fbpx
Điểm tin y tếTin nổi bậtTin tức - Sự kiện

Liệu pháp mới trong điều trị hội chứng Stevens – Johnson/hoại tử thượng bì nhiễm độc

Người dịch: Quang Tiến

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Journal of American Academy of Dermatology, việc bổ sung yếu tố hoại tử khối u (TNF) vào liệu pháp điều trị steroid được chứng minh có hiệu quả trong điều trị hội chứng Stevens – Johnson/hoại tử biểu bì nhiễm độc (SJS/TEN).

Tổng cộng có 25 bệnh nhân (14 phụ nữ; độ tuổi 40,20 ± 18,28) mắc SJS/TEN đã tham gia vào nghiên cứu này từ tháng 01/2017 đến tháng 9/2021 tại Bệnh viện trực thuộc Đại học Tôn Trung Sơn, Trung Quốc. Liệu pháp đơn trị liệu steroid được sử dụng cho 10 bệnh nhân, và 15 bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp kết hợp methylprednisolone và etanercept, một chất ức chế TNF-a. Hiệu quả của 2 phương pháp điều trị sau đó được so sánh và mức độ cytokine được phân tích trong cả giai đoạn cấp tính và giai đoạn bệnh thuyên giảm.

Tất cả 25 bệnh nhân đều đạt được sự cải thiện lâm sàng đáng kể mà không có bất kỳ di chứng nào. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc điều trị bằng liệu pháp kết hợp giúp giảm thời gian sử dụng steroid ban đầu, giai đoạn bệnh cấp tính và thời gian nằm viện. Liệu pháp kết hợp cũng làm giảm thời gian lành da (trung bình, 12 ngày) so với đơn trị liệu steroid (trung bình, 16 ngày). Ngoài ra, có ít trường hợp nhiễm khuẩn sau điều trị hơn trong nhóm bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp kết hợp.

Xét nghiệm mức độ cytokine cho thấy rằng việc bổ sung etanercept giúp ức chế cytokine – rút ngắn quá trình phát bệnh và giảm tổn thương do bão cytokine. Nghiên cứu còn thực hiện xét nghiệm để phát hiện liệu các cytokine có khả năng dự đoán diễn biến của bệnh hay không. Phân tích cho thấy thời gian lành da tỷ lệ thuận với mức IL-15 ban đầu ở cả nhóm liệu pháp đơn trị liệu steroid và nhóm liệu pháp kết hợp. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu nhận thấy thời gian của giai đoạn cấp tính và quá trình tái biểu mô hoá tỷ lệ thuận với mức IL-6 ban đầu trong nhóm liệu pháp kết hợp. Do đó, các nhà nghiên cứu tin rằng IL-15 đóng vai trò là dấu ấn sinh học cho cả hai liệu pháp, trong khi IL-6 là dấu ấn sinh học cho nhóm liệu pháp kết hợp, với steroid toàn thân và chất ức chế TNF-a.

Hạn chế của nghiên cứu là kích thước mẫu hạn chế.

Dữ liệu từ nghiên cứu này khiến các nhà nghiên cứu kết luận rằng nghiên cứu của họ “xác nhận hiệu quả của etanercept kết hợp với steroid toàn thân trong điều trị SJS/TEN. Đặc biệt, bổ sung etanercept có thể rút ngắn đáng kể các liệu trình lâm sàng được xác định bằng thời gian bệnh cấp tính và thời gian lành da”. Họ cho rằng chiến lược này “cung cấp một cách tiếp cận thực tiễn có thể giảm thời gian nằm viện và khắc phục các điểm yếu của liệu pháp đơn trị liệu steroid toàn thân”.

Nguồn: dermatologyadvisor.com

Show More

Related Articles

Back to top button