fbpx
Tin nổi bậtTin tức - Sự kiện

Top 5 xu hướng điều trị mụn trứng cá mới năm 2022

Người dịch: Quang Tiến

Điều trị mụn trứng cá đã có những bước phát triển vượt bậc trong vài năm qua, với những tiến bộ đột phá và những cải tiến các phương pháp điều trị cổ điển. Tất cả những điều này có thể gây khó khăn cho việc xác định đâu là phương pháp điều trị tiêu chuẩn hiện nay và mọi bác sĩ da liễu nên thường xuyên áp dụng các liệu pháp mới vào công tác điều trị.

  1. Giải quyết vấn đề thuốc kháng sinh

Thuốc bôi minocycline ra đời từ nhu cầu cần có một loại thuốc kháng sinh tại chỗ hiệu quả với khả năng kháng kháng sinh tối thiểu. Thuốc minocycline 4% dạng bọt (Amzeeq; Vyne Therapeutics, Inc), giúp cung cấp kháng sinh tetracycline tại chỗ với công thức micron hoá đặc hiệu pha trộn tá dược giữ ẩm lần đầu tiên được FDA cấp phép vào tháng 10/2019. Một ưu điểm khác biệt của việc sử dụng thuốc bôi minocycline so với thuốc uống là giảm hấp thu toàn thân. Ngay cả sau 21 ngày bôi thuốc hàng ngày, nồng độ minocycline trong huyết thanh vẫn thấp hơn 700 lần so với sau khi uống 1 liều minocycline.

Thuốc minocycline đường uống đã phần nào không được ưa chuộng trong thời gian gần đây do các biến cố bất lợi hiếm gặp nhưng nghiêm trọng như phản ứng quá mẫn, tăng sắc tố da do thuốc và nhạy cảm với ánh sáng, tuy nhiên không có trường hợp tương tự nào được báo cáo khi sử dụng thuốc bôi minocycline. Một ưu điểm lớn nữa là có thể đơn giản hóa liệu pháp và tăng khả năng dung nạp.

Liệu pháp điều trị mụn trứng cá truyền thống thường kết hợp thuốc kháng sinh tại chỗ với một loại thuốc kháng khuẩn như benzoyl peroxide để ngăn ngừa tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn, tuy nhiên một số bệnh nhân sẽ xuất hiện tình trạng kích ứng. Các nghiên cứu in vitro cho thấy thuốc bôi minocycline được sử dụng với nồng độ phù hợp có thể không dẫn đến tình trạng vi khuẩn Cutibacterium acnes kháng kháng sinh – trái ngược với các thuốc kháng sinh tại chỗ hay dùng như clindamycin và erythromycin – và do đó làm giảm nhu cầu về benzoyl peroxide.

Khi theo dõi sự phát triển tiếp theo của thuốc kháng sinh tại chỗ và các nghiên cứu bổ sung, vào tháng 3/2022, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã công bố dữ liệu về một phương pháp mới do họ phát triển được gọi là kỹ thuật xét nghiệm kháng kháng sinh dựa trên phản ứng chuỗi polymerase định lượng vi khuẩn C.acnes (ACQUIRE) “cho phép phát hiện nhanh và chính xác tình trạng kháng macrolide của vi khuẩn C.acnes trong môi trường lâm sàng, giúp quản lý thuốc kháng sinh hiệu quả hơn và cải thiện chất lượng chăm sóc”. Dựa trên kết quả của nghiên cứu quan sát cắt ngang (n = 915) này, các tác giả kết luận “Khả năng kháng macrolide của C.acnes cao hơn nhiều so với các báo cáo trước đây. Tích hợp kỹ thuật ACQUIRE vào các phương thức điều trị mụn trứng cá giúp chấm dứt lạm dụng macrolide và đạt được cải thiện lâm sàng tốt hơn”.

  1. Giảm tiết bã nhờn

Clascoterone là một loại thuốc kháng nội tiết tố dihydrotestosterone (DHT) và androgen. Bằng cách ngăn chặn liên kết DHT với thụ thể androgen, clascoterone ức chế sản xuất bã nhờn, cytokine tiền viêm và hoạt động của nang trứng viêm.

Kem bôi clascoterone 1% (Winlevi; Sun Pharmaceutical Industries, Inc), được FDA phê duyệt vào tháng 8/2020 và có mặt tại Hoa Kỳ vào tháng 11/2021, điều trị giảm tiết bã nhờn gây viêm và tình trạng phát triển quá mức của vi khuẩn C.acnes. Là phát hiện mới trong điều trị mụn trứng cá sau nhiều thập kỷ, kem bôi clascoterone 1% giúp cải thiện đáng kể tình trạng mụn trứng cá trên mặt và thân người trong các thử nghiệm lâm sàng.

Mặc dù có cấu trúc phân tử tương tự như spironolactone, clascoterone có hiệu quả kháng androgen toàn thân tối thiểu nên trở thành một thuốc bôi tại chỗ hứa hẹn thay thế cho thuốc spironolactone đường uống hạn chế sử dụng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú cũng như nam giới nói chung. Hiện có nhiều nghiên cứu mới phân tích dữ liệu thực tế về việc sử dụng clascoterone dưới dạng đơn trị liệu cũng như kết hợp với thuốc retinoids tại chỗ và/hoặc thuốc kháng khuẩn.

