fbpx
Tin tức - Sự kiện

LỄ PHÁT ĐỘNG CHIẾN DỊCH “BẢO VỆ SỰ SỐNG: HÃY RỬA TAY”

Ngày 25/04/2015 Bệnh viện Phong – Da liễu trung ương Quy Hòa phát động  chiến dịch “Vệ sinh tay trong toàn Bệnh viện năm 2015”. Về dự lễ có BSCKII.Nguyễn Thanh Tân – Giám đốc Bệnh viện Phong – Da liễu trung ương Quy Hòa, lãnh đạo các Khoa, Phòng và  hơn 300 nhân viên là các Bác sĩ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên, Hộ lý và nhân viên khác trong Bệnh viện tham gia đông đảo lễ phát động này.

Hiện nay, nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) đang trở thành vấn đề toàn cầu, được đặc biệt quan tâm không chỉ ở những nước phát triển mà còn là vấn đề hàng đầu ở các nước đang phát triển. NKBV có thể gây tử vong ở người bệnh trong bối cảnh vi khuẩn đa kháng thuốc xuất hiện ngày càng nhiều nhưng nguồn kháng sinh điều trị  ngày càng khan hiếm. Đây thực sự trở thành vấn đề nghiêm trọng với mọi hệ thống y tế trên thế giới. Nguyên nhân mắc phải nhiễm khuẩn bệnh viện thường do môi trường y tế không đảm bảo vô khuẩn, một phần là do việc tuân thủ quy trình vệ sinh tay của nhân viên y tế còn hạn chế. Bàn tay của nhân viên y tế là yếu tố quan trọng làm lây truyền các tác nhân gây nhiễm khuẩn bệnh viện vì bàn tay thường xuyên tiếp xúc với máu và dịch cơ thể.
Vì vậy, vào ngày 5 tháng 5 hằng năm là ngày rửa tay toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới đã kêu gọi nhân viên y tế toàn cầu thực hành tốt rửa tay khi chăm sóc bệnh nhân, để bảo vệ bệnh nhân không bị nhiễm trùng trong các cơ sở y tế. Những kết quả ban đầu từ khảo sát toàn cầu mới của Tổ chức Y tế thế giới xác định rằng những nhiễm trùng này thường kháng lại thuốc dùng để điều trị chúng. Nhân viên y tế đóng vai trò sống còn trong việc bảo vệ bệnh nhân khỏi bị nhiễm trùng khó điều trị bằng cách thực hiện rửa tay vào 5 thời điểm, dùng dung dịch rửa tay nhanh có cồn, hoặc là rửa tay với nước và xà phòng.
Hưởng ứng cuộc vận động toàn cầu tham gia chiến dịch: “Bảo vệ sự sống – Hãy vệ sinh tay” và chiến dịch vệ sinh tay do Bộ y tế phát động, được sự cho phép của Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện, vào ngày 25/04/2015, Bệnh viện Phong-Da liễu Trung Ương Quy Hòa, long trọng tổ chức Lễ phát động chiến dịch vệ sinh tay nhằm kêu gọi toàn thể CBVC-HĐ lao động bệnh viện tham gia hưởng ứng chiến dịch này: với mục đích chấp hành đúng những kỹ thuật rửa tay trong chăm sóc bệnh nhân là yêu cầu then chốt nhằm ngăn ngừa lây truyền vi sinh vật gây bệnh và làm giảm mắc bệnh cho bệnh nhân và cho nhân viên. Rửa tay thường xuyên và đúng cách là biện pháp tốt nhất để tránh sự lây nhiễm vi khuẩn có hại.
Với thông tư 18 về “Hướng dẫn thực hiện Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn trong các cơ sở khám chữa bệnh do Bộ Y Tế ban hành năm 2009” Bệnh viện Phong – Da liễu trung ương Quy Hòa  luôn thực hiện tốt, giúp người bệnh có lòng tin về dịch vụ y tế tại đây.
Bằng những hoạt động hết sức thiết thực, trong buổi phát động còn có nhiều chương trình thu hút toàn thể nhân viên tham gia như: Văn nghệ, Thi thực hành rửa tay nhanh bằng dung dịch chứa cồn và  Thi tìm hiểu về kiến thức rửa tay.
Tại Lễ Phát động “ Chiến dịch tăng cường vệ sinh tay năm 2015” lãnh đạo bệnh viện và các tổ chức đoàn thể cũng đã ký cam kết chỉ đạo NVYT khoa phòng, đơn vị mình tuân thủ đúng vệ sinh tay và trao giải thưởng cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức kỹ thuật vệ sinh tay”, gồm có 01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 02 Giải Ba  cho các tác giả và đơn vị đạt giải.
Bùi Thị Thu Đông
Show More

Related Articles

Back to top button