fbpx
Tin nổi bậtTin tức - Sự kiện

Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Tin/Ảnh: Nguyễn Ngọc Chiến

Huỳnh Mạnh Hùng

Chiều 25/9, Bộ Y tế tổ chức Lễ khánh thành kết nối 1.000 Bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa, dưới hình thức trực tuyến. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành kết nối 1000 cơ sở khám, chữa bệnh từ xa.

Ngày 3/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, Y tế là lĩnh vực cần ưu tiên hàng đầu với hoạt động chính như: “Phát triển nền tảng hỗ trợ khám, chữa bệnh từ xa để hỗ trợ người dân được khám, chữa bệnh từ xa, giúp giảm tải các cơ sở y tế, hạn chế tiếp xúc đông người, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo; 100% các cơ sở y tế có bộ phận khám chữa bệnh từ xa, thúc đẩy chuyển đổi số ngành y tế”.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Đề án Khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025 tại Quyết định 2628/QĐ-BYT ngày 22/6/2020 với quan điểm chủ đạo là: “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”. 

Các đại biểu dự lễ khánh thành tại điểm cầu Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa

Mục tiêu của Đề án là mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến trung ương; người dân được sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân. 

Sau 2 tháng triển khai Đề án khám, chữa bệnh từ xa, đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với hơn 20 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối. Nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sĩ hội chẩn và cứu sống kịp thời không phải di chuyển lên tuyến trên. Những điểm cầu ở vùng sâu, vùng xa cũng đã được kết nối.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đây là một đề án có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân. Đồng chí yêu cầu toàn ngành triển khai tốt Đề án để rút kinh nghiệm; vận hành hệ thống ổn định để ứng dụng công nghệ số vào khám chữa bệnh đạt hiệu quả cao; UBND các tỉnh chủ động triển khai tốt khám chữa bệnh từ xa; đội ngũ y, bác sĩ tiếp tục nâng cao trình độ để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của người dân

Tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu đã thực hiện nghi thức bấm nút kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa trên cả nước, ghi dấu ấn triển khai đồng bộ trên toàn hệ thống ngành Y tế Việt Nam.

Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng của ngành y tế trong năm 2020, góp phần thực hiện thành công Chương trình Chuyển đổi số quốc gia mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo toàn ngành thực hiện.

Thẻ
Show More

Related Articles

Đóng