fbpx
Tin nổi bậtTin tức - Sự kiện

CDC khuyến nghị tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi

Người dịch: Quang Tiến

Ngày 02/11/2021, Giám đốc CDC Rochelle P. Walensky, M.D., M.P.H., đã phê chuẩn khuyến nghị của Ủy ban Tư vấn về Thực hành Tiêm chủng của CDC (ACIP) về việc trẻ em từ 5 đến 11 tuổi nên được tiêm chủng ngừa COVID-19 bằng vắc-xin trẻ em của hãng Pfizer-BioNTech. Như vậy CDC đã mở rộng các khuyến nghị tiêm vắc-xin cho khoảng 28 triệu trẻ em ở Hoa Kỳ trong độ tuổi này và cho phép các cơ sở y tế bắt đầu tiêm chủng càng sớm càng tốt.

Các trường hợp mắc COVID-19 ở trẻ em có thể dẫn đến nhập viện, tử vong, MIS-C (hội chứng viêm) và các biến chứng lâu dài, chẳng hạn như “COVID kéo dài”, trong đó các triệu chứng có thể tồn tại trong nhiều tháng. Sự lây lan của biến thể Delta đã dẫn đến sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 ở trẻ em trong suốt mùa hè. Trong khoảng thời gian 6 tuần từ cuối tháng 6 đến giữa tháng 8, số ca nhập viện COVID-19 ở trẻ em và thanh thiếu niên đã tăng gấp 5 lần. Tiêm chủng, cùng với các biện pháp phòng ngừa khác, có thể bảo vệ trẻ em khỏi COVID-19 bằng cách sử dụng các loại vắc-xin an toàn và hiệu quả đã được khuyến nghị sử dụng cho thanh thiếu niên và người trưởng thành ở Hoa Kỳ. Tương tự kết quả trong các thử nghiệm vắc-xin dành cho người lớn, tiêm chủng có hiệu quả gần 91% trong việc ngăn ngừa COVID-19 ở trẻ em từ 5-11 tuổi. Trong các thử nghiệm lâm sàng, vắc-xin có các tác dụng phụ nhẹ, tự khỏi và tương tự như những tác dụng phụ gặp ở người lớn và các vắc-xin khác được khuyến nghị cho trẻ em. Tác dụng phụ phổ biến nhất là đau cánh tay.

Vắc-xin COVID-19 đã trải qua – và sẽ tiếp tục trải qua – đợt giám sát an toàn nghiêm ngặt nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Tiêm chủng sẽ giúp bảo vệ trẻ em khỏi bị mắc COVID-19 và giảm nguy cơ chuyển nặng, nhập viện hoặc tiến triển các biến chứng COVID-19 kéo dài. Các gia đình cho trẻ em tiêm chủng có thể giúp bảo vệ trẻ khỏi COVID-19, cũng như giảm gián đoạn việc học trực tiếp và sinh hoạt cá nhân bởi tiêm chủng sẽ hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng.

Việc phân phối vắc xin cho trẻ em trên toàn Hoa Kỳ sẽ bắt đầu từ tuần này, với kế hoạch mở rộng hết công suất bắt đầu từ ngày 8/11. Vắc-xin sẽ được chuyển đến hàng nghìn phòng khám nhi khoa, nhà thuốc, các trung tâm y tế cấp liên bang, v.v.

Bác sĩ Walensky phát biểu:

“Nhờ vào các tiến bộ mới của khoa học, chúng ta đã đạt được một bước tiến quan trọng khác trong cuộc chiến chống lại vi-rút gây ra đại dịch COVID-19. Chúng ta biết rằng hàng triệu bậc cha mẹ đang mong muốn đưa con mình đi tiêm chủng và với quyết định này, chúng ta hiện đã khuyến nghị khoảng 28 triệu trẻ em tiêm chủng ngừa COVID-19. Với tư cách là một người mẹ, tôi khuyến khích các bậc cha mẹ có thắc mắc nên tư vấn bác sĩ nhi khoa, y tế tại trường học hoặc dược sĩ tại địa phương để tìm hiểu thêm về vắc-xin và tầm quan trọng của việc tiêm chủng cho con mình”.

Nguồn: cdc.gov

Show More

Related Articles

Back to top button