fbpx
Hoạt động đoàn thểTin tức - Sự kiện

Lễ khánh thành và Dâng hương 9 vị danh nhân y học an vị tại vườn tượng nhân ái

Lễ khánh thành và Dâng hương

BS CK2 Vũ Bá toản
Thạc sỹ Phạm Thị Mận
Nguyễn Ngọc Chiến

Ngày 14/10/2018 được sự thống nhất giữa Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa với ông Trần Giữu và 9 gia đình có các danh nhân y học tổ chức Lễ khánh thành và Dâng hương 9 vị danh nhân y học an vị tại công viên nhân ái thuộc Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa.

Lễ khánh thành
Đại diện 9 gia đình tại lễ dâng hương.

Lễ khánh thành và Dâng hương 9 vị danh nhân y học, BS CK2 Vũ Bá Toản, Phó giám đốc Bệnh viện đọc diễn văn khai mạc, giới thiệu các giai đoạn phát triển của Bệnh viện trong đó có khu vườn tượng danh nhân.

Khu vườn tượng danh nhân y học là một nét độc đáo của Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa, được xây dựng từ ý tưởng của nguyên giám đốc bác sĩ Trần Hữu Ngoạn, một con người nổi tiếng về lòng nhân từ, từng đưa vi khuẩn Hansen vào người mình để thí nghiệm cho một công trình nghiên cứu về bệnh phong. Những pho tượng danh nhân y học của thế giới và Việt Nam được làm bằng chất liệu đá từ năm 1995 và được nguyên giám đốc bác sĩ Nguyễn Thanh Tân cho triển khai bổ sung, quy tụ thành công viên nhân ái được khánh thành năm 2010, đến nay đã có 42 pho tượng.

Những pho tượng được xây dựng bằng nguồn tiền ủng hộ của những tấm lòng hảo tâm từ bốn phương đã tạo ra nét văn hóa đặc sắc trong một cảnh quan đẹp, trầm mặc nhằm mời gọi du khách và cộng đồng xã hội tìm đến đây trước khi biết cảm thông, chia sẻ với những người mắc bệnh phong. Hơn cả ý nghĩa ấy là sự trân trọng giá trị vĩnh hằng của những con người mà cuộc đời của họ là những bài học lớn về nhân cách, về y đức, về lòng kiên nhẫn và sự lao động không mệt mỏi để mở ra chân trời khoa học mà con người ngày nay thụ hưởng.

Hiện tại vườn tượng có nhiều danh nhân y học trong và ngoài nước như Hippo Crate, A.Paré, Avicenne…, cùng với các danh y Việt Nam Hải Thượng Lãn Ông, Tuệ Tĩnh, GS Tôn Thất Tùng, GS Đặng Vũ Hỷ, GS Lê Kinh Duệ, GS TS Đỗ Nguyên Phương, BS Phạm Ngọc Thạch, Bs Hoàng Tích Trí, Bs Hoàng tích Mịch… Những con người đã giành cả cuộc đời công hiến cho sự nghiệp y học và sức khỏe của nhân dân.

Tiếp nối những truyền thống tốt đẹp của dân tộc “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” trong thời gian qua Được sự quan tâm của ông Trần Giữu và các gia đình danh nhân Bệnh viện vui mừng đón nhận thêm 9 tượng Danh nhân y học gia nhập Vườn tượng Nhân Ái. Đây là niền vinh dự của Bệnh viện và gần 500 bệnh nhân phong đang sinh sống tại Quy Hòa. Thời gian khởi công 9 Bức tượng bắt đầu từ ngày 28/7/2018 và xây xong ngày 10/10/2018.

Bệnh viện Da liễu Quy hòa
BS.CK2 Vũ Bá Toản, Phó giám đốc Bệnh viện đọc diễn văn khai mạc

Tại buổi lễ  Ds Trần Giữu Thành viên ban tổ chức chuyên viên chính trường Đại học Y dược Hà Nội, chuyên gia viết sử và danh nhân ngành y tế  phát biểu ý nghĩa việc xây tượng và tóm tắt tiểu sử và công lao 9 vị danh nhân y học

 

Bệnh viện da liễu Quy Nhơn
Ds Trần Giữu Thành viên ban tổ chức phát biểu ý nghĩa xây dựng vườn tượng và công lao 9 vị danh nhân y học

Đến tham dự còn có đại diện lãnh đạo Sở y tế Bình Định, Ban giám đốc bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa, đại diện lãnh đạo phòng khoa của bệnh viện và đại diện các gia đình:

  1. Cố giáo sư  Nguyễn Xuân Nguyên
  2. Cố giáo sư Trương Công Quyền
  3. Cố giáo sư  Đặng Văn Chung
  4. Cố giáo sư Vũ Công Hòe
  5. Cố bác sĩ Trần Hữu Nghiệp
  6. Cố giáo sư Trịnh Ngọc Phan
  7. Cố giáo sư Nguyễn Ngọc Doãn
  8. Cố giáo sư Hoàng Đình Cầu.
  9. Cố giáo sư Chu Văn Tường.

Đại diện các gia đình có 9 bức tượng danh nhân y học an vị tại vườn tượng công viên nhân ái phát biểu cảm tưởng và cảm ơn Ban tổ chức và Bệnh viện Phong- Da liễu trung ương Quy hòa.

Vuon tuong nhan ai
Đại diện các gia đình có 9 bức tượng danh nhân y học cảm ơn ban tổ chức.

Kết thúc buổi lễ các thành viên tham dự tổ chức Lễ Dâng Hương và chụp ảnh lưu niệm.


MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI LỄ

Benh vien da lieu quy hoa

BS CK2 Vũ Bá Toản
Thạc sỹ Phạm Thị Mận
Nguyễn Ngọc Chiến

Show More

Related Articles

Back to top button