fbpx
Tin nổi bậtTin tức - Sự kiện

Đến lúc cần thay đổi định nghĩa “tiêm chủng đầy đủ”?

Người dịch: Quang Tiến

Vì vào mùa đông, ngày càng có nhiều dịch vụ trong không gian kín yêu cầu khách hàng cung cấp chứng nhận tiêm chủng, cũng như sự xuất hiện của biến thể Omicron, các nhà khoa học và quan chức y tế công cộng đang tranh luận khi nào sẽ đến lúc thay đổi định nghĩa về “tiêm chủng đầy đủ” nên bao gồm mũi tăng cường.

Đã hơn sáu tháng kể từ khi nhiều người Mỹ hoàn thành việc tiêm chủng COVID; về mặt thống kê, khả năng miễn dịch của họ đang suy yếu.

Đồng thời, các ca nhiễm biến thể Omicron đã được báo cáo ở ít nhất 17 bang tính đến ngày 6/12. Omicron được phân biệt bởi ít nhất 50 đột biến, một số trong đó dường như có thể làm tăng khả năng lây truyền. Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp biến thể này là một biến thể đáng quan ngại vào ngày 26/11.

CDC Hoa Kỳ đã khuyến cáo tất cả người từ 18 tuổi trở lên nên tiêm mũi tăng cường COVID, sửa đổi mở rộng hướng dẫn trước đó rằng chỉ những người từ 50 tuổi trở lên “nên” tiêm trong khi những người trẻ hơn có thể chọn tiêm hay không tiêm. Các nhà khoa học giả định rằng các mũi tiêm bổ sung sẽ tăng khả năng bảo vệ đáng kể khỏi biến thể mới, mặc dù họ không biết chắc chắn là bao nhiêu.

Bác sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden, trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng đã kêu gọi “Hãy tiêm mũi tăng cường ngay bây giờ”. Khoảng 1/4 người trưởng thành ở Hoa Kỳ đã được tiêm mũi vắc-xin tăng cường.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc của CDC Hoa Kỳ, cho biết trong cuộc họp ngắn về COVID tại Nhà Trắng ngày 30/11 “Định nghĩa về ‘tiêm chủng đầy đủ’ không thay đổi. Như chúng ta đã biết, đó là mũi tiêm sau mũi thứ hai của vắc-xin Pfizer hoặc Moderna, sau mũi duy nhất của vắc-xin Johnson & Johnson. Chúng tôi rất khuyến khích những người đủ điều kiện tiêm mũi tăng cường sau 06 tháng. Nhưng chúng tôi không thay đổi định nghĩa về ‘tiêm chủng đầy đủ’ ngay bây giờ.” Nên tiêm mũi tăng cường 02 tháng sau khi tiêm vắc-xin J&J.

Nhưng điều đó, bà lưu ý, có thể thay đổi “Khi khoa học phát triển, chúng tôi sẽ xem xét liệu có cần cập nhật định nghĩa về ‘tiêm chủng đầy đủ’ hay không.”

Tuy nhiên, các thống đốc đảng Dân chủ của Connecticut và New Mexico đang gửi một tín hiệu khác nhau ở các bang của họ, cũng như một số quốc gia – chẳng hạn như Israel, quốc gia được cho là tích cực nhất trong cách tiếp cận của mình. Một số nhà khoa học chỉ ra rằng nhiều loại vắc-xin gồm có 03 mũi trong sáu tháng để có thể bảo vệ lâu dài, chẳng hạn như vắc-xin ngừa viêm gan. Vì vậy, “tiêm chủng đầy đủ” có thể phải bao gồm cả mũi tiêm thứ 3 để được coi là một liệu trình đầy đủ.

Thống đốc bang Connecticut Ned Lamont cho biết ngày 18/11 trong một cuộc họp báo “Theo quan điểm của tôi, nếu bạn đã tiêm phòng cách đây hơn 06 tháng, bạn chưa được tiêm phòng đầy đủ”. Ông cũng khuyến khích mọi người tiêm mũi tăng cường vào thời điểm đó, trước khi chính phủ liên bang cho phép.

Thống đốc bang New Mexico Michelle Lujan Grisham đã có phản ứng tương tự vào giữa tháng 11, nói rằng bà định nghĩa “tiêm chủng đầy đủ” là được tiêm ba mũi vắc-xin mRNA. Bà cũng mở rộng đối tượng đủ điều kiện cho tất cả cư dân tiểu bang trước khi CDC và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm làm như vậy.

Các quan điểm khoa học khác nhau đóng vai trò gì trong các yêu cầu về tiêm vắc-xin đối với khách du lịch, trường học hoặc nơi làm việc? Và những doanh nghiệp đã yêu cầu khách hàng cung cấp bằng chứng gì về việc tiêm chủng?

Tiến sĩ Paul Offit, giám đốc Trung tâm Giáo dục Vắc xin tại Bệnh viện Nhi đồng Pennsylvania, cho biết việc CDC khuyến nghị tất cả mọi người tiêm mũi tăng cường là dấu hiệu cho thấy mũi tiêm nhắc lại hiện là một phần của phác đồ vắc-xin. Tuy nhiên, Tiến sĩ Offit, người cũng là thành viên của Ủy ban cố vấn vắc-xin của FDA, cùng với hai đồng nghiệp khác cho rằng vẫn chưa cần tiêm mũi tăng cường cho tất cả mọi người và những người trẻ khỏe mạnh nên chờ thông tin về hiệu quả của mũi tăng cường đối phó biến thể Omicron.

Điều cần xác định là liệu các nhà hàng hoặc các địa điểm kinh doanh khác có nên yêu cầu chứng nhận mũi tiêm tăng cường hay không.

Tiến sĩ Georges Benjamin, giám đốc điều hành của Hiệp hội Y tế Công cộng Hoa Kỳ, cho biết “Hiện tại, doanh nghiệp nên tập trung vào các hướng dẫn hiện hành”.

Tiến sĩ Marc Siegel, phó giáo sư y khoa tại Trường Y khoa và Khoa học Y tế George Washington, Washington, cho rằng câu hỏi liệu bạn có được chủng ngừa đầy đủ chỉ với hai mũi hay cần tiêm mũi tăng cường là một câu hỏi về ngữ nghĩa. Mức độ miễn dịch COVID mới là vấn đề quan trọng.

Tiến sĩ Siegel cho biết ông nghĩ rằng thuật ngữ phù hợp hơn sẽ là một người nào đó được tiêm chủng COVID “thích hợp” hoặc “thoả đáng” hơn là được tiêm chủng “đầy đủ”, vì có thể cần nhiều mũi tăng cường hơn trong tương lai – làm cho “tiêm chủng đầy đủ” là một mục tiêu không cố định.

Tuy nhiên, cũng như nhiều khía cạnh của đại dịch, sự mơ hồ vẫn chiếm ưu thế – cả trong hướng dẫn của liên bang về định nghĩa “tiêm chủng đầy đủ” và trong các chính sách mở cửa, khác nhau tùy theo bang, trường học và doanh nghiệp.

Hiện tại, các doanh nghiệp dường như không kiểm tra chứng nhận tiêm mũi tăng cường, nhưng điều đó có thể thay đổi. Vì vậy, có thể là khôn ngoan khi khách hàng kiểm tra các yêu cầu trước khi đến để tránh bị từ chối khi chỉ có chứng nhận tiêm 02 mũi vì được cho là tiêm chủng chưa thoả đáng.

Nguồn: mdedge.com

Show More

Related Articles

Back to top button