fbpx
Điểm tin y tếTin nổi bật

Nghiên cứu mới ủng hộ phụ nữ mang thai tiêm vắc-xin COVID-19 dựa trên công nghệ mRNA

Người dịch: Trần Quang Tiến ngày 15/6/2021

Theo hướng dẫn tiêm chủng mới cập nhật, New Zealand và Úc dự định sẽ tiêm phòng vắc-xin COVID-19 của hãng Pfizer cho phụ nữ ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ.

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc Covid 19 cao hơn nhiều so với các nhóm đối tượng khác. Đồng thời, dữ liệu thu thập từ những phụ nữ mang thai được tiêm chủng trên toàn thế giới cho thấy không có lo ngại về tính an toàn của vắc-xin COVID-19.

Thai nhi cũng được bảo về nếu người mẹ tiêm phòng trong thai kì. Nghiên cứu phát hiện cókháng thể trong máu cuống rốn và sữa mẹ, gợi ý biện pháp bảo vệ tạm thời (miễn dịch thụ động) cho trẻ trước và sau khi sinh.

Điều này tương tự như việc tiêm phòng vắc-xin cúm và ho gà trong thai kì để bảo vệ em bé. Phụ nữ đang cho con bú không cần lo lắng khi tiêm vắc-xin COVID-19, và phụ nữ đang cố gắng mang thai không cần trì hoãn việc tiêm chủng hoặc tránh mang thai sau khi tiêm chủng.

Ưu tiên cho phụ nữ mang thai

Khi chính phủ New Zealand công bố kế hoạch triển khai tiêm vắc-xin vào tháng 3, phụ nữ mang thai được xếp vào nhóm ba trong thứ tự ưu tiên tiêm chủng. Nhóm này có khoảng 1,7 triệu người có nguy cơ cao nếu mắc COVID-19,.

Quyết định này dựa trên các kết quả nghiên cứu quốc tế hiện nay cho thấy phụ nữ mang thai mắc COVID-19 có nhiều khả năng phải nhập viện và cần chăm sóc tích cực hơn so với các đối tượng khác.

Các nhóm đối tượng ưu tiên khác, bao gồm những người từ 65 tuổi trở lên và những người có tình trạng sức khỏe kém hoặc người khuyết tật, cũng có nguy cơ nhập viện cao hơn và diễn tiến bệnh nặng hơn nếu mắc COVID-19.

Quyết định của chính phủ New Zealand là một phần của chiến lược với mục tiêu cung cấp dịch vụ chăm sóc công bằng và bình đẳng dựa trên bằng chứng khoa học cho thấy phụ nữ mang thai nên được xếp vào nhóm nguy cơ cao nếu họ bị nhiễm bệnh. 

Thay đổi hướng dẫn tiêm chủng cho phụ nữ mang thai

Hướng dẫn ban đầu của Trung tâm Tư vấn Tiêm chủng là phụ nữ có thể tiêm vắc-xin trong bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ, nhưng đối với những người có nguy cơ phơi nhiễm thấp, họ được khuyến cáo nên hoãn tiêm chủng cho đến sau khi sinh.

Đại học Sản phụ khoa Hoàng gia Úc và New Zealand (RANZCOG) ban đầu cũng đưa ra hướng dẫn tương tự, cho biết phụ nữ có thể chọn tiêm chủng ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, đặc biệt nếu họ thuộc nhóm có nguy cơ cao. Nhưng hai cơ quan này không đề xuất tiêm chủng cho toàn dân nếu mức độ lây nhiễm cộng đồng thấp.

Vậy điều gì đã thay đổi kể từ tháng 3? Việc xem xét lại các hướng dẫn trên trở nên cấp thiết khi các trung tâm tiêm chủng địa phương đã bắt đầu tiêm chủng cho nhóm đối tượng ưu tiên thứ ba. Ngoài ra, bong bóng du lịch giữa New Zealand với Úc và Quần đảo Cook có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Hướng dẫn tiêm chủng ban đầu ở New Zealand và Úc cũng bất đồng với một số quốc gia khác, chẳng hạn như Canada. Ngày càng có nhiều nghiên cứu về nguy cơ nhiễm COVID-19 trong thai kỳ, và các quốc gia cũng có kinh nghiệm hơn về tiêm chủng vắc-xin dựa trên công nghệ mRNA (như Pfizer-BioNTech) cho phụ nữ mang thai.

Vì lý do an toàn, phụ nữ mang thai không được tham gia vào thử nghiệm lâm sàng ban đầu của vắc xin COVID-19. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bằng chứng về tác hại của vắc-xin đối với phụ nữ mang thai.

Các thử nghiệm vắc xin ở Mỹ hiện đang tích cực tìm kiếm đối tượng nghiên cứu là phụ nữ mang thai. Kết quả dự kiến sẽ có vào cuối năm nay. Trong thời gian chờ đợi, để đảm bảo an toàn cho phụ nữ mang thai khi tiêm vắc-xin, cơ sở dữ liệu về tiêm chủng sẽ được sử dụng để thực hiện việc theo dõi và thu thập thông tin cập nhật của bà mẹ và em bé.

Các nghiên cứu ở Mỹ phát hiện ra rằng những phụ nữ được tiêm vắc-xin trong thời kỳ mang thai có tỷ lệ sẩy thai, tiểu đường, cao huyết áp tương tự như người mẹ bình thường và em bé cũng vậy.

Phụ nữ mang thai và không mang thai cũng gặp các phản ứng phụ giống nhau khi tiêm vắc-xin, và có thể sử dụng paracetamol khi cần thiết để làm giảm những phản ứng này.

Các quốc gia khác, bao gồm cả Vương quốc Anh, đã phát hành các tờ rơi hỗ trợ phụ nữ mang thai đưa ra quyết định có nên tiêm vắc-xin không. Cần khuyến khích các tổ chức chuyên môn tại New Zealand đưa ra các hướng dẫn như vậy cho phụ nữ đang lên kế hoạch mang thai hoặc đang trong thai kỳ.

Các nghiên cứu ủng hộ việc tiêm vắc-xin cho phụ nữ mang thai nhưng để họ tự đưa ra quyết định của mình.  Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến của nữ hộ sinh và bác sĩ trước khi quyết định.

Source: theconversation.com

Show More

Related Articles

Back to top button