fbpx
Đào tạoHội nghị - Hội thảoTin nổi bật

Tình trạng COVID-19 chuyển nặng có liên quan sự mở rộng của các tế bào tủy chưa trưởng thành và tình trạng viêm

Người dịch: Quang Tiến

Các nhà khoa học ở Ireland gần đây đã xác định một số dấu hiệu miễn dịch có thể giúp dự đoán sự tiến triển từ nhiễm vi rút SARS-CoV-2 thành mắc COVID-19. Việc phát hiện sớm các dấu hiệu dự báo này có thể giúp cho việc ra quyết định điều trị trước khi bệnh nhân chuyển biến nguy kịch.

Bản preprint của nghiên cứu hiện có được đăng trên trang medRxiv, trong khi báo cáo đang được bình duyệt trước khi xuất bản.

Bối cảnh

Tình trạng viêm và mở rộng quá mức của các tế bào tủy chưa trưởng thành là dấu hiệu miễn dịch chính ở bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng. Ở giai đoạn đầu mắc COVID-19, sự gia tăng sản xuất các cytokine tiền viêm và sự xâm nhập phổi của các bạch cầu đơn nhân và tế bào lympho T xảy ra do sự nhân lên của vi rút và các phản ứng miễn dịch bẩm sinh của bệnh nhân.

Ở khoảng 20% ​​bệnh nhân, giai đoạn trung gian miễn dịch phát triển từ 6 – 10 ngày sau khi khởi phát triệu chứng. Giai đoạn này được đặc trưng bởi tình trạng viêm quá mức, tăng nồng độ D-dimer và thâm nhiễm phổi. Những thay đổi miễn dịch này dần dần dẫn đến 5% bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng. Các can thiệp y tế cần thiết để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, chẳng hạn như thở máy, có thể làm cho các đáp ứng miễn dịch thay đổi nhiều hơn nữa.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã điều tra đặc điểm lâm sàng và miễn dịch ở bệnh nhân COVID-19 để xác định các dấu hiệu miễn dịch tiềm năng có thể dự đoán sớm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Thiết kế nghiên cứu

Tổng số 108 bệnh nhân COVID-19 đã tham gia vào nghiên cứu. Trong đó, 17 ca mắc COVID-19 nhẹ, 52 ca trung bình và 39 ca nặng cần thở máy.

Để xác định các dấu hiệu miễn dịch và lâm sàng thông thường, xét nghiệm máu được tiến hành 6 ngày sau khi khởi phát triệu chứng. Đối với những bệnh nhân nặng, xét nghiệm máu được tiến hành 1,5 ngày trước khi yêu cầu lượng oxy cao nhất, được coi là một dấu hiệu của bệnh hô hấp nghiêm trọng. 

Các phát hiện quan trọng

Việc phân tích các mẫu máu cho thấy bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng có liên quan đến tình trạng rối loạn đông máu rõ ràng, viêm quá mức, tăng bạch cầu trung tính và giảm bạch cầu lympho. Tăng nồng độ D-dimer và fibrinogen cũng được quan sát thấy trong máu của bệnh nhân COVID-19 nặng. Mặc dù cường độ của tình trạng giảm bạch cầu lympho tăng lên theo mức độ nghiêm trọng của bệnh, nó cũng được quan sát thấy ở bệnh nhân nhẹ và trung bình.

Với tình trạng giảm bạch cầu lympho rõ rệt ở tất cả bệnh nhân COVID-19, các nhà khoa học đã tiến hành xét nghiệm kiểu hình miễn dịch của tế bào lympho. Các phát hiện cho thấy sự giảm tổng thể của các tế bào T CD8 + và CD4 + sơ khai, đồng thời kích thích các tế bào T CD4 + và CD8 + hoạt hoá và các tế bào T CD8 + hiệu lực ở mọi tình trạng bệnh.

Họ cũng tiến hành xét nghiệm kiểu hình miễn dịch của các tế bào tủy xương để hiểu sâu hơn nữa đặc điểm của tình trạng tăng bạch cầu trung tính rõ rệt ở những bệnh nhân COVID-19 nặng. Các phát hiện cho thấy các biểu hiện của protein CD10 và CD16 trên bạch cầu trung tính giảm đáng kể khi mức độ bệnh ngày càng nghiêm trọng. Hơn nữa, sự biểu hiện của mức HLA-DR (kháng nguyên bạch cầu ở người – hệ DR) trên bạch cầu đơn nhân cũng giảm rõ rệt khi mức độ bệnh ngày càng nghiêm trọng.

So với những người khỏe mạnh không bị nhiễm bệnh, bệnh nhân COVID-19 có biểu hiện tăng mức độ bạch cầu đơn nhân trung gian, là những tế bào bạch cầu đơn nhân gây viêm sản xuất cytokine. So với những bệnh nhân trung bình hoặc nặng, những bệnh nhân COVID-19 nhẹ cho thấy mức bạch cầu đơn nhân không cổ điển cao hơn, chủ yếu liên quan đến sự tiêu giải tình trạng viêm.

Dấu hiệu miễn dịch học ở bệnh nhân COVID-19 nặng

Các nhà khoa học đã xác định được một bộ 15 dấu hiệu miễn dịch có liên quan đáng kể đến tình trạng COVID-19 chuyển nặng. Cụ thể, bệnh nhân COVID-19 nặng có biểu hiện tăng nồng độ IL-6 và protein phản ứng C (CRP) và giảm biểu hiện của marker bạch cầu trung tính CD10 và marker bạch cầu đơn nhân HLA-DR.

Phân tích sâu hơn được thực hiện bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận đa biến học máy đã xác định 12 dấu hiệu dự báo bệnh chuyển nặng. Bốn dấu hiệu hàng đầu cho thấy giá trị dự đoán cao nhất là giảm biểu hiện HLA-DR trên bạch cầu đơn nhân, tăng nồng độ IL-6 và CRP, và giảm biểu hiện CD10 trên bạch cầu trung tính. Chỉ riêng sự kết hợp của 04 dấu hiệu miễn dịch này đã có thể dự đoán chính xác sự tiến triển thành mắc COVID-19 mức độ nặng. Các dấu hiệu miễn dịch khác liên quan đến mắc COVID-19 mức độ nặng là giảm biểu hiện CD16 trên bạch cầu trung tính, giảm mức bạch cầu đơn nhân trung gian và không cổ điển, và giảm số lượng tế bào tìm diệt tự nhiên.

Ý nghĩa của nghiên cứu

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ nghiêm trọng của COVID19 có thể được dự đoán bằng mức tăng của chất trung gian gây viêm và sự mở rộng của bạch cầu trung tính và bạch cầu đơn nhân chưa trưởng thành (tạo tủy khẩn cấp).

Giảm biểu hiện CD10 là một đặc trưng của bạch cầu trung tính chưa trưởng thành, có liên quan đến quá trình kích thích miễn dịch không bình thường bằng cách tăng sự tăng sinh và tồn tại của tế bào T và sản xuất interferon. Tương tự, sự hiện diện của bạch cầu đơn nhân có biểu hiện HLA-DR giảm trong máu được phát hiện có liên quan đến kết quả điều trị kém.

Như các nhà khoa học đã đề cập, việc phát hiện sớm các dấu hiệu miễn dịch này có thể giúp ích cho việc điều trị kịp thời.

Nguồn: news-medical.net

Show More

Related Articles

Back to top button