fbpx
Đào tạoHội nghị - Hội thảoTin nổi bật

Biến thể Delta và Alpha: So sánh tỷ lệ nhập viện

Người dịch: Quang Tiến

Qua các đợt bùng phát đại dịch COVID-19, vi rút SARS-CoV-2 đã đột biến. Phần lớn các nghiên cứu và quan tâm gần đây đều xoay quanh biến thể Delta.

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu tại sao biến thể này dễ dàng lây truyền từ người sang người và liệu mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mà nó gây ra có khác so với các biến thể khác hay không.

Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases cho thấy những người nhiễm biến thể Delta có khả năng phải nhập viện cao hơn.

Biến thể Delta

Để giúp theo dõi các biến thể của SARS-CoV-2, WHO đã lập ra bảng phân loại Biến thể đáng quan ngại (VOC: Variant of Concern). Để được xếp vào danh mục VOC, biến thể SARS-CoV-2 phải đáp ứng ít nhất một trong những điều kiện sau:

  • Làm tăng khả năng lây nhiễm hoặc tạo ra một sự thay đổi đáng kể đối với dịch tễ học COVID-19.
  • Làm tăng khả năng gây ra thiệt hại cho những người nhiễm vi rút, hoặc đã thay đổi cách thức biểu hiện của bệnh trong lâm sàng.
  • Làm giảm hiệu quả của các biện pháp y tế công cộng, các biện pháp xã hội hoặc phương pháp điều trị.

Hai biến thể nằm trong danh mục này là biến thể Alpha và Delta. Các tác giả của nghiên cứu lưu ý rằng dữ liệu hiện nay về biến thể Delta còn hạn chế. Có rất ít nghiên cứu so sánh mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng COVID-19 do biến thể Delta gây ra so với biến thể Alpha.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), biến thể Delta dễ lây lan hơn biến thể Alpha.

CDC cũng trích dẫn hai nghiên cứu cho thấy biến thể Delta có thể gây ra tình trạng bệnh nặng hơn ở những người chưa được tiêm chủng.

Tăng nguy cơ nhập viện

Tại Anh, nơi nghiên cứu đang được thực hiện, các nhà khoa học đã xác định được biến thể Alpha vào tháng 11/2020.

Đến tháng 2 năm 2021, biến thể Alpha chiếm khoảng 95% các ca mắc COVID-19. Cho đến gần đây, biến thể Alpha là biến thể nổi trội của SARS-CoV-2 ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Biến thể Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Anh vào tháng 3/2021 và đến cuối tháng 5, nó được xếp vào VOC. Tính đến cuối tháng 5, biến thể này gây ra hơn 50% các trường hợp mắc COVID-19.

Các tác giả của nghiên cứu đã tìm cách xác định xem liệu những người nhiễm biến thể Delta có nguy cơ nhập viện cao hơn so với biến thể Alpha việc tiêm chủng có làm giảm các nguy cơ liên quan hay không.

Nghiên cứu thuần tập bao gồm những người nhiễm biến thể Alpha hoặc Delta của SARS-CoV-2 tại Anh trong khoảng thời gian từ ngày 29/3 đến ngày 23/5/2021.

Con số này bao gồm 8.682 người nhiễm biến thể Delta và 34.656 người nhiễm biến thể Alpha. Các nhà nghiên cứu đã xác định loại biến thể bằng cách giải trình tự toàn bộ bộ gen.

Ngoài ra, các tác giả nghiên cứu đã so sánh tỷ lệ nhập viện và chăm sóc tại phòng cấp cứu (ER) giữa những người nhiễm biến thể Alpha và Delta.

Các cá nhân được coi là đang được cấp cứu hoặc chăm sóc tại bệnh viện nếu họ đến cấp cứu hoặc nhập viện từ 1-14 ngày sau lần xét nghiệm SARS-CoV-2 đầu tiên và không phải nhập viện do thương tích.

Nhìn chung, tỷ lệ nhập viện ở những người nhiễm biến thể Delta cao hơn. Phân tích cho thấy nguy cơ nhập viện cao hơn khoảng hai lần đối với các trường hợp nhiễm biến thể Delta, so với các trường hợp nhiễm biến thể Alpha.

Mở rộng nghiên cứu cho thấy người bị nhiễm biến thể Delta có nguy cơ nhập viện hoặc chăm sóc cấp cứu cao hơn khoảng 1,45 lần.

Mặc dù kết quả có vẻ đáng lo ngại, nhưng khi được yêu cầu bình luận về nghiên cứu, chuyên gia dịch tễ học của Đại học Johns Hopkins, Tiến sĩ David W. Dowdy tỏ ra lạc quan.

