fbpx
Điểm tin y tếTin nổi bậtTin tức - Sự kiện

Kỹ thuật xét nghiệm máu mới giúp xác định mức độ miễn dịch với COVID – 19

Người dịch: Quang Tiến

COVID – 19

Một mẫu máu nhỏ và 24 tiếng chờ kết quả có thể là tất cả điều kiện cần thiết để tìm hiểu mức độ hệ miễn dịch của bạn chống lại việc nhiễm vi-rút corona lần đầu hoặc nhiều lần.

Các nhà khoa học đã phát minh ra một kỹ thuật xét nghiệm máu toàn phần đo lường gián tiếp phản ứng của tế bào T – một thành phần quan trọng của hệ miễn dịch, có thể tồn tại lâu dài sau khi lượng kháng thể giảm – trước sự lây nhiễm vi rút corona.

Kỹ thuật xét nghiệm này tương tự quy trình thực hiện tại các phòng xét nghiệm chính thức hiện nay nhưng tránh một số bước phức tạp và kỹ thuật viên xét nghiệm cần được đào tạo chuyên sâu. Các nhà nghiên cứu cho biết nếu xét nghiệm này cho kết quả nhanh hơn thì có thể mở rộng quy mô xét nghiệm nhiều người hơn và điều chỉnh để phát hiện các đột biến vi-rút khi chúng xuất hiện trong tương lai.

Nghiên cứu giải thích cách thức kỹ thuật xét nghiệm này hoạt động đã được công bố trực tuyến trên Tạp chí Nature Biotechnology ngày 13/6.

Các tác giả lưu ý rằng kỹ thuật xét nghiệm có tên là dqTACT này giúp dự đoán khả năng nhiễm “đột phá” ở những người được tiêm chủng đầy đủ và xác định tần suất những người bị suy giảm miễn dịch có thể cần được tiêm chủng nhắc lại.

Nhiễm vi-rút corona và các loại vi-rút khác có thể kích hoạt nhiều yếu tố từ hệ miễn dịch – đầu tiên là phản ứng kháng thể nhanh chóng và sau đó là miễn dịch tế bào kéo dài hơn, bao gồm cả tế bào T, sẽ “ghi nhớ” vi-rút. Chức năng miễn dịch tế bào có thể kích hoạt phản ứng nhanh nếu loại vi-rút tương tự xuất hiện trở lại.

Kỹ thuật mới bổ sung các peptide vi-rút tổng hợp – chuỗi axit amin tạo nên protein – từ vi-rút corona vào mẫu máu. Nếu không có phản ứng tế bào T trong vòng 24 giờ, xét nghiệm cho kết quả âm tính. Nếu các peptide kích hoạt tế bào T, xét nghiệm có thể đo lường mức độ của phản ứng miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm xác nhận kết quả từ xét nghiệm mới so với xét nghiệm truyền thống trong phòng thí nghiệm ở 91 người, khoảng một nửa trong số họ chưa bao giờ bị nhiễm COVID-19 và một nửa khác đã bị nhiễm và hồi phục. Các kết quả mới đều phù hợp với kết quả trước đó.

Kỹ thuật mới cũng giúp dự đoán khả năng miễn dịch kéo dài lên đến 8 tháng sau khi tiêm liều thứ hai của vắc-xin COVID-19. Ngoài ra, phản ứng của tế bào T tốt hơn ở những người được tiêm hai liều vắc-xin so với những người chỉ được tiêm một liều.

Các nghiên cứu đang được tiến hành và được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu xin cấp phép lưu hành từ FDA trong tương lai.

Nguồn: webmd.com

Show More

Related Articles

Back to top button