fbpx
Tin tức - Sự kiện

BỆNH PHONG NGÀY NAY – BV DA LIỄU TRUNG ƯƠNG QUY HÒA (Leprosy Today)

Hiện nay, bệnh phong là bệnh rất dễ nhận biết và điều trị. Hầu hết các Quốc gia có dịch tễ bệnh phong cao đều phấn đấu đưa bệnh phong vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe chung hiện có. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với những khu vực có nguy cao nhưng bị cách li, không có điều kiện tiếp xúc với các dịch vụ về phong, những vùng dân cư nghèo nhất trong số những người nghèo.

Tuyên truyền, chẩn đoán và điều trị bằng Đa hóa trị liệu (ĐHTL) là những yếu tố chủ chốt trong chiến lược loại trừ bệnh phong để không còn là một vấn đề của sức khỏe cộng đồng, khi có tỉ lệ lưu hành < 1/10.0000. Từ năm 1995, ĐHTL được Tổ chức Y tế Thế giới phát miễn phí cho bệnh nhân tại mọi quốc gia và hiện nay đây là phương thức điều trị đơn giản nhưng hiệu quả nhất.
        Theo báo cáo năm 2011 từ 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, tỉ lệ lưu hành toàn cầu vào đầu năm là 192.246 trường hợp, trong khi số lượng bệnh nhân phong mới năm 2010 là 228.474 (chưa tính một số nhỏ trường hợp tại châu Âu).
Hầu hết các Quốc gia có vùng dịch tễ cao trước đây đều đã thành công trong việc loại trừ bệnh phong ở cấp Quốc gia và hiện nay đang nỗ lực hoàn thành ở cấp tỉnh và huyện. Năm 2007, CHDC Công gô và Mozambique đã thành công trong việc loại trừ bệnh phong ở cấp Quốc gia và đến năm 2010, Đông Timor cũng góp mặt trong danh sách. Những Quốc gia này gần như đã loại trừ được bệnh phong. Tuy nhiên, các ổ phong với dịch tễ cao vẫn còn tồn tại ở một số vùng của Angola, Brazin, CH Trung Phi, CHDC Côngô, Ấn Độ, Madagascar, Mozambique, Nepal và Tanzania. Các Quốc gia này cam kết quyết tâm loại trừ bệnh phong và vẫn tiếp tực tăng cường các hoạt động phòng chống phong của mình.
         Để khuyến khích bệnh nhân phong và gia đình, những người trước đây bị cộng đồng xa lánh, trở về và tham gia điều trị thì hoạt động tuyên truyền tại các khu vực dịch tễ cao là vấn đề mấu chốt. Phương pháp hiệu quả trong phòng chống tàn tật cũng như ngăn chặn tình trạng lây nhiễm của căn bệnh này chính là phát hiện và điều trị sớm bằng ĐHTL.
Hồ Thu Linh (dịch)
Show More

Related Articles

Back to top button