fbpx
Tin nổi bậtTin tức - Sự kiện

Phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng của Công ty Dược phẩm Eli Lilly giảm nguy cơ mắc COVID-19

Nguồn www.usatoday.com
21/01/2021
Người dịch: Quang Tiến

Công ty Eli Lilly cho biết một loại thuốc do họ phát triển đã làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển COVID-19 có triệu chứng ở những cư dân tại viện dưỡng lão.

Trong số 299 cư dân một viện dưỡng lão, một nửa trong số họ được dùng giả dược, những người được ngẫu nhiên nhận thuốc bamlanivimab có nguy cơ nhiễm COVID-19 thấp hơn tới 80%, theo một nghiên cứu chưa được công bố.

Các nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe tại cùng viện dưỡng lão có ít nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng hơn sau khi dùng thuốc bamlanivimab với liều 4.200 mg. Trong số 41 cư dân đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus, không có ai tử vong sau khi dùng thuốc so với bốn trường hợp tử vong ở nhóm dùng giả dược.

Thử nghiệm BLAZE-2 COVID-19 được thực hiện với sự hợp tác của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia. Thuốc Bamlanivimab, được phép sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ cao mắc bệnh mức độ từ nhẹ đến trung bình, là một kháng thể đơn dòng – nghĩa là nó tạo ra một phiên bản kháng thể mà hệ thống miễn dịch sinh ra một cách tự nhiên để chống lại bệnh.

“Kết quả của nghiên cứu đột phá này càng ủng hộ niềm tin rằng thuốc bamlanivimab – và các kháng thể đơn dòng tiềm năng khác – có thể làm giảm các triệu chứng và thậm chí có thể ngăn ngừa COVID-19”. Tiến sĩ Myron Cohen, trưởng nhóm nghiên cứu và chỉ đạo Viện Sức khỏe Toàn cầu và Các bệnh truyền nhiễm tại Đại học North Carolina-Chapel Hill, cho biết trong một tuyên bố rằng “Hoạt động kháng virus được thấy khi điều trị bằng thuốc bamlanivimab nhấn mạnh tầm quan trọng của việc can thiệp sớm để giúp chống lại tác động tàn phá của virus đối với nhóm đối tượng dễ bị tổn thương này và những nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao khác”.

Chính phủ liên bang đã mua hàng trăm nghìn liều bamlanivimab và một loại thuốc tương tự từ Regeneron, được dùng để điều trị cho Tổng thống Donald Trump khi ông bị mắc COVID-19 vào tháng 10.

Hầu hết những liều thuốc đó đã không được sử dụng, vì thuốc phải được kê cho những bệnh nhân không nhập viện. Thuốc được truyền qua đường tĩnh mạch kéo dài hàng giờ khi bệnh nhân ở tình trạng rất dễ lây qua tiếp xúc.

Show More

Related Articles

Back to top button