fbpx
Điểm tin y tếTin nổi bậtTin tức - Sự kiện

Hơn 700 triệu người bị tăng huyết áp không được điều trị

Người dịch: Hồ Thu Linh

Số người sống chung với bệnh cao huyết áp đã tăng gấp đôi lên 1,28 tỷ người kể từ năm 1990

Theo phân tích toàn cầu đầu tiên về các xu hướng trong tỉ lệ lưu hành, phát hiện, điều trị và kiểm soát bệnh cao huyết áp, do Đại học Hoàng gia London và WHO thực hiện và công bố trên tạp chí The Lancet, số người trưởng thành trong độ tuổi 30 – 79 bị cao huyết áp đã tăng từ 650 triệu lên 1,28 tỷ trong ba mươi năm qua. Và gần một nửa trong số này không biết mình bị cao huyết áp.

Cao huyết áp làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim, não và thận, và là một trong những nguyên nhân gây tử vong và bệnh tật hàng đầu trên thế giới. Nó có thể được phát hiện dễ dàng thông qua việc đo huyết áp tại nhà hoặc tại trung tâm y tế, thường có thể được điều trị hiệu quả bằng các loại thuốc có chi phí thấp.

Nghiên cứu được thực hiện bởi một đội ngũ các bác sĩ và nhà nghiên cứu toàn cầu trong giai đoạn 1990-2019. Nghiên cứu sử dụng dữ liệu đo và điều trị huyết áp của hơn 100 triệu người từ 30 – 79 tuổi tại 184 quốc gia, trở thành bản đánh giá toàn diện nhất về các xu hướng của bệnh cao huyết áp trên toàn cầu cho đến nay.

Bằng cách phân tích lượng dữ liệu khổng lồ này, các nhà nghiên cứu nhận thấy có rất ít thay đổi trong tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp chung trên thế giới từ năm 1990 đến năm 2019, nhưng cán cân đã chuyển từ các quốc gia giàu có sang các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Tỷ lệ mắc bệnh giảm ở các nước giàu có nhưng tăng lên ở nhiều nước có thu nhập thấp hoặc trung bình.

Theo kết quả nghiên cứu, Canada, Peru và Thụy Sĩ là những quốc gia ghi nhận tỷ lệ bệnh nhân cao huyết áp thấp nhất thế giới năm 2019. Trong khi đó, tỷ lệ mắc cao nhất thuộc về Cộng hòa Dominica, Jamaica và Paraguay đối với bệnh nhân nữ và Hungary, Paraguay và Ba Lan đối với bệnh nhân nam.

Mặc dù tỷ lệ người bị cao huyết áp ít thay đổi kể từ năm 1990, nhưng tổng số người bị đã tăng gấp đôi lên 1,28 tỷ người. Điều này chủ yếu là do sự gia tăng và già hóa dân số. Năm 2019, hơn một tỷ người bị cao huyết áp (82% tổng số người bị cao huyết áp trên thế giới) sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Khoảng trống đáng kể trong chẩn đoán và điều trị

Mặc dù có thể chẩn đoán dễ dàng bệnh cao huyết áp và tương đối dễ điều trị bằng các loại thuốc chi phí thấp, nhưng nghiên cứu đã cho thấy những lỗ hổng đáng kể trong chẩn đoán và điều trị. Khoảng 580 triệu người bị cao huyết áp (41% phụ nữ và 51% nam giới) không biết về tình trạng của họ vì họ không bao giờ được chẩn đoán.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hơn một nửa trong tổng số người bị cao huyết áp (53% phụ nữ và 62% nam giới), tương đương 720 triệu người, không nhận được phương pháp điều trị cần. Ít hơn 1/4 phụ nữ và 1/5 nam giới bị cao huyết áp được kiểm soát huyết áp bằng cách sử dụng thuốc để đưa huyết áp về mức bình thường.

