fbpx
Tin nổi bậtTin tức - Sự kiện

Liều và phương pháp tiêm mới của vắc-xin phòng ngừa vi rút varicella-zoster

Người dịch: Quang Tiến

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Journal of Dermatological Science, tiêm vắc-xin phòng ngừa bệnh thủy đậu và zona theo mức 1/5 liều thông thường vào lớp thượng bì mang lại khả năng kích thích miễn dịch tế bào của vi rút varicella-zoster (VZV) bằng hoặc cao hơn so với phương pháp tiêm dưới da tiêu chuẩn, cho thấy phương pháp mới với liều giảm như trên có hiệu quả tương tự như phương pháp tiêm và liều lượng cũ.

Sau lần bị lây nhiễm đầu tiên khi còn nhỏ, VZV có thể tồn tại tiềm ẩn trong suốt cuộc đời, hoặc do lão hóa và căng thẳng nên tái hoạt động sau nhiều thập kỷ và gây ra bệnh zona (herpes zoster – HZ), tình trạng này có thể được phòng ngừa hơn 50% nhờ vào vắc-xin VZV. Nhưng 49% dân cư còn lại thì sao? Các nhà nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả được cải thiện của vắc-xin cúm được tiêm trong da so với tiêm bắp hoặc tiêm dưới da. Do đó, họ đã tìm cách điều tra khả năng sinh miễn dịch của vắc xin VZV liều thấp được tiêm vào các lớp thượng bì so với liều tiêu chuẩn được tiêm thông thường.

Với mục đích này, một nghiên cứu ngẫu nhiên theo thời gian được tiến hành bao gồm 30 người tham gia khỏe mạnh (50 đến 75 tuổi) tại Trường Y Đại học Y Nara từ tháng 5 năm 2015 đến tháng 1 năm 2019, những người này có biểu hiện nổi mẩn đỏ với đường kính dưới 10 mm theo xét nghiệm VZV trên da, cho thấy có khả năng cao bị mắc HZ. Trong số đối tượng tham gia, 13 người (gồm 10 phụ nữ; tuổi trung bình, 66 tuổi) được tiêm vắc-xin VZV theo liều (500 µL) và phương pháp tiêm tiêu chuẩn và 17 người (gồm 13 phụ nữ; tuổi trung bình, 69 tuổi) được tiêm trong da với liều thấp (100 µL).

Khả năng sinh miễn dịch VZV trong cả hai nhóm đối tượng được đánh giá thông qua các xét nghiệm phản ứng VZV trên da, tăng sinh tế bào T ghi nhớ đặc hiệu đối với VZV, mức kháng thể huyết thanh đặc hiệu đối với VZV và sản sinh cytokine tế bào máu ngoại vi. Thời gian giữa hai lần xét nghiệm soi da trước và sau khi tiêm là 43 ngày. Phản ứng trên da ở cả hai nhóm gần như giống nhau, với đường kính của ban đỏ do xét nghiệm VZV trên da gây ra lớn hơn đáng kể so với trước khi tiêm vắc-xin (tiêm dưới da: P = .0001; tiêm trong da: P <.0001). Nhóm đối tượng tiêm trong da xuất hiện sự gia tăng đáng kể các tế bào T ghi nhớ đặc hiệu đối với VZV, các tế bào đặc hiệu và phân tử gây độc tế bào cũng tăng tương tự. Không có biến cố bất lợi nghiêm trọng nào được báo cáo.

Nghiên cứu kết luận vắc-xin tiêm trong da liều thấp mang lại khả năng miễn dịch tế bào vượt trội, trong khi liều và phương pháp tiêm tiêu chuẩn tạo ra lượng kháng thể cao hơn. Nghiên cứu cho rằng “Phương pháp tiêm trong da với liều 1/5 mức thông thường vắc-xin VZV cho thấy tác dụng tương tự hoặc lớn hơn đối với kích thích miễn dịch tế bào đặc hiệu VZV so với phương pháp tiêm dưới da tiêu chuẩn”. Những phát hiện này gợi ý rằng “phương pháp tiêm vắc xin trong da liều 1/5 mức thông thường có thể có tác dụng phòng ngừa tương đương với phương pháp tiêm dưới da tiêu chuẩn”. Các ưu điểm khác của tiêm vắc-xin trong da bao gồm không gây phản ứng tại chỗ và giúp giảm chi phí.

Nguồn: dermatologyadvisor.com

Show More

Related Articles

Back to top button