Ông lưu ý rằng tỷ lệ nhập viện nói chung ở Vương quốc Anh đã giảm, nhờ vào nỗ lực tiêm chủng. Ông giải thích với Tạp chí Medical News Today:

“Mặc cho kết quả của nghiên cứu này, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng những người có nguy cơ nhập viện cao hơn giờ đây cũng có nhiều khả năng đã được tiêm chủng hơn. Kết quả là, dù biến thể Delta hiện chiếm hầu hết các ca mắc COVID-19 ở Anh và nhiều quốc gia khác, tỷ lệ số ca bệnh nhập viện đã giảm đáng kể ở Anh – cùng thời điểm với đợt bùng phát biến thể Delta gần đây nhất.”

Ông tiếp tục: “Vì vậy, trên phạm vi toàn dân, tiêm chủng giúp giảm tình trạng nghiêm trọng của bệnh. Số ca được chẩn đoán mắc COVID-19 ở Vương quốc Anh có khả năng phải nhập viện giai đoạn này đạt khoảng 40% so với đợt bùng phát vào mùa đông 2020 – 21. Mức độ nghiêm trọng của COVID-19 tại đây nhìn chung đang giảm chứ không phải tăng lên ”.

Hạn chế và phương hướng nghiên cứu

Hầu hết đối tượng tham gia nghiên cứu đều chưa được tiêm chủng hoặc chỉ được tiêm chủng một phần. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng tỷ lệ rủi ro nhập viện hoặc cấp cứu là tương tự nhau ở nhóm đã tiêm chủng và chưa tiêm chủng.

Tuy nhiên, việc đánh giá rủi ro cho các cá nhân được tiêm chủng có độ chính xác còn thấp. Vì vậy cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định liệu những người được tiêm chủng bị nhiễm biến thể Delta có nguy cơ nhập viện cao hơn so với biến thể Alpha hay không.

Nghiên cứu còn có những hạn chế khác. Ví dụ, dữ liệu của một số nhóm đối tượng có thể không đầy đủ do cách thức thu thập. Các tác giả nghiên cứu thừa nhận rằng sự chậm trễ trong việc thu thập thông tin nhập viện và cấp cứu làm tăng nguy cơ thiếu chính xác.

Nghiên cứu cũng phân tích các đối tượng nhập viện hoặc cấp cứu vì các lý do không liên quan đến COVID-19, nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đến cả nhóm bệnh nhân nhiễm biến thể Alpha và Delta như nhau.

Ngoài ra, nghiên cứu không có dữ liệu về các bệnh đi kèm của những người tham gia, và những bệnh này có xu hướng góp phần vào nguy cơ nhập viện. Tuy nhiên, lưu ý rằng nghiên cứu có “gián tiếp tính đến các bệnh đi kèm bằng cách sử dụng các biến số liên quan, bao gồm tuổi tác, giới tính, dân tộc và tình trạng thiếu thốn”.

Họ cảnh báo thêm rằng khái quát hóa kết quả nghiên cứu cần được thực hiện thận trọng do các điều kiện xung quanh và sự thành công của việc chọn lọc giải trình tự gen. Hơn nữa, đánh giá sai kết quả nghiên cứu có thể dẫn tới nghiêm trọng hoá nguy cơ nhập viện hoặc cấp cứu.

Các tác giả lưu ý nghiên cứu trong tương lai cũng nên điều tra các kết quả liên quan của những người mắc COVID-19, chẳng hạn như thời gian nhập viện, thời gian chăm sóc đặc biệt và tỷ lệ tử vong.

Tiến sĩ Arturo Casadevall, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, đồng tình với điều này và giải thích:

“Đây là một nghiên cứu quan trọng từ Vương quốc Anh, cho thấy biến thể Delta có khả năng dẫn đến nhập viện cao hơn. Điều quan trọng là phải biết tỷ lệ tử vong do biến thể Delta có cao hơn và các liệu pháp được phát triển chống lại các phiên bản trước của SARS-CoV-2 có hiệu quả đối với biến thể này hay không ”.

Nhìn chung, bất chấp những hạn chế, nghiên cứu này bổ sung vào lượng dữ liệu ngày càng nhiều về biến thể Delta mà giới chuyên môn hiện có sẵn.

Các tác giả của nghiên cứu lưu ý, “Theo hiểu biết của chúng tôi, nghiên cứu này là đánh giá lớn nhất về nguy cơ nhập viện đối với biến thể Delta sử dụng các ca bệnh được xác nhận bằng giải trình tự gen, cho thấy biến thể Delta làm tăng các nguy cơ so với biến thể Alpha.”

Nguồn: medicalnewstoday.com

Show More

Related Articles

Back to top button