fbpx
Điểm tin y tếTin nổi bật

BỆNH VIỆN QUY HÒA TRẢ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM COVID-19 QUA ỨNG DỤNG SỔ SỨC KHỎE ĐIỆN TỬ VÀ PC-COVID

Ths. Trần Xuân Việt
Ths. Huỳnh Mạnh Hùng

Hiện nay, Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa trả kết quả xét nghiệm COVID-19 qua Sổ sức khỏe điện tử và PC-Covid. Kết quả này có hiệu lực tương đương với giấy kết quả xét nghiệm.

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động phòng, chống COVID-19, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu mỗi người dân cài đặt Bluezone để phục vụ công tác truy vết, cũng như phòng dịch từ xa. Đặc biệt, việc cập nhật tình trạng tiêm vaccine, trả kết quả xét nghiệm COVID-19 qua ứng dụng trên điện thoại mang lại nhiều thuận lợi cho người dân.

Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa thông báo, người được xét nghiệm COVID-19, bên cạnh việc cung cấp thông tin theo yêu cầu của ngành y tế, cần cung cấp thêm số điện thoại đã cài đặt 2 ứng dụng trên.

Bệnh viện sẽ chuyển danh sách những người được xét nghiệm có kết quả âm tính lên Trung tâm Công nghệ quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cập nhập kết quả qua app PC-Covid và Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại. Kết quả này có hiệu lực tương đương với giấy kết quả xét nghiệm. (Nếu kết quả dương tính sẽ kích hoạt kịch bản chống dịch, cách ly người bệnh)

Hiện nay, tại tỉnh Bình Định, Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa là đơn vị đầu tiên triển khai hoạt động này.

Giám đốc bệnh viện chia sẽ thông tin: “Để hổ trợ người dân xét nghiệm cứ 3 ngày phải đi xét nghiệm COVID-19 một lần. Sau khi đi xét nghiệm lại phải đi lấy giấy, vừa mất thời gian, vừa lo ngại nguy cơ lây nhiễm bệnh khi đến nơi đông người. Nhưng nay người bệnh có thể đi lấy mẫu xong thì về nhà chờ kết quả trả qua cả 2 ứng dụng này. Mỗi khi đi qua các chốt kiểm soát, người dân có thể dùng điện thoại quét QR Code thay vì trình giấy xét nghiệm, tiện lợi vô cùng”.

Hình 1. Hình ảnh kiểm tra thông tin người dân trên nền tảng qr.tokhaiyte.vn

Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng

Nhằm nâng cao hiệu quả ứng dụng CNTT trong phòng chống dịch bệnh, Bệnh viện liên tục tuyên truyền, vận động người dân cài đặt PC-Covid và Sổ sức khỏe điện tử. Đây là tiền đề để bệnh viện triển khai việc trả kết quả xét nghiệm COVID-19 trên điện thoại cho người dân.

Trước đây, Bệnh viện phải mất 1-2 giờ mới trả được kết quả sau khi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, nhưng nay chỉ mất 30-40 phút. Thêm vào đó, việc ứng dụng trả kết quả xét nghiệm COVID-19 qua ứng dụng điện thoại mang lại nhiều thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, đồng thời giảm tải công việc cho ngành y tế. Tính đến ngày 08/9, Bệnh viện đã có 1834 lượt kết quả âm tính COVID-19 được trả qua ứng dụng PC-Covid và Sổ sức khỏe điện tử. Đây là một nỗ lực rất lớn của Bệnh viện nhằm đẩy mạnh khai thác, ứng dụng CNTT trong phòng chống dịch bệnh.

Bệnh viện mong muốn “Mỗi người dân cần tự ý thức, chủ động cài đặt ứng dụng Bluezone để phục vụ truy vết dịch bệnh và tự bảo vệ bản thân. Bệnh viện sẽ quyết liệt đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng PC-Covid và Sổ sức khỏe điện tử để hỗ trợ truy vết, trả kết quả xét nghiệm, cũng như khả năng xác nhận tiêm chủng đến từng người dân. Bệnh viện sẽ đẩy mạnh ứng dụng các nền tảng quản lý xét nghiệm, tăng cường quét mã QR”.

Show More

Related Articles

Back to top button