fbpx
Tin tức - Sự kiện

Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quy Hòa: Mở hướng phát triển

Ngày 14.6, Dự án Nâng cấp, mở rộng Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quy Hòa sẽ chính thức được khởi công, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới. Nhân dịp này, PV Báo Bình Định đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Nguyễn Thanh Tân xung quanh định hướng phát triển Bệnh viện.

Ông Nguyễn Thanh Tân cho biết, dự án Nâng cấp, mở rộng Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quy Hòa đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt ngày 17.9.2013, là một phần trong Quy hoạch tổng thể phát triển Bệnh viện đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Trong khuôn khổ của dự án, nhà điều trị nội trú 7 tầng và nhà khám 3 tầng sẽ được xây mới với tổng diện tích sàn 5.800m2. Dự án có tổng mức đầu tư 119,536 tỉ đồng; trong đó, chi phí xây dựng 62,184 tỉ đồng, chi phí thiết bị 35,601 tỉ đồng, chi phí khác 21,751 tỉ đồng.

Phối cảnh cơ sở Quy Nhơn hiện tại và nhà điều trị nội trú sau khi hoàn thành.

* Các công trình mới này đáp ứng nhu cầu thực tế như thế nào, thưa ông?

– Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quy Hòa hiện có 2 cơ sở. Cơ sở Quy Hòa có 200 giường bệnh, phục vụ chủ yếu cho bệnh nhân phong, phục hồi chức năng do phong, các bệnh đa khoa trên bệnh nhân phong. Cơ sở Quy Nhơn theo thiết kế có 100 giường bệnh, nhưng thực kê 200 giường. Đối tượng phục vụ chủ yếu là bệnh da liễu nặng, khó chẩn đoán và các bệnh đa khoa. Nhà điều trị mới có công suất thiết kế 100 giường, sẽ “giảm tải” cho cơ sở Quy Nhơn, đáp ứng nhu cầu về những phòng bệnh tiêu chuẩn cao. Nhà khám có khu khám chuyên khoa và đa khoa với những phòng khám hiện đại, phục vụ tốt nhất cho người bệnh.

* Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, lĩnh vực khám chữa bệnh sẽ tập trung vào các mũi nhọn nào?

– Mục tiêu lớn nhất của chúng tôi là đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, nguồn nhân lực để trở thành bệnh viện chuyên khoa hạng I hoàn chỉnh và đa khoa phổ cập của miền Trung – Tây Nguyên vào năm 2020, tiến tới đạt trình độ ngang tầm với khu vực vào năm 2030. Theo đó, sẽ ưu tiên đầu tư cho cơ sở Quy Nhơn để phát triển Trung tâm Lase và Trung tâm Tế bào gốc điều trị các bệnh da liễu; Trung tâm Tạo hình và thẩm mỹ; Trung tâm Vẩy nến và các bệnh tự miễn… Đồng thời, tiêu chuẩn hóa hệ thống xét nghiệm huyết học, hóa sinh, vi sinh, sinh học phân tử và giải phẫu bệnh, xây dựng khoa xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế.

Bên cạnh đó, sẽ duy trì và phát triển kỹ thuật hiện có, ứng dụng công nghệ mới để khám chữa bệnh phong, bệnh da liễu cấp tính; kiểm soát tình hình dịch tễ phong và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục thông qua phân vùng dịch tễ; khống chế các nguy cơ tàn tật độ II ở người bệnh phong mới. Đặc biệt, sẽ phát triển phẫu thuật tạo hình, phẫu thuật nội soi; thành lập Trung tâm Điều dưỡng – Phục hồi chức năng nhằm bảo đảm cung cấp đầy đủ các dịch vụ khám, điều trị có chất lượng và dụng cụ chỉnh hình cho người bệnh phong, người bệnh thuộc hệ đa khoa.

* Điểm đáng chú ý trong hướng phát triển của Bệnh viện là ưu tiên cả hệ đa khoa. Xin ông cho biết đâu là động lực của hướng phát triển này?

– Từ lâu, ở nhiều nước tiên tiến đã phát triển mô hình tích hợp bệnh viện – trường – trung tâm nghiên cứu. Các bệnh viện chuyên khoa của họ không chỉ khám chữa bệnh chuyên khoa, mà còn có chăm sóc, khám sức khỏe ban đầu cho những bệnh khác. Thực chất, việc chúng tôi phát triển hệ đa khoa là để cải tổ, đổi mới và phát triển thương hiệu, nhằm tạo ra sự thi đua lành mạnh trong ngành Y tế. Và trên hết, lấy bệnh nhân làm trung tâm, coi lợi ích của bệnh nhân là mục tiêu phấn đấu.

Ở một phương diện khác, việc Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quy Hòa phát triển hệ đa khoa cũng là cơ hội để người dân Bình Định và các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên được lựa chọn cơ sở điều trị theo nhu cầu của mình.

* Là cơ sở “đứng chân” trên đất Bình Định, quyền lợi của người dân Bình Định được thể hiện như thế nào trong quá trình hoạt động của Bệnh viện?

– Lâu nay, bệnh nhân Bình Định được quyền chuyển tuyến điều trị trực tiếp từ huyện lên thẳng Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quy Hòa, không phải qua tuyến tỉnh như ở các tỉnh khác. Bên cạnh đó, bệnh nhân da liễu ở Bình Định cũng được điều trị ngoại trú trong thời gian dài, vì khâu kiểm soát dễ thực hiện. Chiếm hơn 50% lượng bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện là người Bình Định. Khi xây dựng kế hoạch phát triển hệ đa khoa, đối tượng hướng đến chủ yếu của chúng tôi cũng là người dân trong tỉnh.

Nguồn Báo Bình Định

Ngày 18/06/2014

Huỳnh Mạnh Hùng

Show More

Related Articles

Back to top button