fbpx
Điểm tin y tếTin nổi bậtTin tức - Sự kiện

Sử dụng kem gây tê lidocain bằng kỹ thuật lăn kim vi điểm giúp nâng cao hiệu quả giảm đau

Người dịch: Quang Tiến

Theo phát hiện từ một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Journal of Cosmetic Dermatology, gây tê qua da với kem lidocain bằng kỹ thuật lăn kim vi điểm giúp rút ngắn thời gian gây tê hiệu quả và giảm đau tốt mà không gây ra các phản ứng bất lợi.

Các phát hiện này dựa trên phân tích bệnh nhân từ 18 đến 65 tuổi với chẩn đoán da chùng nhão, lỗ chân lông to, và sẹo mụn hoặc nám da.

Sử dụng thiết kế khối ngẫu nhiên 2 yếu tố gồm 3 (thời gian gây tê ở bên thử nghiệm: 30, 45 và 60 phút) × 2 (bên thử nghiệm: bên trái và bên phải), các nhà nghiên cứu đã phân loại bệnh nhân theo thời gian gây tê thành nhóm A (n = 30; tuổi trung bình, 29,7 ± 8,36 tuổi), nhóm B (n = 30; tuổi trung bình, 27,7 ± 6,45 tuổi) và nhóm C (n = 30; tuổi trung bình, 29,2 ± 9,11 tuổi).

Bôi hợp chất kem lidocain lên bên thử nghiệm để gây tê tại chỗ trong 10 phút, sau đó sử dụng kỹ thuật lăn kim vi điểm để lăn đều khu vực điều trị. Sau đó, bôi thêm hợp chất lidocain, và tiếp tục gây tê tại chỗ trong 20 phút (nhóm A), 35 phút (nhóm B) và 50 phút (nhóm C). Bên đối chứng là khu vực đối xứng của bên thử nghiệm ở cả 3 nhóm, và hợp chất kem lidocain được sử dụng để gây tê tại chỗ trong 60 phút.

Trong nhóm bệnh nhân, 17 người tham gia được chẩn đoán là có da chùng nhão, 26 người có lỗ chân lông to, 10 người bị nám và 37 người bị sẹo mụn, tất cả đều là hai bên và đối xứng.

Theo nghiên cứu, đánh giá toàn diện cho thấy không có sự khác biệt mang ý nghĩa thống kê giữa bên thử nghiệm 30 phút và bên đối chứng trong nhóm A. Bên thử nghiệm 45 phút ở nhóm B đạt hiệu quả giảm đau tốt hơn so với bên đối chứng, và bên thử nghiệm 60 phút ở nhóm C cũng đạt hiệu quả giảm đau tốt hơn so với bên đối chứng. Khác biệt đáng kể được quan sát thấy ở bên thử nghiệm giữa 3 nhóm (H = 10,428; P < 0,05). Bên thử nghiệm 60 phút của nhóm C đạt hiệu quả giảm đau tốt hơn so với bên thử nghiệm 30 phút của nhóm A (P đã điều chỉnh = 0,005), có ý nghĩa thống kê.

Đánh giá khả năng dung nạp, đánh giá sự tuân thủ và sự hài lòng khi gây tê qua da bằng hợp chất lidocain sử dụng kỹ thuật lăn kim vi điểm trong 30 phút cho kết quả tương tự như khi gây tê trong 60 phút.

Trong đánh giá về khả năng dung nạp, bên thử nghiệm 45 phút ở nhóm B tốt hơn so với bên đối chứng, và bên thử nghiệm 60 phút ở nhóm C tốt hơn so với bên đối chứng. Trên thang đo tuân thủ, bên thử nghiệm 60 phút ở nhóm C tốt hơn so với bên đối chứng. Về mức độ hài lòng trong gây tê, bên thử nghiệm 45 phút ở nhóm B tốt hơn so với bên đối chứng, và bên thử nghiệm 60 phút ở nhóm C tốt hơn so với bên đối chứng.

Đánh giá mức độ thoải mái của việc gây tê qua da bằng hợp chất lidocain sử dụng kỹ thuật lăn kim vi điểm trong 30 phút có kết quả tương tự như khi gây tê trong 60 phút, cải thiện đáng kể với việc kéo dài thời gian lưu thuốc tê.

Về phản ứng bất lợi, không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê khi so sánh tình trạng vết bầm sau phẫu thuật, sưng, đau, đổi màu, đỏ da và ấn đau giữa bên thử nghiệm và bên đối chứng (P > 0,05).

Nghiên cứu kết luận “Phương pháp gây tê qua da bằng hợp chất lidocain sử dụng kỹ thuật lăn kim vi điểm có thể rút ngắn thời gian khởi phát tác dụng gây tê của kem lidocain, có tác dụng giảm đau tại chỗ tốt, giảm đau đáng kể trong quá trình phẫu thuật, tránh tạm dừng phẫu thuật do kích thích đau đớn, rút ngắn thời gian phẫu thuật ở một mức độ nhất định, giúp giảm đáng kể đau đớn về thể chất và tâm lý của bệnh nhân, không gây tác dụng phụ đáng kể, và [cho phép bệnh nhân phục hồi] nhanh chóng sau khi phẫu thuật”.

Nguồn: dermatologyadvisor.com

Show More

Related Articles

Back to top button