fbpx
Điểm tin y tếTin nổi bật

HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ TRUYỀN THÔNG PHÒNG, CHỐNG KHÁNG THUỐC NĂM 2020: “HÃY DÙNG KHÁNG SINH ĐÚNG CÁCH VÌ TƯƠNG LAI CỦA CHÍNH CHÚNG TA”.

Ths. Trần Xuân Việt,DS. Võ Văn Trường

Ngày 25/11/2020, Bệnh viện Phong – Da liễu Trung Ương Quy Hòa đã tổ chức Mít tinh Hưởng ứng Tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng thuốc do Bộ Y tế phát động. “Sử dụng kháng sinh đúng cách vì tương lai của chính chúng ta” là chủ đề của Tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng thuốc năm 2020.

Tham dự buổi lễ có Ban giám đốc, lãnh đạo các phòng khoa, và các bác sĩ, điều dưỡng đang làm việc tại  bệnh viện. Đây cũng là hoạt động quan trọng, thiết thực để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động phòng chống kháng thuốc ở Việt Nam.

Hưởng ứng truyền thống

Bài trình bày của DS. Võ Văn Trường đã nêu tổng quát về vi khuẩn, kháng sinh, kháng kháng sinh, các biện pháp phòng ngừa sự gia tăng của vi khuẩn đề kháng, phương pháp lựa chọn kháng sinh.

DS. Võ Văn Trường trình bày một số vấn đề kháng kháng sinh

Cũng tại buổi lễ, DS. Võ Văn Trường đã tổng hợp một số thông tin về tình hình kháng sinh tại Bệnh viện từ tháng 05/2020 – 10/2020.

Mẫu nghiên cứu số bệnh nhân điều trị nội trú chủ yếu là các bệnh liên quan đến bệnh da liễu và đặc biệt là các chủng tụ cầu vàng gây bệnh ngoài da như Staphylococcus aureus chiếm 60.14% trong các vi khuẩn gram (+). Các vi khuẩn gram (+) khác như Streptococcus spp, Enteroccocus spp gây các bệnh như viêm họng, viêm phổi, nhiễm khuẩn đường tiết niệu chiếm tỷ lệ thấp lần lượt 2.10%, 2.80%.

Các bác sĩ tham gia thảo luận sôi nổi và quan tâm đến chỉ định xét nghiệm nuôi cấy vi khuẩn và sử dụng kháng sinh theo kháng sinh đồ.

Buổi truyền thông đã giúp các bác sĩ, điều dưỡng nâng cao nhận thức về tình hình kháng thuốc của vi khuẩn và tăng cường sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn.

Tại buổi lễ, Giám đốc Bệnh Viện TS. Vũ Tuấn Anh đã chỉ đạo cho các bác sĩ lan toả thông điệp “Không sử dụng kháng sinh nếu không có bằng chứng nhiễm khuẩn” và “khi bị nhiễm khuẩn thì phải sử dụng kháng sinh đúng chỉ định, đúng liều, đúng cách” để phòng, chống tình trạng kháng thuốc.

Giám đốc Bệnh viện TS. BS. Vũ Tuấn Anh

Nâng cao nhận thức ngay từ mỗi cá nhân bằng cách bắt đầu bằng thói quen tuân thủ đơn thuốc của bác sĩ, truyền thông cho bệnh nhân không tự ý mua kháng sinh về dùng cho bất cứ ai. Nhắc nhở những người quen nếu thấy họ dùng kháng sinh bừa bãi.

 Chủ đề tuần lễ truyền thông về phòng chống kháng thuốc 2015 -2020:

– Năm 2015 -2016, chủ đề “Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa”

– Năm 2017-2018, chủ đề  “Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm”

– Năm 2019, chủ đề “Sử dụng kháng sinh thông minh”

– Năm 2020, chủ đề “Sử dụng kháng sinh đúng cách vì tương lai của chính chúng ta”.

Hãy dùng kháng sinh đúng cách vì tương lai của chính chúng ta.

Show More

Related Articles

Back to top button