fbpx
Tin nổi bậtTin tức - Sự kiện

Các nghiên cứu mới cho thấy biến thể Omicron ít nghiêm trọng hơn Delta

Người dịch: Quang Tiến

Theo hai nghiên cứu mới từ Vương quốc Anh và Nam Phi, yêu cầu nhập viện ở những người bị nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron gây ra thấp hơn so với những người bị nhiễm biến thể Delta.

Các phát hiện này bổ sung thêm các bằng chứng trước đó cho thấy Omicron – trong khi cực kỳ dễ lây lan – có thể gây ra các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn so với các biến thể đã xuất hiện.

Bác sĩ Eric Topol, tổng biên tập của Tạp chí Medscape và là chuyên gia tim mạch tại Viện Nghiên cứu Scripps ở La Jolla, CA., cho biết “Kết quả này giúp chúng ta định lượng mức độ ít nghiêm trọng của Omicron so với Delta, và có vẻ như nguy cơ nhập viện giảm từ 40 đến 75% , được điều chỉnh theo nhiều yếu tố”.

Nghiên cứu đầu tiên, được thực hiện bởi Trung tâm Hợp tác về Mô hình Bệnh Truyền nhiễm của Tổ chức Y tế Thế giới và Đại học Hoàng gia London, cho thấy nhìn chung, những người bị nhiễm Omicron giảm khoảng 20% nguy cơ phải chăm sóc tại bệnh viện và 40% nguy cơ phải nằm viện qua đêm so với những người bị nhiễm Delta.

Trong khi đó, những người bị tái nhiễm – nghĩa là họ bị nhiễm Omicron sau khi hồi phục từ lần nhiễm COVID-19 trước đó – có nguy cơ cần chăm sóc tại bệnh viện thấp hơn 50% -60%, điều này có thể phản ánh lợi ích của việc có sẵn khả năng miễn dịch chống lại các biến thể trong cùng một họ vi rút.

Nghiên cứu bao gồm tất cả bệnh nhân COVID-19 được xác nhận bằng xét nghiệm PCR ở Anh trong 2 tuần đầu tiên của tháng 12 – khoảng 56.000 trường hợp nhiễm Omicron và 269.000 trường hợp nhiễm Delta.

Nghiên cứu thứ hai, từ các nhà nghiên cứu tại Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm ở Nam Phi, bao gồm hơn 29.000 ca mắc COVID-19 có kết quả xét nghiệm gợi ý nhiều đến nhiễm biến thể Omicron. So với những người bị nhiễm biến thể Delta, những người được cho là bị nhiễm Omicron có nguy cơ diễn biến nặng thấp hơn khoảng 70%.

Các tác giả nghiên cứu cảnh báo rằng mặc dù đây là kết quả khả quan, nhưng trên bình diện toàn dân, các hệ thống chăm sóc sức khỏe vẫn có thể chịu sức ép khi số ca nhiễm tăng cao.

Tiến sĩ Neil Ferguson, chuyên gia nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại Đại học Hoàng gia London, tác giả nghiên cứu thứ nhất, cho biết “Với khả năng dễ lây nhiễm của biến thể Omicron, các dịch vụ y tế vẫn có nguy cơ đối mặt với nguy cơ quá tải nếu các ca nhiễm Omicron tiếp tục gia tăng với tốc độ đã thấy trong những tuần gần đây”.

Các tác giả cho biết nghiên cứu của họ được thực hiện tại Vương quốc Anh và Nam Phi, nơi phần lớn dân số có khả năng miễn dịch do đã bị nhiễm trước đó. Nói cách khác, kết quả này có thể không áp dụng cho các quốc gia có số người được tiêm chủng hoặc hồi phục sau khi mắc COVID-19 thấp hơn.

Nguồn: webmd.com

Show More

Related Articles

Back to top button