fbpx
Đa khoa phổ cậpTin nổi bật

NUÔI DƯỠNG TRẺ SƠ SINH NHƯ THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG NGỪA LÂY NHIỄM HIV TỪ MẸ?

BS. Vũ Tường Vi

Lây truyền HIV từ mẹ sang con là phương thức lây nhiễm HIV chủ yếu ở trẻ sơ sinh. Lây truyền có thể xảy ra trong thai kì, khi sinh hoặc thông qua cho quá trình con bú. Quyết định về việc các bà mẹ nhiễm HIV có nên cho con bú hay không thường dựa trên việc so sánh nguy cơ trẻ sơ sinh nhiễm HIV khi cho con bú, với nguy cơ tử vong do suy dinh dưỡng, tiêu chảy và viêm phổi nếu trẻ không được bú mẹ hoàn toàn.

Nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng việc cho thuốc kháng vi-rút cho mẹ hoặc trẻ sơ sinh có thể làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền HIV qua việc cho con bú. Các cơ sở y tế, bệnh viện sản nhi có thể tham khảo điều này khi xây dựng chế độ ăn phù hợp cho trẻ có mẹ nhiễm HIV.

Hình ảnh mô tả xét nghiệm HIV dương tính
Hình ảnh mô tả xét nghiệm HIV dương tính

Khuyến nghị của WHO

Các bà mẹ đã phát hiện bị nhiễm HIV nên được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút suốt đời hoặc các biện pháp can thiệp dự phòng bằng thuốc kháng vi-rút để giảm lây truyền HIV qua việc cho con bú. Các cơ quan y tế quốc gia hoặc cơ sở y tế địa phương nên quyết định sẽ tư vấn cho các bà mẹ bị nhiễm HIV khi cho con bú và uống thuốc kháng retrovirus, hoặc hạn chế hoàn toàn việc cho con bú.

Hình ảnh cho con bú bằng sữa mẹ
Hình ảnh cho con bú bằng sữa mẹ

Ở những nơi mà các cơ quan y tế quốc gia đang khuyến nghị nuôi con bằng sữa mẹ cho các bà mẹ nhiễm HIV:

– Các bà mẹ được phát hiện nhiễm HIV (và trẻ sơ sinh bị nhiễm HIV hoặc không biết tình trạng HIV) nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, giới thiệu các thực phẩm bổ sung thích hợp sau đó và tiếp tục cho con bú.

– Các bà mẹ nhiễm HIV nên cho con bú ít nhất 12 tháng và có thể tiếp tục cho con bú đến 24 tháng hoặc lâu hơn (tương tự như dân số nói chung) trong khi được hỗ trợ đầy đủ cho việc tuân thủ điều trị ARV (xem hướng dẫn Hợp nhất của WHO về việc sử dụng thuốc kháng vi-rút để điều trị và ngăn ngừa nhiễm HIV để can thiệp để tối ưu hóa tuân thủ điều trị).

Ở những nơi mà các dịch vụ y tế cung cấp và hỗ trợ điều trị ARV suốt đời, bao gồm tư vấn tuân thủ điều trị, và thúc đẩy và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ ở những phụ nữ nhiễm HIV, không nên hạn chế thời gian cho con bú.
Sau đó, việc cho con bú chỉ nên dừng lại khi có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và an toàn mà không cần sữa mẹ.

Cơ quan y tế quốc gia và địa phương nên tích cực phối hợp và triển khai các dịch vụ tại các cơ sở y tế và hoạt động tại nơi làm việc, cộng đồng và nhà để bảo vệ, thúc đẩy và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ ở phụ nữ nhiễm HIV.
Dịch từ WHO
link: https://www.who.int/elena/titles/hiv_infant_feeding/en/?fbclid=IwAR2tHWzhP_eCC1h_2XPUGCDjMCxQRZxY6CpWVBlmlJVsnyyiMFL8jZCff5k
Show More

Related Articles

Đóng