fbpx
Điểm tin y tếTin nổi bậtTin tức - Sự kiện

Các enzym bảo vệ da bằng cách bỏ qua vi khuẩn và vi rút

Hồ Thu Linh

Cơ thể con người thường xuyên tiếp xúc với nhiều tác nhân gây bệnh như vi rút, vi khuẩn, nấm, nhưng hầu hết các vi sinh vật này ít hoặc không có gây ra bất kì phản ứng nào trên làn da, vốn là “chiến tuyến” bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân bên ngoài.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn điều đó xảy ra như thế nào – và tại sao da của chúng ta không thường xuyên bị báo động và bị viêm.

Trong một nghiên cứu được công bố ngày 21/5/2021 trên tạp chí Science Immunology, các nhà khoa học của Đại học Y San Diego trực thuộc Đai học California đã xác định và mô tả hai loại enzyme có chức năng bảo vệ làn da và cơ thể con người khỏi sự xâm nhập của các vi sinh vật tiềm ẩn. Các enzym này, được gọi là histone deacetylases (HDACs), ức chế các phản ứng viêm da.

GS.TS.BS Richard Gallo, Trưởng khoa Da liễu Đại học Y San Diego UC cho biết: “Chúng tôi đã tìm ra lý do tại sao cùng một loại vi khuẩn, chúng không gây ra bất kì phản ứng nào trên da nhưng có thể gây ra một số bệnh nếu tiếp xúc với các bộ phận khác của cơ thể. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã xác định được các enzym hoạt động trên nhiễm sắc thể của các tế bào da cụ thể nhằm tối ưu hóa khả năng dung nạp miễn dịch của da.”

“Nếu không có các enzym này bảo các tế bào của chúng ta bỏ qua một số vi khuẩn nhất định, chúng ta sẽ bị phát ban liên tục.”

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc kiểm soát biểu sinh của gen giải thích cơ chế khả dĩ mà môi trường có thể tương tác và thay đổi chức năng tế bào. Trong các tế bào là các protein được gọi là các thụ thể ( bộ nhận dạng số TLR) kích hoạt phản ứng viêm đối với các mối đe dọa.

Ở hầu hết các cơ quan, TLR hoạt động như một hệ thống kích hoạt phản ứng viêm của tế bào. Nhưng trong tế bào da, hai enzym HDAC8 và HDAC9 lại ức chế phản ứng viêm.

PGS.TS George Sen, chuyên nghành da liễu và y học tế bào – phân tử tại UC San Diego cho biết: “Đây là một trong những minh chứng đầu tiên về cách hệ vi sinh vật tương tác với các yếu tố biểu sinh trên da và điều chỉnh hành vi của da thông qua phản ứng viêm. Bất cứ môi trường nào chúng ta tiếp xúc đều có thể thay đổi phản ứng cụ thể của con người đối với nó. Phản ứng viêm da có thể được kiểm soát bằng cách nhắm mục tiêu vào các enzym này vì sự thay đổi biểu sinh này có thể đảo ngược, không giống như DNA.”

Trong nghiên cứu ban đầu ở chuột, hai enzym HDAC8 và HDAC9 đã bị loại bỏ về mặt di truyền. Da của những con chuột đã mất khả năng chịu đựng sự tiếp xúc với vi sinh vật và vi rút, dẫn đến phản ứng miễn dịch tăng cao. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã sao chép kết quả với các tế bào của con người trong môi trường nuôi cấy.

TS Gallo tin rằng nghiên cứu này có thể giúp thay đổi cách các bác sĩ điều trị một số loại viêm da hoặc các bệnh da liễu khác.

Ông lưu ý: “ Đây là một cách hoàn toàn mới để suy nghĩ về việc điều chỉnh hệ miễn dịch của da. Thông qua những thay đổi trong hoạt động HDAC, chúng tôi đã đưa ra một phương pháp khả thi để làm dịu tình trạng viêm không cần thiết bằng cách tác động lên các tế bào da. Trong tương lai, thuốc kháng sinh điều trị bệnh da có thể được thay thế bằng các loại thuốc có tác dụng bật hoặc tắt các enzym nói trên.”

Source: sciencedaily.com

Show More

Related Articles

Back to top button