BỆNH VIỆN PHONG – DA LIỄU TRUNG ƯƠNG QUY HÒA TỔ CHỨC TẬP HUẤN NÂNG CAO KỸ NĂNG GIAO TIẾP, QUY TẮC ỨNG XỬ CHO VIÊN CHỨC VÀ LAO ĐỘNG
Trần Văn Dần, Lê Diệu Linh
Nhằm thay đổi nhận thức, thái độ, phong cách phục vụ người bệnh của nhân viên y tế, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, ngày 13/06/2025, Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa tổ chức tập huấn kỹ năng giao tiếp, quy tắc ứng xử cho toàn bộ viên chức, lao động Bệnh viện. Theo đó, lớp tập huấn được chia làm 2 lớp, bao gồm: lớp tập huấn cho viên chức lãnh đạo quản lý và lớp cho viên chức và người lao động.

TS. Vũ Tuấn Anh – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện phát biểu
chỉ đạo tại buổi tập huấn
Phát biểu khai mạc, TS. Vũ Tuấn Anh – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện nêu bật vai trò của ứng xử trong khám chữa bệnh “Kỹ năng giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong quá trình khám chữa bệnh. Việc thực hiện tốt quy tắc giao tiếp ứng xử, đổi mới phong cách và thái độ phục vụ người bệnh sẽ đem lại sự tin cậy, hợp tác từ phía người bệnh, người nhà người bệnh góp phần nâng cao hiệu quả trong khám và điều trị bệnh”.
Trong bài phát biểu khai mạc lớp tập huấn, BSCKII. Vũ Bá Toản – Phó Giám đốc Bệnh viện, phụ trách phòng Tổ chức cán bộ đã nêu ra những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện giao tiếp ứng xử của nhân viên y tế và mong muốn qua lớp tập huấn lần này, nhân viên y tế của Bệnh viện tiếp thu và rút ra nhiều bài học bổ ích từ thực tế. Từ đó sẽ có thêm kỹ năng, kinh nghiệm để ứng dụng trong thực hành giao tiếp với đồng nghiệp và người bệnh để từng bước cải thiện, nâng cao tinh thần, thái độ, ý thức trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể khoa, phòng trong toàn Bệnh viện cũng như nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, người nhà người bệnh; góp phần thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Thực hiện tốt khẩu hiệu “Người bệnh đến đón tiếp niềm nở, người bệnh ở chăm sóc tận tình, người bệnh về dặn dò chu đáo”, “Rèn luyện y đức, tinh luyện y thuật”.

BSCKII. Vũ Bá Toản – Phó Giám đốc Bệnh viện, phát biểu.
Đồng chí Phạm Thị Thu Thủy – Phó chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, hướng dẫn các nội dung Quy tắc ứng xử của viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế tại Thông tư số 07/2014/TT-BYT và nội dung Kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” theo Quyết định số 2151/QĐ-BYT ngày 04/6/2015 của Bộ Y tế. Trong đó, Đồng chí Phạm Thị Thu Thủy nhấn mạnh những kiến thức tổng quan, tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong khám bệnh, chữa bệnh, văn hoá giao tiếp ứng xử trong đơn vị sự nghiệp y tế; Kỹ năng giao tiếp, ứng xử với đồng nghiệp, với lãnh đạo quản lý, với cấp dưới; giao tiếp ứng xử với người bệnh, người nhà người bệnh; kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong một số tình huống cụ thể thường gặp trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Đồng chí Phạm Thị Thu Thủy – Phó chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam
Tại lớp tập huấn, giảng viên đã cùng viên chức và người lao động của Bệnh viện trao đổi, chia sẻ và thảo luận các tình huống về giao tiếp ứng xử, kinh nghiệm xử lý các tình huống giao tiếp xảy ra trong thực tế tại Bệnh viện. Qua đó bổ sung cho học viên nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích, điều chỉnh hành vi, thái độ ứng xử hướng tới sự chuyên nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận với dịch vụ của Bệnh viện, tạo sự tin cậy cho người bệnh, người nhà yên tâm, tin tưởng khi đến khám, điều trị tại Bệnh viện

Toàn cảnh Lớp Tập huấn.
Lớp tập huấn về kỹ năng giao tiếp ứng xử là hoạt động thiết thực nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, từ đó từng bước cải thiện, nâng cao tinh thần, thái độ, ý thức trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể khoa/phòng/trung tâm trong toàn Bệnh viện qua đó nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, người nhà người bệnh, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bệnh viện đã triển khai nghiêm túc, tích cực và hiệu quả công tác “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, viên chức và người lao động Bệnh viện nhận thức rõ về sự cần thiết phải đổi mới phong cách, thái độ phục vụ và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Đây là một trong những lớp tập huấn được Ban lãnh đạo Bệnh viện đặc biệt chú trọng, tuy thời gian đào tạo ngắn nhưng cung cấp đầy đủ kiến thức và kỹ năng giúp viên chức – người lao động trong công tác chăm sóc, điều trị đạt hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.
Trong thời gian tới, bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển công tác chuyên môn, nghiên cứu khoa học và ứng dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh, Bệnh viện tiếp tục tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động trong toàn Bệnh viện về thực hiện văn hóa giao tiếp ứng xử, xây dựng hình ảnh đẹp của nhân viên y tế Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa, nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao và sự hài lòng của người dân./.

