fbpx
Điểm tin y tếTin nổi bậtTin tức - Sự kiện

Quản lý bệnh nhân tăng sắc tố da sau viêm da và thay đổi màu da

Người dịch: Quang Tiến

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Journal of Cosmetic Dermatology đề xuất nên điều trị các bệnh viêm da hay gặp và thực hiện các biện pháp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời trong quản lý bệnh nhân bị tăng sắc tố sau viêm (PIH) và thay đổi màu da.

Theo nghiên cứu này, việc quản lý hiệu quả bệnh nhân PIH và da bị sẫm màu bắt đầu bằng việc cung cấp thông tin về các yếu tố nguy cơ và thúc đẩy các biện pháp phòng ngừa.

Lựa chọn điều trị ưu tiên là bộ ba thuốc bôi hydroquinone, retinoid và steroid tại chỗ. Các lựa chọn khác bao gồm axit azelaic và vitamin C. Các lựa chọn điều trị thứ hai bao gồm lột da bằng hóa chất với axit salicylic (SA) hoặc axit glycolic kết hợp với thuốc bôi hoặc liệu pháp laser.

Các tác giả nhấn mạnh nghiên cứu hiện có đã chỉ ra rằng liệu pháp bộ ba thuốc bôi đạt hiệu quả vượt trội hơn so với hydroquinone đơn lẻ trong việc giảm chứng tăng sắc tố da sau 8 tuần trong nhóm bệnh nhân châu Á.

Axit azelaic đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm chứng tăng sắc tố ở những bệnh nhân bị sẫm màu da. Vitamin C kết hợp với hydroquinone có thể được dung nạp tốt ở những bệnh nhân này.

Theo các nhà nghiên cứu, bệnh nhân phân loại da Fitzpatrick IV đến VI có nguy cơ phát triển và tăng nặng tình trạng PIH sau lột da so với những bệnh nhân có loại da sáng màu hơn, và do đó, nên tránh lột da sâu ở những bệnh nhân có làn da sẫm màu hơn. Cũng có bằng chứng về việc kết hợp thuốc bôi SA và tretinoin tại chỗ giúp cải thiện lâm sàng đáng kể so với từng liệu pháp riêng lẻ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng rất khó xác định phương pháp laser nào là tối ưu cho những bệnh nhân bị da sẫm màu trong việc giảm thiểu các tác dụng phụ như tăng sắc tố, đau, phồng rộp và gây sẹo. Sử dụng phương pháp laser low-fluence Q Switch Nd: YAG giúp giảm 54% chứng tăng sắc tố và ít gây ra tác dụng phụ trong một nghiên cứu trên các bệnh nhân Hàn Quốc có phân loại da Fitzpatrick III đến IV bị nám.

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP), axit tranexamic (TXA), và các sản phẩm từ thực vật là những lựa chọn điều trị thay thế tiềm năng cho bệnh nhân PIH. PRP có thể là một lựa chọn cho những bệnh nhân không được chỉ định lột da bằng hóa chất, và TXA cũng có thể được sử dụng để điều trị bệnh nhân bị nám do hoạt động ức chế tyrosinase của nó.

Các sản phẩm từ thực vật như bakuchiol, chiết xuất từ ​​cây babchi (còn được gọi là Psoralea corylifolia), có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, ngày càng được sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh nhân PIH.

Nghiên cứu kết luận “Bác sĩ điều trị cần phải tư vấn bệnh nhân tìm ra các lựa chọn điều trị phù hợp nhất và xác định rõ các kỳ vọng hợp lý trong từng giai đoạn diễn biến của bệnh. Đối với căn bệnh có tác động khác nhau khi bệnh nhân có màu da khác nhau, việc sử dụng ngôn từ khi tư vấn bệnh nhân, chú trọng tính nhạy cảm về mặt văn hóa và chủng tộc là rất quan trọng để truyền đạt hiệu quả các lựa chọn điều trị có thể thực hiện”.

Nguồn: dermatologyadvisor.com

Show More

Related Articles

Back to top button