fbpx
Tin tức - Sự kiện

Điều gì sẽ xảy ra nếu bệnh lao không thể chữa trị – BV DA LIỄU TRUNG ƯƠNG QUY HÒA (What Happens When TB Becomes Untreatable?)

Tháng 12/2011, các bác sĩ tại Mumbai, Ấn Độ đã có báo cáo về một nhóm bệnh nhân mắc phải căn bệnh mà họ gọi là “lao kháng đa thuốc”. Các quan chức Y tế Ấn Độ đang tiến hành điều tra các trường hợp này. Tuy nhiên, trước đây đã có một vài báo cáo đề cập đến trường hợp bệnh lao không thể chữa trị. Các bác sĩ cho biết có khoảng 15 trường hợp xảy ra tại Iran năm 2009 và 2 trường hợp tại Ý năm 2007.

Một phụ nữ bị bệnh lao tại một bệnh viện ở thị trấn Khayelitsha,
Cape Town, Nam Phi năm ngoái
 Bệnh lao là bệnh do vi khuẩn (vi trùng) gây ra, thường tấn công vào phổi. Trên thế giới, mỗi ngày có khoảng năm nghìn và mỗi năm khoảng hai triệu người tử vong do lao.
       Bệnh lao (TB) lây qua không khí khi người nhiễm bệnh ho, hắc hơi hoặc nói.
       Một số biến thể của vi khuẩn lao không còn phản ứng với một hoặc nhiều loại kháng sinh đặc trị thông thường, mà vẫn thường được gọi là “chủng kháng thuốc”. Một số khác thậm chí còn kháng nhiều hơn. Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, mỗi năm trên thế giới có khoảng hai mươi lăm nghìn trường hợp.
       Tổng giám đốc WHO, TS Margaret Chan quan ngại về sự lây lan của bệnh lao kháng thuốc.
MARGARET CHAN: “Cho dù bạn gọi nó là gì, một quả bom hẹn giờ hay một thùng thuốc nổ. Bất kỳ cách nào bạn nhìn vào nó, đây là một tình huống có khả năng gây nổ.”
       Các quan chức cho rằng lao kháng thuốc là một vấn nạn ngày càng gia tăng ở các quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc. Trong nhiều trường hợp, các bác sĩ đưa ra chẩn đoán sai hoặc điều trị không đúng phác đồ. Việc lạm dụng các loại thuốc kháng sinh sẽ làm tăng nguy cơ các vi khuẩn phát triển khả năng kháng thuốc.
       Neeraj Mistry là một bác sĩ y tế công cộng. Ông cho biết một số khảo sát cho thất rất ít các bác sĩ Ấn Độ kê đúng thuốc đúng liều lượng cho bệnh nhân. Một nguyên nhân khác có thể do bệnh nhân không sử dụng hết thuốc bác sĩ kê đơn.
 NEERAJ MISTRY: “Sự xuất hiện của lao kháng đa thuốc là kết quả của các chiến lược can thiệp y tế công cộng không hiệu quả. Khi chúng ta không đưa ra đúng phác đồ điều trị và không tuân thủ quá trình điều trị, sẽ khiến cho quá trình kháng thuốc xảy ra trong mỗi bệnh nhân.
       Tổ chức WHO cho biết, thuốc lao mới và mạnh hơn có thể có vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2013. 
       Các nhà nghiên cứu đang tiến hành thử nghiệm các loại vắc xin mới. Ts Ann Ginsberg làm việc tại Aeras Global TB Vaccine Foundation cho biết, quá trình nghiên cứu phải mất một thời gian khá dài, một phần bởi vì người ta thường không mắc bệnh trong nhiều năm sau khi chủng bằng vi khuẩn lao.
       ANN Ginsberg: “Vì vậy, khi bạn tiến hành thử nghiệm vắc-xin, bạn phải tiêm chủng cho mọi người và theo dõi trong nhiều năm.”
Hồ Thu Linh (dịch)
Ngày 24/02/2012
Show More

Related Articles

Back to top button