fbpx
Điểm tin y tếTin nổi bậtTin tức - Sự kiện

Khuyến cáo điều trị tại nhà bệnh dày sừng nang lông (Keratosis Pilaris)

Người dịch: Hồ Thu Linh

Các bác sĩ da liễu của Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) đã đưa ra các phương pháp điều trị tại nhà bệnh dày sừng nang lông (KP) mà các bác sĩ da liễu khác có thể tham khảo để hướng dẫn cho bệnh nhân. Bệnh da này, mặc dù vô hại nhưng ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi và mọi sắc tộc, do các tế bào da chết làm tắc nghẽn các lỗ chân lông.

Bs Mona Gohara thành viên AAD, Hamden, Connecticut, cho biết: “Một số người nói rằng các nốt mụn trông giống như da gà, trong khi những người khác lại nhầm lẫn với mụn trứng cá. Mặc dù người bị dày sừng nang lông không cần thiết phải điều trị, nhưng có thể dùng một số cách sau để giảm tình trạng da khô, ngứa gây khó chịu:

Bs Gohara khuyến nghị:

  • Tắm nước ấm khoảng 5 đến 10 phút. Điều này sẽ giúp da không bị khô và tình trạng KP lan rộng.
  • Sử dụng sữa tắm dịu nhẹ hoặc không có mùi để tránh kích ứng
  • Nhẹ nhàng tẩy da chết khu vực bị KP mỗi tuần một lần bằng sản phẩm tẩy da chết keratolytic, theo hướng dẫn của sản phẩm, có chứa một trong những chất sau: axit alpha hydroxy, axit glycolic, axit lactic, retinoid, axit salicylic hoặc urê.
  • Bôi dưỡng ẩm cho da bằng kem dưỡng ẩm không chứa dầu hoặc thuốc mỡ có chứa urê hoặc axit lactic ngay sau khi tắm lúc da vẫn còn ẩm hoặc bất cứ khi nào cảm thấy khô.
  • Tránh cạo hoặc tẩy lông vùng da bị KP vì nó có thể khiến da nổi nhiều mụn hơn. Nếu cần cạo râu, hãy sử dụng dao cạo một lưỡi.

Đối với nhiều người, bệnh dày sừng có thể tự giảm hoặc tự mất nhưng thường kéo dài rất lâu. Nếu các nốt mụn khiến bạn khó chịu sau khi thử những mẹo này, hãy gặp bác sĩ da liễu để có phương pháp điều trị giải quyết mối lo ngại của bạn.

Show More

Related Articles

Back to top button