fbpx
Điểm tin y tếTin nổi bậtTin tức - Sự kiệnUncategorized

Asivatrep – lựa chọn mới trong điều trị bệnh viêm da cơ địa

Người dịch: Quang Tiến

Theo dữ liệu từ một nghiên cứu mù đôi giai đoạn 3 kéo dài 08 tuần được công bố trên Tạp chí Journal of Allergy and Clinical Immunology, Asivatrep, thuốc kháng TRPV1 không steroid, đạt hiệu quả và được dung nạp tốt trên những bệnh nhân viêm da cơ địa (AD).

Đối tượng được nghiên cứu là bệnh nhân từ 12 đến 70 tuổi được bác sĩ chẩn đoán mắc AD tại 06 bệnh viện ở Hàn Quốc. Đây là những bệnh nhân với tổn thương do AD chiếm 5% đến 30% diện tích bề mặt cơ thể, có điểm IGA (Investigator’s Global Assessment) là 2 (nhẹ) hoặc 3 (trung bình) và những người đã sử dụng thuốc làm mềm da với liều lượng ổn định ít nhất 01 lần/ngày trong ít nhất 7 ngày trước khi tham gia nghiên cứu. Nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên các bệnh nhân theo tỷ lệ 2: 1 được điều trị với kem bôi asivatrep 1,0% hoặc tá dược 02 lần/ngày trong 8 tuần, sau đó thực hiện các đánh giá lâm sàng và an toàn ở các tuần 1, 3, 6 và 8. Chỉ tiêu đánh giá chính là tỷ lệ bệnh nhân đạt điểm IGA 0 hoặc 1 vào tuần thứ 8 và chỉ tiêu đánh giá phụ quan trọng là tỷ lệ bệnh nhân đạt điểm IGA 0 hoặc 1 và cải thiện từ 2 điểm trở lên so với thời điểm bắt đầu tại tuần thứ 8.

Tổng cộng có 240 bệnh nhân tham gia nghiên cứu, trong đó 159 bệnh nhân thuộc nhóm điều trị vơi kem bôi asivatrep 1,0%  và 81 bệnh nhân thuộc nhóm bôi tá dược; sau đó do có một số bệnh nhân ngừng tham gia nghiên cứu, còn lại 231 bệnh nhân (153 bệnh nhân bôi asivatrep, 78 bệnh nhân bôi tá dược) được đưa vào phân tích đầy đủ. Độ tuổi trung bình ở cả hai nhóm là khoảng 25 tuổi, 47% và 44% là nữ giới lần lượt theo nhóm bôi tá dược và asivatrep.

Điểm IGA ở nhóm bôi asivatrep thấp hơn đáng kể so với nhóm bôi tá dược ở tuần thứ 8. Tỷ lệ bệnh nhân có điểm IGA là 0 hoặc 1 là 36% ở nhóm bôi asivatrep so với 12,8% ở nhóm bôi tá dược (P <0,001). Tỷ lệ bệnh nhân có điểm IGA là 0 hoặc 1 trong nhóm bôi asivatrep đã cải thiện ít nhất 2 điểm so với điểm IGA ban đầu của họ (20,3%) cao hơn so với nhóm bôi tá dược (7,7%; P = 0,01) .

Tỷ lệ bệnh nhân trong nhóm bôi asivatrep có điểm IGA là 0 hoặc 1 tiếp tục giảm đáng kể ở tuần thứ 3, 6 và 8 sau điều trị, so với nhóm bôi tá dược.

Asivatrep được dung nạp tốt và không liên quan đến các phản ứng tại chỗ có ý nghĩa lâm sàng. Tỷ lệ các biến cố bất lợi là 14,7% ở nhóm bôi asivatrep và 6,3% ở nhóm bôi tá dược; tuy nhiên, sự khác biệt này không có ý nghĩa thống kê (P = 0,06), và không có tác dụng phụ nào dẫn đến việc ngừng sử dụng thuốc. Bệnh nhân không báo cáo bất kỳ phản ứng có hại nghiêm trọng nào và các nhà nghiên cứu không tìm thấy những thay đổi liên quan đến thuốc trong các thông số xét nghiệm, dấu hiệu sinh tồn, kết quả điện tâm đồ hoặc khám sức khỏe.

Hạn chế của nghiên cứu là thời gian điều trị ngắn, thiếu bệnh nhi để phân tích và chưa đánh giá asivatrep bằng Chỉ số Chất lượng Cuộc sống Da liễu.

So với phương pháp điều trị tiêu chuẩn bằng thuốc bôi corticosteroid, “kem bôi asivatrep, với ít tác dụng phụ, có thể cung cấp một phương pháp điều trị thay thế mới cho thanh thiếu niên và người trưởng thành, mặc dù dữ liệu an toàn lâu dài vẫn chưa được báo cáo”, các tác giả nghiên cứu kết luận.

Nguồn: dermatologyadvisor.com

Show More

Related Articles

Back to top button