fbpx
Điểm tin y tếTin nổi bậtTin tức - Sự kiện

SẢN PHỤ SINH THƯỜNG THUẬN LỢI SAU SINH MỔ 2 LẦN

ThS. BS. Lê Quỳnh Trang

CN. Huỳnh Trần Thị Thu Thảo

“Lần trước sinh mổ là lần mang thai sau cũng bắt buộc phải mổ.”- đây có lẽ là định kiến sai lầm của rất nhiều sản phụ, khiến sản phụ đánh mất rất nhiều lợi ích từ việc sinh thường cho cả mẹ và con.

Sản phụ Đ.T.D.T. 33 tuổi, quê ở Tây Sơn, Bình Định, vào viện với tình trạng đau bụng chuyển dạ. Bác sỹ khoa Phụ Sản – Bệnh viện Trung ương Quy Hòa đã thăm khám và nhận bệnh với chẩn đoán: Thai lần IV (3002) 39 tuần chuyển dạ/ Vết mổ cũ 2 lần. Bác sĩ thăm khám ban đầu thấy tình trạng chuyển dạ thuận lợi, có thể cân nhắc sinh thường nhằm mang lại lợi ích tối đa cho mẹ và con.

Sau khi tư vấn tất cả lợi ích và nguy cơ cho sản phụ và người nhà, được sự đồng thuận, Bác sĩ đã quyết định theo dõi sinh thường cho sản phụ. Sinh thường sau mổ lấy thai, đặc biệt sau mổ lấy thai 2 lần có rất nhiều nguy cơ như nhiễm trùng, mất máu,… Nguy cơ nghiêm trọng, đáng chú ý nhất là vỡ tử cung, có thể gây hại cho cả mẹ và bé. Ekip Sản, Gây mê và Nhi sơ sinh đã chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng ứng phó với các nguy cơ có thể xảy ra.

Sau hơn 1 giờ theo dõi chuyển dạ căng thẳng, cả phòng Sinh đã vỡ òa hạnh phúc với tiếng khóc chào đời của bé gái, cân nặng 2800 gram, Apgar 8/1-9/5. Sau sinh tình trạng mẹ và bé đều khỏe mạnh, chỉ sau vài giờ theo dõi sau sinh, sản phụ đã có thể đi lại, sinh hoạt cá nhân thoải mái.

Các Bác sĩ cho biết: “Sinh thường sau sinh mổ mang đến rất nhiều lợi ích, đáp ứng nhu cầu muốn sinh con qua đường âm đạo của nhiều phụ nữ. Quá trình sinh nở tự nhiên giúp cho sự phát triển tốt nhất của con. Sản phụ có thời gian hồi phục ngắn hơn, mẹ sẽ nhanh chóng quay trở lại những hoạt động thường ngày để đủ thời gian và sức khỏe chăm lo cho con, sớm có sữa cho con bú, giảm nguy cơ nhiễm trùng, mất máu ít hơn, giảm cảm giác đau đớn, có thể tránh được rất nhiều vấn đề sức khỏe do sinh mổ nhiều lần gây ra như tổn thương ruột, bàng quang, phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung, hay vấn đề về nhau thai trong những lần mang thai tiếp theo.”

Nhiều sản phụ mặc định sau sinh mổ, lần mang thai tiếp theo bắt buộc phải sinh mổ. Tuy nhiên, dựa vào những lợi ích to lớn do sinh thường mang lại, sinh thường sau sinh mổ đã được Bộ Y tế khuyến khích. Đặc biệt, Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ thậm chí đã đưa ra khuyến cáo có thể theo dõi sinh thường sau mổ lấy thai 2 lần. Tuy nhiên, những sản phụ có sẹo mổ ở tử cung, nếu muốn đẻ đường dưới phải được bác sĩ có kinh nghiệm tại cơ sở y tế uy tín theo dõi để có một thai kỳ khỏe mạnh và cuộc chuyển dạ an toàn.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại tư vấn: 02563 532 536.

Bác sĩ khoa Phụ Sản, bệnh viện Trung ương Quy Hòa luôn đồng hành cùng Qúy khách trong quá trình chăm sóc thai kỳ, trong cuộc chuyển dạ, cũng như để giải đáp các vấn đề sức khỏe Phụ Sản của Quý khách.

Show More

Related Articles

Back to top button