Giáo sư Majid Ezzati, tác giả chính của nghiên cứu và là Giáo sư về Sức khỏe Môi trường toàn cầu tại Đại học Y tế Công cộng thuộc Đại học Hoàng gia London, cho biết: “Gần nửa thế kỷ kể từ khi chúng ta bắt đầu điều trị cao huyết áp, đây là một vấn đề sức khỏe dễ chẩn đoán và điều trị với các loại thuốc chi phí thấp. Đây là một sự thất bại đối với sức khỏe cộng đồng khi rất nhiều người bị huyết áp cao trên thế giới vẫn không nhận được sự điều trị cần thiết. ”

Nam giới và phụ nữ ở Canada, Iceland và Hàn Quốc có nhiều khả năng nhận được thuốc để điều trị và kiểm soát hiệu quả chứng cao huyết áp, với hơn 70% trong tổng số bệnh nhân cao huyết áp được điều trị vào năm 2019. Ngược lại, nam giới và phụ nữ ở châu Phi vùng cận Sahara , Trung, Nam và Đông Nam Á, và các quốc đảo Thái Bình Dương là những đối tượng hầu như ít có khả năng tiếp nhận điều trị nhất. Tỷ lệ điều trị dưới 25% đối với phụ nữ và 20% đối với nam giới, ở một số quốc gia trong các khu vực này đã tạo ra sự bất bình đẳng lớn trên toàn cầu trong việc điều trị chứng cao huyết áp.

Đáng khích lệ là một số quốc gia có thu nhập trung bình đã mở rộng quy mô điều trị thành công và hiện đang đạt được tỷ lệ điều trị và kiểm soát tốt hơn so với hầu hết các quốc gia có thu nhập cao. Ví dụ, Costa Rica và Kazakhstan hiện có tỷ lệ điều trị cao hơn hầu hết các quốc gia có thu nhập cao hơn.

Tiến sĩ Bin Zhou, một thành viên nghiên cứu tại Đại học Y tế Công cộng thuộc Đại học Hoàng gia London, người thực hiện phân tích, cho biết: “Mặc dù tỷ lệ điều trị và kiểm soát bệnh cao huyết áp đã được cải thiện ở hầu hết các quốc gia kể từ năm 1990, nhưng hầu như không có thay đổi nhiều ở Châu Phi vùng cận Sahara và các quốc đảo Thái Bình Dương. Các nhà tài trợ quốc tế và chính phủ các quốc gia cần ưu tiên công bằng điều trị quy mô toàn cầu đối với nguy cơ sức khỏe lớn này ”.

Hướng dẫn mới của WHO về điều trị tăng huyết áp

‘Hướng dẫn của WHO về điều trị dược lý bệnh cao huyết áp ở người trưởng thành’, công bố ngày 20/8, đã đưa ra các khuyến nghị mới để giúp các quốc gia cải thiện việc quản lý bệnh cao huyết áp.

Tiến sĩ Taskeen Khan, Ủy ban Các bệnh không lây nhiễm của WHO, người dẫn đầu việc xây dựng hướng dẫn, cho biết: “Hướng dẫn toàn cầu mới về điều trị cao huyết áp, lần đầu tiên trong 20 năm, cung cấp hướng dẫn dựa trên bằng chứng hiện tại và phù hợp nhất về việc bắt đầu thuốc điều trị tăng huyết áp ở người trưởng thành. ”

Các khuyến nghị bao gồm mức huyết áp để bắt đầu dùng thuốc, loại thuốc hoặc kết hợp các loại thuốc sẽ sử dụng, mức huyết áp mục tiêu và tần suất kiểm tra huyết áp. Ngoài ra, hướng dẫn này còn cung cấp cơ sở để các bác sĩ và các nhân viên y tế khác có thể góp phần cải thiện việc phát hiện và quản lý bệnh cao huyết áp.

Tiến sĩ Bente Mikkelsen, Giám đốc Ủy ban Các bệnh không lây nhiễm của WHO cho biết thêm: “Không thể phóng đại nhu cầu quản lý tốt hơn bệnh cao huyết áp. Bằng cách tuân theo các khuyến nghị trong hướng dẫn mới này, tăng cường và cải thiện khả năng tiếp cận thuốc huyết áp, xác định và điều trị các bệnh đi kèm như bệnh tiểu đường và bệnh tim từ trước, thúc đẩy chế độ ăn uống lành mạnh hơn và hoạt động thể chất thường xuyên, đồng thời kiểm soát chặt chẽ hơn các sản phẩm thuốc lá, các quốc gia sẽ có khả năng cứu sống và giảm chi tiêu cho y tế công cộng.”

Nguồn: who.int

Show More

Related Articles

Back to top button