fbpx
Điểm tin y tếTin nổi bậtTin tức - Sự kiện

COVID-19 làm tăng gánh nặng toàn cầu của bệnh sa sút trí tuệ

Người dịch: Quang Tiến

Suy giảm các kỹ năng thần kinh như suy nghĩ, ghi nhớ và học tập rất phổ biến sau khi mắc COVID-19 nghiêm trọng, theo một nghiên cứu mới.

Tiến sĩ, bác sĩ Yan-Jiang Wang, trưởng nhóm nghiên cứu, Giám đốc Trung tâm Khoa học Thần kinh Lâm sàng tại Bệnh viện Daping ở Trùng Khánh, Trung Quốc, cho biết những hậu quả lâu dài của Covid-19 có thể “làm tăng gánh nặng bệnh sa sút trí tuệ trên toàn cầu”.

Nghiên cứu so sánh tỷ lệ sa sút trí tuệ và tiền thân của nó, chứng suy giảm nhận thức nhẹ, ở những người hồi phục sau COVID-19 với những người không bị mắc bệnh, đã được công bố trực tuyến vào ngày 8 tháng 3 trên Tạp chí JAMA Neurology.

Các nhà nghiên cứu đã xác định gần 1500 người từ 60 tuổi trở lên đã nhập viện vì COVID-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc, 260 người trong số họ bị bệnh nặng và theo dõi họ trong 6 tháng và 1 năm nhằm đánh giá chức năng nhận thức. Nghiên cứu cũng đánh giá chức năng nhận thức của hơn 400 người không bị mắc COVID-19 là vợ/chồng của những người nhập viện, nhằm mục đích so sánh.

Trước khi bị mắc COVID-19, không ai trong số những bệnh nhân tham gia nghiên cứu có vấn đề về nhận thức, rối loạn thần kinh hoặc tiền sử gia đình bị sa sút trí tuệ, mắc bệnh tim, gan, thận nặng hoặc ung thư.

Một năm sau khi xuất viện, 12,5% bệnh nhân COVID-19 phát triển các vấn đề về nhận thức.

Chứng sa sút trí tuệ và suy giảm nhận thức nhẹ thường phổ biến ở những bệnh nhân COVID-19 nặng nhiều hơn các trường hợp mắc bệnh không nghiêm trọng hoặc không mắc bệnh.

Khoảng 15% những bệnh nhân COVID-19 nặng bị sa sút trí tuệ một năm sau khi xuất viện, và khoảng 26% bị suy giảm nhận thức nhẹ.

Dưới 1% bệnh nhân nhập viện do mắc COVID-19 không nghiêm trọng và những người không mắc bệnh phát triển chứng sa sút trí tuệ và khoảng 5% số người trong mỗi nhóm bị suy giảm nhận thức nhẹ.

Các vấn đề về nhận thức thường gặp khi một bệnh nhân mắc COVID-19. Tuy nhiên, hậu quả lâu dài của COVID-19 đối với các chức năng tâm thần vẫn chưa rõ ràng. Nghiên cứu này bổ sung thêm thông tin mới về những thay đổi về hệ thần kinh của những bệnh nhân COVID-19.

Các nhà nghiên cứu cho biết thực tế là 21% bệnh nhân COVID-19 nghiêm trọng bị suy giảm nhận thức tiến triển, cho thấy căn bệnh này có thể gây tổn hại lâu dài đến hệ thần kinh.

Nghiên cứu kết luận “Những phát hiện này chứng tỏ đại dịch COVID-19 có thể góp phần đáng kể vào gánh nặng bệnh sa sút trí tuệ trên thế giới trong tương lai”.

Show More

Related Articles

Back to top button