fbpx
Tin tức - Sự kiện

TẬP HUẤN “QUẢN LÝ, CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC” TẠI BỆNH VIỆN PHONG-DA LIỄU TW QUY HÒA NĂM 2011

Bệnh lây qua đường tình dục là những bệnh lây từ người có bệnh sang người khác qua bất kỳ hình thức tình dục nào mà không an toàn. Tên gọi trước kia của căn bệnh này là bệnh hoa liễu. Đến nay người ta tìm thấy khoảng hơn 24 bệnh lây qua đường tình dục như: bệnh HIV/AIDS, bệnh lậu, bệnh giang mai, bệnh chlamydia, bệnh trùng roi, bệnh mụn rộp, bệnh mụn cơ quan sinh dục (sùi mào gà), bệnh viêm gan – hay gặp nhất là viêm gan A, B và C; bệnh rận lông mu … Trong các bệnh này, một số có thể lây qua đường khác như đường máu, mẹ truyền cho con khi có thai, khi cho con bú, nhưng tình dục là đường lây chủ yếu.
Các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (NTLTQĐTD) do nhiều căn nguyên khác nhau có xu hướng ngày một gia tăng. Theo báo cáo của WHO mỗi ngày có khoảng 1 triệu trường hợp mắc các NTLTQĐTD (bao gồm cả nhiễm HIV). Một điều đặc biệt nghiêm trọng là sự gia tăng các NTLTQĐTD luôn phối hợp và đồng hành cùng sự phát triển của đại dịch HIV/AIDS trên toàn cầu. Chính vì vậy cần có một chiến lược đúng đắn, phù hợp để giảm thiểu sự lây lan các NTLTQĐTD và ngăn chặn sự phát triển của đại dịch HIV/AIDS.
Ở Việt Nam, theo báo cáo từ các đơn vị Da liễu của các tỉnh, mỗi năm có khoảng 200.000 người bị mắc các NTLTQĐTD. Tuy nhiên con số này thấp hơn nhiều so với thực tế, nguyên nhân cơ bản là đa số các phòng khám tư nhân hoặc các cơ sở y tế khác mặc dù cò khám và điều trị NTLTQĐTD song không báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ.
Trong tình hình đó, Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa, với tư cách là trưởng tiểu ban STI – ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS khu vực miền Trung, hàng năm đã chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo cho các cán bộ tuyến tỉnh của 11 tỉnh miền Trung về việc “Quản lý, chẩn đoán và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục”.
Từ ngày 25 đến 26 tháng 8 năm 2011, Bệnh viện đã mở 1 lớp tập huấn về công tác quản lý, chẩn đoán và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho cán bộ tuyến tỉnh là y, bác sĩ của 11 tỉnh miền Trung. Trong thời gian này các giảng viên đã truyền đạt cho các học viên về vấn đề “Tổng quan STI và HIV ở Việt Nam”, “Một số bệnh LTQĐTD”, qua đó hướng dẫn cho họ cách “Quản lý các NTLTQĐTD”, “Cách tiếp cận một bệnh nhân STI”, “Chẩn đoán và điều trị NTLTQĐTD”, “Cách giáo dục sức khỏe và thay đổi hành vi”. Ngoài ra vào cuối ngày tập huấn các giảng viên còn dành thời gian để giải đáp các thắc mắc cho các học viên.
Ngày 05/10/2011
Show More

Related Articles

Back to top button