fbpx
Khối Lâm sàng

Khoa Y học cổ truyền

Đặc điểm tình hình:
Khoa YHCT được thành lập ngày 07 tháng 01 năm 2013, là khoa lâm sàng dưới sự chỉ đạo của giám đốc Bệnh viện, có nhiệm vụ khám bệnh, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân nội trú, ngoại trú tại cơ sở 1 và 2.

Cơ cấu tổ chức:

Khoa gồm có 09 người, trong đó Biên chế 04 người, Hợp đồng lao động 05 người; Trình độ chuyên môn gồm có Sau đại học 03 người, Đại học 02 người, Y sĩ 01 người, Cao đẳng, trung cấp 03 người 3.

Chức năng nhiệm vụ:
Khoa YHCT là tổ chức chuyên môn kỹ thuật của YHCT hoạt động trong Viện , Bệnh viện YHHĐ , là cầu nối giữa YHCT và YHHĐ với những nhiệm vụ như sau: Lập kế hoạch khám chữa bệnh hàng năm, 5 năm của khoa, trình Ban Giám đốc phê duyệt và tổ chức thực hiện sau khi được phê duyệt; Tổ chức tiếp đón, tiếp nhận khám, điều trị người bệnh phong,và các bệnh khác ngoài phong cả bệnh nhân nội và ngoại trút tại 2 cơ sở; Định kỳ kiểm tra, đánh giá theo tuần, tháng, quý, năm và đề xuất Ban giám đốc biện pháp khắc phục, phát triển trong phạm vi được giao; Sử dụng có hiệu quả các phương tiện sẵn có, các kết quả cận lâm sàng trong chẩn đoán và theo dõi kết quả điều trị; Theo dõi sát việc sử dụng thuốc cho người bệnh, phát hiện sớm những tác dụng phụ và những tai biến do dùng thuốc để xử lý kịp thời cho người bệnh; Thực hiện nghiêm chỉnh quy chế Bệnh viện.

Nghiên cứu phát triển và chỉnh lý nâng cao các phương pháp chữa bệnh và YHCT bao gồm dùng thuốc và không dùng thuốc, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về YHCT trong khám bệnh, chữa bệnh và sản xuất thuốc. Điện châm,Thủy châm, xoa bóp bấm huyệt, Xông thuốc bằng máy, Cấy chỉ, Tập vận động tại chỗ, Hướng dẫn dưỡng sinh ….; Sản xuất thành phẩm Đông dược (Cồn xoa bóp) phục vụ Bệnh nhân nội trú có kết quả tốt; Đảm bảo thực hiện sắc thuốc Đông Y cho người bệnh hàng ngày tại 2 cơ sở; Tham gia bồi dưỡng giảng dạy về YHCT ở các Trường Y, Dược; hướng dẫn học sinh, sinh viên đến thực hành tại Khoa; Tham gia Hội đồng xét duyệt khen thưởng về YHCT trong Viện – Bệnh viện; Kết hợp chặt chẽ với Bệnh viện Y học dân tộc tỉnh , thành phố chỉ đạo tuyến trước ứng dụng YHCT, kết hợp YHCT và YHHĐ; Tuyên truyền, phổ biến những kiến thức thông thường về tập luyện dưỡng sinh, xoa bóp day ấn, sử dụng thuốc Nam trong chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Công tác chống nhiễm khuẩn:
Tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về chống nhiễm khuẩn do Bệnh viện tổ chức; Thực hiện đúng qui trình rửa tay. Dụng cụ và găng tay sau khi sử dụng được thu gom về khoa KSNK để xử lý và tái sử dụng; Phân loại rác thải và xử lý đúng theo qui định; Vệ sinh môi trường trong phạm vi khoa quản lý sạch sẽ; Thứ 5 hàng tuần tất cả nhân viên của khoa tham gia dọn vệ sinh.

Công tác khác: Tăng cường đào tạo và đào tạo lại cho cán bộ nhân viên trong khoa; Thực hiện tốt y đức và quy tắc giao tiếp.

Những thành tựu trong quản lý nghiên cứu khoa học và điều trị:
Nghiên cứu ứng dụng tự sản xuất ra sản phẩm cồn xoa bóp “Chỉ thống “đã thông qua Hội Đồng Khoa Học Bệnh Viện để góp phần hổ trợ điều trị đau xương khớp đang nằm tại bệnh viện đạt kết quả tốt, Tác giả quy trình nghiên cứu Bs CKI Lê Văn Trung.

Tham gia nghiên cứu đề tài cấp cơ sở “Đánh giá hiệu quả giảm đau và cải thiện vận động của điện châm kết hợp cấy chỉ catgut trong điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ năm 2015”, Chủ nhiệm đề tài Bs CKI Lê Văn Trung .

Đề tài đã được nghiệm thu đạt loại khá của Hội Đồng Khoa Học Bệnh Viện và được ứng dụng đề tài trong điều trị bệnh nhân tại Khoa Y Học Cổ Truyền đạt kết quả cao được bệnh nhân hưởng ứng – Khoa đang tiến hành nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu tình hình ứng dụng sử dụng y học cổ truyền trong chữa trị một số chứng bệnh thông thường của người dân Thành Phố Quy Nhơn năm 2016″ Chủ nhiệm đề tài BSCKI Lê Văn Trung.

Các thành tích đã đạt được:
– Tập thể lao động xuất sắc cấp bệnh viện năm 2013, 2014, 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm 2017.
– Tập thể lao động xuất sắc cấp Bộ năm 2013, 2014, 2015 và 2016.
– Bằng khen của Bộ Trưởng Y Tế năm 2014 và năm 2016.

Show More

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button