fbpx
Điểm tin y tếTin nổi bậtTin tức - Sự kiện

Johnson & Johnson cảnh báo người dùng ngừng sử dụng kem chống nắng Neutrogena và Aveeno

Nguời dịch: Quang Tiến

Người tiêu dùng nên ngừng sử dụng một số sản phẩm kem chống nắng dạng xịt của hãng Johnson & Johnson. Công ty này đã chủ động ban hành lệnh thu hồi sau khi phát hiện chất benzen, một tác nhân gây ung thư, với hàm lượng thấp trong một số mẫu sản phẩm.

Benzen không phải là một thành phần của kem chống nắng, và không được thêm vào các sản phẩm này. Benzen được phát hiện với hàm lượng thấp và sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhưng hãng này cho biết họ vẫn đang thu hồi các sản phẩm nhằm tránh những rủi ro cho khách hàng.

Các sản phẩm kem chống nắng bị thu hồi bao gồm:

  • Kem chống nắng dạng xịt NEUTROGENA® Beach Defense®.
  • Kem chống nắng dạng xịt NEUTROGENA® Cool Dry Sport.
  • Kem chống nắng dạng xịt NEUTROGENA® Invisible Daily™ defense.
  • Kem chống nắng dạng xịt NEUTROGENA® Ultra Sheer® .
  • Kem chống nắng dạng xịt AVEENO® Protect + Refresh.

Các sản phẩm này đã được phân phối trên toàn quốc thông qua nhiều cửa hàng bán lẻ. Công ty kêu gọi người tiêu dùng nên ngừng sử dụng những sản phẩm bị thu hồi và vứt bỏ ngay.

Đồng thời, họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng các sản phẩm kem chống nắng thay thế để bảo vệ da khỏi việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức dẫn đến các bệnh ung thư da, trong đó có ung thư hắc tố.

Johnson & Johnson đã mở một cuộc điều tra lý do benzen xuất hiện trong các sản phẩm này.

Một trong những sản phẩm kem chống nắng dạng xịt khác của hãng, Neutrogena Wet Skin, không nằm trong diện bị thu hồi.

Gần đây, phòng thí nghiệm độc lập Valisure đã tìm thấy chất hóa học benzen trong 78 sản phẩm kem chống nắng. Hầu hết các sản phẩm đều là dạng xịt, và Valisure  đã kiến nghị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm thu hồi chúng.

Đơn kiến nghị cho rằng benzen được phát hiện trong các sản phẩm này là kết quả của hiện tượng ô nhiễm trong quá trình sản xuất.

Giáo sư, bác sĩ Adam Friedman, trưởng khoa da liễu tại Đại học George Washington cho biết: “Đây không phải là vấn đề của kem chống nắng, mà là vấn đề của nhà sản xuất. Chúng tôi không muốn quan điểm này bị lờ đi.”

Ông e ngại người tiêu dùng hiểu sai thông điệp từ những phát hiện này: “Đã có những ý kiến trái chiều về kem chống nắng và thông tin này sẽ khiến điều đó trở nên tồi tệ hơn.”

Ông chỉ ra rằng benzen tồn tại trong khói xả của xe hơi, khói thuốc thụ động và nhiều nơi khác. Trọng tâm của các cuộc điều tra chất độc hoá học là phát hiện tình trạng phơi nhiễm qua đường hô hấp, cũng như phơi nhiễm từ những thứ như nước uống bị ô nhiễm – chứ không phải phơi nhiễm qua da. Ông lưu ý: “Chúng tôi không biết mức độ benzen có thể thẩm thấu qua da, liệu rằng nó có được hấp thụ toàn bộ, và sau đó nó hoạt động như thế nào.”

Mặt khác, bức xạ tia cực tím là một chất gây ung thư. Ông cho rằng việc chúng ta không sử dụng một biện pháp phòng ngừa tia cực tím hiệu quả như kem chống nắng có thể gây hại hơn là tiếp xúc với một lượng nhỏ benzen.

Nguồn: mdedge.com

Show More

Related Articles

Back to top button