lẫn mỹ thuật. Bệnh viện có quần thể kiến trúc nhà ở người bệnh phong của hơn 20 nước trên thế giới. Mỗi ngôi nhà có một nét kiến trúc văn hóa riêng. Bệnh viện có Nhà lưu niệm Nhà thơ Hàn Mặc Tử, Mộ Hàn mặc tử, có Nhà thờ 1.059 người bệnh phong vô danh.
     4.4. Bệnh viện có quy mô và hạ tầng đẹp ngang tầm với các Bệnh viện Phong – Da liễu của các nước Châu Á. 
     4.5. Các công trình viện trợ:
       – Gần 250 công trình, nhà mang kiến trúc văn hóa của các nước trên thế giới và của Việt Nam giành cho người bệnh phong.
        – Tổ chức OMF tài trợ khu phẫu thuật, nâng cấp nhà điều trị nội trú, cải tạo khu ngâm chân cho người bệnh phong.
        – Tổ chức Thái Bình Dương tài trợ xây mới 30 căn nhà cho người bệnh phong;  xây phòng đọc, sân chơi, nhà để xe cho các cháu con em người bệnh phong.
        – Tổ chức Sakava tài trợ xây mới 6 căn nhà cho người bệnh phong.
        – Việt kiều Mỹ tài trợ xây nhà Đờn sinh hoạt người bệnh phong.
        – Hội bạn người cùi Mỹ tài trợ nhà Tang lễ cho người bệnh phong.
        – Quỹ liên kết Nhật Bản – Asean tài trợ: Xây 01 căn nhà ở cho người bệnh phong, 01 nhà Vật lý trị liệu, hơn 10.000 m2 đường bê tông nội bộ để cho người bệnh phong tàn tật đi lại.
5. Các phần thưởng cao quý giành cho Bệnh viện:
     5.1. Từ năm 1995 đến nay Bệnh viện đã được các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước và Chính phủ về thăm:
       – Bác Nguyễn Tấn Dũng, UVBCT, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam;
       – Bác Phạm Văn Đồng, UVBCT,nguyên Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam;
         –  Bác Võ Văn Kiệt, UVBCT, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam;
       – Bác Phan Văn Khải, UVBCT,Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam;
       – Bác Trần Đức Lương, UVBCT, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam
       – Bác Trương Thị Mỹ Hoa, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam
       – Bác Nguyễn Mạnh Cầm, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam;
         –  Bác Nguyễn Khánh, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam;
       – Bác Trương Vĩnh Trọng, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam;
        –  Bác Phạm Gia Khiêm, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam;
       – Bác Phan Diễn, Ủy viên Bộ chính trị;
       – GS-TS Nguyễn Thị Kim Tiến, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế;
       – GS-TS Đỗ Nguyên Phương, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế;
       – PGS-TS Nguyễn Quốc Triệu, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế;
       – PGS-TS Trần Thị Trung Chiến, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế;
    5.2. Bệnh viện đã được nhận các Danh hiệu cao quý:
      –  Huân chương Độc lập hạng Hai: năm 2013.
      –  Huân chương Độc lập hạng Ba: năm 2008.
      –  Huân chương Lao động hạng Nhất: năm 1999.
      –  Huân chương Lao động hạng Ba: năm 1984.
      –  Cờ Thi đua của Chính phủ: năm 1998, 2006, 2010 và năm  2012.
      –  Cờ Thi đua của Bộ Y tế:  năm 2001, 2005 và năm 2009.
      –  Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam: năm 2010 và năm 2013.
     Một khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Quy định của Chính phủ Việt Nam là: Người bệnh phong được hòa nhập cộng đồng, cộng đồng không phân biệt đối xử với người mắc bệnh phong.
Với chiều dài lịch sử từ năm 1929; với nhiệm vụ giàu tính nhân văn, thể hiện bản chất của chủ nghĩa xã hội; với vai trò và tầm hoạt động ngang với các Bệnh viện khác trong khu vực; với đặc điểm là một cơ quan khoa học, cơ quan khám chữa bệnh chuyên sâu; với nghĩa vụ là đơn vị đầu sóng ngọn gió ở khu vực miền Trung – Tây nguyên về dịch tễ Phong và Da liễu.  
Bệnh viện mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn của các đồng chí lãnh đạo ở tỉnh Bình Định, các đồng chí lãnh đạo ở khu vực miền Trung – Tây nguyên và các đồng chí lãnh đạo của Bộ Y tế đã giành cho Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa trong thời gian qua.
Bệnh viện Hansen, thành lập năm 1929
Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa hiện nay
Bệnh viện là đơn vị tiên phong về ngoại khoa trong Phong – Da liễu
Bệnh viện áp dụng kỹ thuật Laser trong điều trị Da liễu
Bệnh viện là trung tâm đầu tiên nghiên cứu, lưu giữ hệ GEN vi khuẩn Phong
Bệnh viện là Trung tâm hợp tác Quốc tế tiếp nhận viện trợ cho người bệnh phong
và công tác phòng chống Phong

CÁC PHẦN THƯỞNG CAO QUÝ  GIÀNH CHO BỆNH VIỆN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về thăm Bệnh viện
Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng về thăm Bệnh viện – Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt về thăm Bệnh viện

Bình Định, ngày 03/02/2015

Ban Biên Tập

Show More

Related Articles

Back to top button