fbpx
Điểm tin y tếTin nổi bậtTin tức - Sự kiện

Nghiên cứu: Vảy nến và Ung thư đại trực tràng  

Người dịch: Hồ Thu Linh

Hiện vẫn chưa có nhiều bằng chứng khoa học về mối liên quan giữa bệnh vẩy nến và ung thư đại trực tràng (CRC). Mới đây, các nhà nghiên cứu của Tạp chí Học viện Da liễu Hoa Kỳ (JAAD) đã tiến hành nghiên cứu sâu hơn về mối quan hệ này.

Một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp được thực hiện trên các nghiên cứu quan sát nhằm phân tích mối liên quan giữa bệnh vẩy nến và CRC. Cả MEDLINE và Embase đều được tìm kiếm vào ngày 24 tháng 3 năm 2020, cho các nghiên cứu liên quan và thang điểm Newcastle-Ottawa được sử dụng để đánh giá nguy cơ sai lệch của các nghiên cứu được phân tích. Sau đó, một phân tích gộp mô hình hiệu ứng ngẫu nhiên và phân tích phân nhóm được tiến hành theo giới tính.

Tổng cộng, các nhà nghiên cứu đã phân tích 9 nghiên cứu thuần tập trên 10,544,609 đối tượng tham gia. Nguy cơ mắc CRC tăng lên đáng kể ở những bệnh nhân bị bệnh vẩy nến đã được phát hiện (tỷ lệ nguy cơ [HR], 1,16; khoảng tin cậy 95% [CI], 1,08-1,24). Ngoài ra, phân tích phân nhóm theo giới tính cho thấy nguy cơ CRC tăng lên đáng kể ở bệnh nhân nữ mắc bệnh vẩy nến (HR, 1,41; 95% CI, 1,16-1,72), cao hơn nhóm bệnh nhân nam (HR, 1,18; 95% CI, 0,92-1,50). Dữ liệu bị hạn chế do thiếu thông tin về bệnh viêm khớp vảy nến.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến có nguy cơ mắc CRC cao hơn: “Tư vấn về tiêu hóa và khám nội soi nên được chỉ định cho những bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến có các triệu chứng về đường ruột”.

Source: dermatologytimes

Show More

Related Articles

Back to top button