fbpx
Điểm tin y tếTin nổi bậtTin tức - Sự kiện

FDA chấp thuận loại thuốc viên đầu tiên điều trị bệnh rụng tóc từng mảng nghiêm trọng

Người dịch: Quang Tiến

Trong một thông cáo báo chí, FDA cho biết thuốc Olumiant (biệt dược baricitinib) là liệu pháp thuốc viên đầu tiên điều trị rụng tóc được phê duyệt.

Bác sĩ Kendall Marcus, Giám đốc Bộ phận Da liễu và Nha khoa tại Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Thuốc của FDA, cho biết trong một bản tin “Tiếp cận các lựa chọn điều trị an toàn và hiệu quả là rất quan trọng đối với một số lượng đáng kể người Mỹ bị ảnh hưởng bởi chứng rụng tóc. Quyết định phê duyệt loại thuốc này sẽ giúp đáp ứng đáng kể nhu cầu chưa được đáp ứng của những bệnh nhân mắc chứng rụng tóc từng mảng nghiêm trọng”.

Olumiant là thuốc ức chế Janus kinase (JAK) hoạt động bằng cách can thiệp vào con đường tế bào gây ra hiện tượng viêm. FDA cho biết loại thuốc này được phê duyệt lần đầu tiên vào năm 2018 để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp.

Sự chấp thuận của FDA đối với loại thuốc do hãng Eli Lilly and Co. sản xuất dựa trên hai thử nghiệm lâm sàng bao gồm 1.200 bệnh nhân rụng tóc với tỷ lệ rụng tóc ít nhất 50% đã dùng 2 hoặc 4 mg Olumiant hoặc giả dược mỗi ngày. Sau 36 tuần, tỷ lệ bệnh nhân đạt được ít nhất 80% độ che phủ của tóc là 17% và 22% với liều 2 mg Olumiant và 32% và 35% với liều 4 mg. Con số này ở bệnh nhân uống giả dược là 3% và 5%, theo FDA.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất liên quan đến Olumiant bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp trên, đau đầu, mụn trứng cá, tăng cholesterol, tăng creatinine phosphokinase, nhiễm trùng đường tiết niệu, tăng men gan, viêm nang lông, mệt mỏi, nhiễm trùng đường hô hấp dưới, buồn nôn, nhiễm nấm men sinh dục, thiếu máu, giảm bạch cầu trung tính, đau bụng, bệnh zona và tăng cân.

FDA cảnh báo không nên sử dụng Olumiant kết hợp với các thuốc ức chế JAK hoặc bất kỳ thuốc ức chế miễn dịch mạnh khác. Trên hộp thuốc có in cảnh báo đối với các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, tử vong, ung thư, các tác dụng phụ nghiêm trọng về tim mạch và huyết khối. FDA cũng khuyến cáo bệnh nhân uống loại thuốc này nên được theo dõi chặt chẽ về tình trạng nhiễm trùng trong và sau khi điều trị và khám đánh giá khả năng mắc bệnh lao trước khi điều trị.

Nguồn: dermatologyadvisor.com

Show More

Related Articles

Back to top button