fbpx
Tin nổi bậtTin tức - Sự kiện

Khả năng tái nhiễm COVID-19 ở người chưa tiêm chủng

Người dịch: Quang Tiến

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí The Lancet Microbe, những người chưa được chủng ngừa COVID-19 sẽ bị tái nhiễm vi rút corona cứ trung bình sau 16 đến 17 tháng.

Bởi vì COVID-19 chưa tồn tại đủ lâu để thực hiện một nghiên cứu dài hạn, các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale và Đại học Bắc Carolina ở Charlotte đã xem xét dữ liệu tái nhiễm của sáu loại vi rút corona khác có thể lây nhiễm sang người, bao gồm cả SARS và MERS.

Giáo sư Jeffrey Townsend, tác giả chính của nghiên cứu và là giáo sư thống kê sinh học tại Trường Y tế Công cộng Yale, cho biết: “Sự tái nhiễm có thể xảy ra sau 03 tháng hoặc ít hơn. Vì vậy, những người đã bị nhiễm bệnh tự nhiên vẫn nên tiêm chủng. Việc đã khỏi bệnh sau khi nhiễm trước đây chỉ cung cấp khả năng bảo vệ lâu dài rất hạn chế.”

Nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu sau lây nhiễm đối với sáu vi rút corona từ năm 1984 đến năm 2020 và nhận thấy thời gian có thể tái nhiễm dao động từ 128 ngày đến 28 năm. Họ tính toán rằng việc tái nhiễm với COVID-19 sẽ xảy ra trong khoảng thời gian từ 3 tháng đến 5 năm sau khi đáp ứng kháng thể đạt đỉnh, trung bình là 16 tháng. Đây là thời gian ít hơn một nửa so với các vi rút corona khác có khả năng lây truyền giữa người với người.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy nguy cơ tái nhiễm COVID-19 là khoảng 5% sau 03 tháng, tăng lên 50% sau 17 tháng. Việc tái nhiễm sẽ ngày càng phổ biến khi khả năng miễn dịch suy giảm và các biến thể mới xuất hiện.

Alex Dornburg, tác giả chính của nghiên cứu và là trợ lý giáo sư về tin sinh học và di truyền học tại UNC, cho biết trong tuyên bố: “Chúng ta có xu hướng nghĩ về miễn dịch học đơn giản là có miễn dịch hoặc không có miễn dịch. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi cảnh báo rằng chúng ta nên tập trung hơn vào nguy cơ tái nhiễm theo thời gian”.

Ông nói: “Khi các biến thể mới xuất hiện, các đáp ứng miễn dịch trước đó trở nên kém hiệu quả hơn trong việc chống lại vi rút. Những người bị nhiễm tự nhiên trong giai đoạn đầu của đại dịch ngày càng có khả năng bị tái nhiễm trong tương lai gần.”

Theo Nhật báo Yale Daily News, nghiên cứu này ước tính thời gian tái nhiễm dựa trên thời gian suy giảm khả năng miễn dịch trung bình đối với các vi rút corona khác nhau. Ở cấp độ cá nhân, mỗi người có các mức độ miễn dịch khác nhau, có thể cung cấp thời gian bảo vệ ngắn hơn hoặc dài hơn dựa trên tình trạng miễn dịch, khả năng miễn dịch trong cộng đồng, độ tuổi, tình trạng sức khỏe cơ bản, tiếp xúc với môi trường và các yếu tố khác.

Nhóm nghiên cứu cho rằng các biện pháp y tế dự phòng và phân phối vắc-xin trên toàn cầu sẽ là “yếu tố then chốt” trong việc giảm thiểu tình trạng tái nhiễm và tử vong do COVID-19. Ví dụ, ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp, những người chưa được tiêm chủng nên tiếp tục các biện pháp an toàn như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và có các biện pháp thông gió thích hợp trong nhà để tránh bị tái nhiễm.

Giáo sư Townsend đề nghị trong cuộc phỏng vấn: “Con người cần phải nhận thức được một thực tế là căn bệnh này có khả năng lưu hành trong thời gian dài và chúng ta không có khả năng miễn dịch lâu dài như nhiều người dường như đang hy vọng.”

Nguồn: dermatologyadvisor.com

Show More

Related Articles

Back to top button