fbpx
Chuyên đề KCBDa liễu chuyên sâuTin nổi bật

Cập nhật nguyên nhân và điều trị bệnh dày sừng ánh sáng

Người dịch: Quang Tiến

Ảnh hưởng đến hơn 58 triệu người Mỹ, dày sừng ánh sáng (AK) là bệnh lý tiền ung thư phổ biến nhất. Nếu không được điều trị, bệnh da liễu này có thể tiến triển thành ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) xâm lấn. Tiến sĩ, Bác sĩ Brian Berman, giáo sư danh dự về da liễu và phẫu thuật da liễu tại Đại học Miami ở Florida, đã báo cáo thuyết trình thông tin cập nhật về cơ chế bệnh sinh, các phương pháp phòng ngừa và các lựa chọn điều trị mới cho AK tại Hội nghị Chuyên khoa Da liễu Lâm sàng Mùa thu 2021 được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 14/11, tại Orlando, Florida.

Mặc dù một số nghiên cứu đã chứng minh rằng bệnh AK thường phát triển do tác hại của bức xạ tia cực tím (UV) đối với da tích tụ trong thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhưng sinh lý bệnh học của bệnh này rất phức tạp. Sự tiến triển của nó từ các tổn thương tiền ung thư tiền ác tính đến ung thư da cũng vậy.

Bác sĩ Berman đã thảo luận về mức độ biểu hiện bất thường của các gen cụ thể trên da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tương quan như thế nào với sự tiến triển từ AK đến SCC, lưu ý tỷ lệ điều hòa tăng giảm so với tỷ lệ biểu hiện gen bình thường.

Ông đã chỉ ra nghiên cứu cho thấy sự gia tăng số lượng tổn thương do AK ảnh hưởng đến nguy cơ tương đối phát triển thành SCC như thế nào. Trong khi một bệnh nhân có từ 1 đến 5 tổn thương do AK có thể chỉ có 1,7% khả năng các tổn thương này tiến triển thành SCC, thì khả năng đó sẽ tăng lên 11% nếu có hơn 20 tổn thương do AK.

Mặc dù tuổi tác và hệ miễn dịch suy yếu có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển bệnh AK, những người có tiền sử bị bỏng nắng nặng từ độ 5 trở lên có nguy cơ ung thư da cao gấp đôi.

Bác sĩ Berman đã trình bày chi tiết về việc vitamin B3 hữu ích như thế nào trong việc phòng chống bệnh AK. Có một số biến thể của vitamin B3 (niacin, axit nicotinic, niacinamide và nicotinamide) và chúng khác nhau về mặt dược lý.

Ông chỉ ra rằng nicotinamide không làm giảm cholesterol hoặc gây đỏ bừng mặt. Nicotinamide làm tăng mức NAD của tế bào và là một chất ức chế PARP “PARP-1 tác động tiêu cực đến việc sản xuất năng lượng, sửa chữa DNA và ổn định di truyền”.

Trong một nghiên cứu trên 386 bệnh nhân ngẫu nhiên được cho dùng 500 mg nicotinamide hoặc giả dược 02 lần/ngày, số lượng tổn thương do AK ở nhóm dùng nicotinamide thấp hơn 13% và giảm 30% số ca SCC mới, cả tại chỗ và xâm lấn.

Ở tháng thứ 12, tỷ lệ mắc ung thư da không phải hắc tố (NMSCs) mới thấp hơn 23%. Tuy nhiên, không có bằng chứng về hiệu quả sau khi bệnh nhân ngừng điều trị với nicotinamide.

Bác sĩ Berman cho biết thuốc mỡ tirbanibulin (Klisyri; Almirall), được phê duyệt vào đầu năm nay, ức chế phản ứng trùng hợp và tạm dừng chu kỳ tế bào sừng G2/M.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã chứng minh mức giảm trung bình 87,5% các tổn thương do AK ở sau 57 ngày điều trị với thuốc mỡ tirbanibulin 1% trên mặt và da đầu.

Ông tin rằng các loại thuốc ngăn chặn sự tiến triển của AK thành SCC sẽ được phát triển nhiều hơn nữa, cho tất cả bệnh nhân AK nói chung và bệnh nhân cấy ghép nội tạng nói riêng.

Nguồn: dermatologytimes.com

Show More

Related Articles

Back to top button