fbpx
Tin tức - Sự kiện

Phục hồi dây thần kinh thương tổn chỉ trong vài ngày – BV DA LIỄU TRUNG ƯƠNG QUY HÒA (Repairing damaged nerves in days)

Các nhà khoa học Mỹ tin rằng phương pháp mới trong phục hồi dây thần kinh thương tổn có thể giúp bệnh nhân phục hồi trong khoảng thời gian vài ngày đến vài tuần, thay vì vài tháng hoặc vài năm. Các nhà khoa học này sử dụng cơ chế tế bào tương tự với cơ chế động vật không xương sống sử dụng để phục hồi các thương tổn sợi trục thần kinh. Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Journal of Neuroscience Research ngày hôm nay.

Giáo sư George Bittner của trường Đại học Texas cho biết: “Chúng tôi đang phát triển phương pháp có thể giúp phục hồi các dây thần kinh thương tổn chỉ trong vài phút, nhờ đó các hoạt động điều khiển bởi các dây thần kinh này có thể phục hồi một phần trong vài ngày và thường là trong khoảng hai đến bốn tuần. Nếu được tiến hành các thử nghiệm lâm sàng, phương pháp này sẽ là một bước tiến lớn so với các phương pháp hiện tại thường không hiệu quả trong việc phục hồi chức năng trong khoảng thời gian vài tháng. ”

Nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu cơ chế mà tất cả tế bào của động vật sử dụng để phục hồi các thương tổn màng và đặc biệc chú trọng vào động vật không xương sống vốn là loài có khả năng tái sinh sợi trục thần kinh cao hơn hẳn động vật có vú. Sợi trục thần kinh là phần kéo dài của thân tế bào thần kinh, nối với các tế bào thần kinh khác hoặc với các cơ.
          Thành công trong nghiên cứu của Giáo sư Bittner cho thấy sợi trục thần kinh của động vật không xương sống mặc dù bị cắt đứt khỏi thân tế bào nhưng trong thời gian một vài ngày không hề bị thoái hóa như sợi trục thần kinh của loài có vú, mà có thể sống sót sau vài tháng hoặc thậm chí vài năm.
          Gốc sợi trục thần kinh thương tổn ở các loài động vật không xương sống có khả năng kết nối lại với đầu của nó giúp cho quá trình phục hồi các chức năng diễn ra nhanh hơn và tốt hơn so với các loài động vật có vú. 
Sự phục hồi vượt trội 
Các sợi trục thần kinh thương tổn ở động vật không xương sống có khả năng tái kết nối các điểm đầu và cuối của các sợi trục thần kinh thương tổn chỉ trong 7 ngày, nhờ đó tỉ lệ phục hồi các chức năng cao hơn hẳn so với ở động vật có vú, ”  Giáo sư Bittner phát biếu. “Ở động vật có vú, đầu sợi trục thần kinh thương tổn sẽ thoái hóa trong khoảng 3 ngày và phần gốc phải mất khoảng vài tháng hoặc vài năm để tái tạo và phục hồi việc vận động các cơ hoặc cảm giác. Tuy nhiên, độ chính xác và chức năng phục hồi thường ít hơn. “
 Nhóm nghiên cứu đã mô tả sự áp dụng thành công phương pháp này ở chuột trong 2  nghiên cứu công bố hôm nay. Nhóm đã phục hồi thành công thần kinh hông bị thương tổn ở đùi, kết quả cho thấy các chú chuột có thể sử dụng chân của mình chỉ trong 1 tuần và nhiều chức năng khác cũng được phục hồi trong khoảng 2 đến 4 tuần. Ở một số trường hợp, các chức năng đều phục hồi hoàn toàn.
            Giáo sư Bittnet nói: “Chúng tôi sử dụng chuột thử nghiệm để chứng minh làm thế nào mà các sợi trục thần kinh có thể phục hồi. Nếu không có phương pháp này, việc phục hồi hoàn toàn các chức năng khó có thể xảy ra. Dây thần kinh hông điều khiển sự vận động các cơ chân của các động vật có vú và phương pháp phục hồi dây thần kinh thương tổn này chắc chắn có thể thành công ở người. “
          Để hiểu hết những điều bí ẩn cũng như những ứng dụng về mặt y học của phương pháp này, nhóm các nhà nghiên cứu của Giáo sư  Bittner, cùng các cộng sự từ trường Đại học Y Harvard, Đại học Y Vanderbilt và các bệnh viện đang tiến hành xin phép thực hiện các thử nghiệm lâm sàng.
          “Chúng tôi tin rằng phương pháp này sẽ tạo ra một sự chuyển đổi trong việc phục hồi dây thần kinh thương tổn. “Giáo sư Bittner kết luận. 
Hồ Thu Linh (dịch)
Nguồn: www.health24.com
Ngày 27/02/2012
Show More

Related Articles

Back to top button