  1. Đổi mới các thuốc retinoid

Các thuốc bôi retinoid có hiệu quả cao trong điều trị mụn trứng cá tại chỗ nhưng gây ra những thách thức bao gồm khả năng dung nạp và sự phức tạp của phác đồ. Hai loại thuốc retinoid với thành phần tá dược mới là kem dưỡng da tretinoin 0,05% (Altreno; Ortho Dermatologics) và kem dưỡng da tazarotene 0,045% (Arazlo; Ortho Dermatologics), được FDA phê duyệt lần lượt vào tháng 8/2018 và tháng 12/2019. Các thử nghiệm lâm sàng của cả hai loại thuốc cho thấy khả năng dung nạp rất tốt, điều từng là vấn đề với các công thức retinoid thông thường trước đây.

Tìm cách đổi mới tá dược pha chế trở nên quan trọng không kém việc khám phá thuốc đối với việc phát triển các liệu pháp điều trị tại chỗ thế hệ mới – đặc biệt là khi yêu cầu sử dụng thuốc thường xuyên nhằm điều trị các bệnh viêm da mãn tính. Cân bằng giữa hiệu quả và khả năng dung nạp là đặc biệt quan trọng khi điều trị bệnh nhân da màu, những người dễ bị rối loạn sắc tố do viêm da tiếp xúc kích ứng liên quan đến điều trị.

Kem trifarotene 0,005% (Aklief; Galderma Laboratories, LP), được FDA chấp thuận vào tháng 10/2019, là thuốc chủ vận thụ thể axit retinoic (RAR) đầu tiên và duy nhất với ưu điểm là tăng độ đặc hiệu đối với thụ thể RARγ trong da. Việc tăng độ đặc hiệu này cho phép sử dụng trifarotene trên một diện tích bề mặt cơ thể rộng (ví dụ: thân người), điều này là một hạn chế đối với thuốc bôi retinoid trước đây. Ngoài dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho thấy hiệu quả của loại thuốc này trên cả mặt và cơ thể, một nghiên cứu khác, LEAP (NCT05089708), đang được tiến hành với chỉ tiêu đánh giá chính là chứng tăng sắc tố sau viêm – quan tâm chính liên quan đến mụn trứng cá đối với bệnh nhân da màu.

Một nghiên cứu khác gần đây lưu ý rằng cần có thêm nghiên cứu về các loại thuốc mới để xây dựng các kế hoạch điều trị tối ưu cũng có tính đến hiệu quả chi phí.

  1. Kết hợp các loại thuốc đã có

Những tiến bộ trong pha chế thuốc bôi cũng cho ra đời các loại thuốc điều trị mụn kết hợp mới như kem tretinoin 0,1%/benzoyl peroxide 3% (Twyneo; Galderma Laboratories, LP), được FDA chấp thuận vào tháng 7/2021. Nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra các công thức truyền thống của tretinoin không ổn định khi tồn tại đồng thời benzoyl peroxide và ánh sáng mặt trời, dẫn đến phác đồ điều trị rườm rà khi muốn sử dụng cả hai sản phẩm. Trong công thức mới này, cả hai thành phần đều được bao bọc siêu nhỏ trong lớp vỏ lõi silica, mang lại sự ổn định và cho phép thấm dần dần vào da.

Một sự kết hợp thú vị khác là clindamycin phosphate 1,2%/benzoyl peroxide 3,1%/keo adapalene 0,15% (IDP-126), hiện đang được điều tra. Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 cho thấy sự kết hợp bộ ba này tạo ra hiệu quả tổng hợp cao hơn so với liệu pháp kép và riêng lẻ thông thường – ngoài những ưu điểm rõ ràng của việc đơn giản hóa phác đồ điều trị.

Ngoài ra, Stubborn Blackhead Daily Acne Facial Serum (Johnson & Johnson), một loại serum đa axit 10% mới có chứa 5% axit glycolic tẩy tế bào chết, 2,5% axit mandelic (một loại axit hydroxy ưa béo), 2,5% gluconolactone (một axit polyhydroxy có đặc tính giữ ẩm và làm sáng da), và 0,5% axit salicylic, cho thấy hiệu quả giảm đáng kể các tổn thương viêm và không viêm ở những bệnh nhân bị mụn trứng cá mức độ từ nhẹ đến trung bình.

  1. Thiết bị điều trị mới

Các thiết bị điều trị bằng năng lượng đã trở thành một phần quan trọng của viện điều trị da liễu. Thiết bị quang nhiệt có chọn lọc các tuyến bã nhờn bằng tia laser sợi Raman 1726 nm là một phương pháp hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá, cho phép phá hủy có chọn lọc các tuyến bã nhờn để kiểm soát mụn trứng cá nhanh chóng và bền bỉ với ít lần điều trị và giảm thiểu tổn thương.

Ngoài tính an toàn của tia laser, hắc tố melanin không hấp thụ nhiều năng lượng ở bước sóng 1726 nm, cho thấy phương pháp này có thể có khả năng áp dụng rộng rãi hơn trên nhiều loại sắc tố da. Liệu pháp quang động (với axit 5-aminolevulinic) là một trong những phương pháp điều trị mụn dựa trên ánh sáng được công bố rộng rãi nhất trong vài năm qua. Nhiều quy trình đã được đề xuất, điều chỉnh thời gian ủ và độ sâu thâm nhập với ánh sáng đỏ, ánh sáng xanh và thậm chí ánh sáng môi trường thực nhắm đích vào các tuyến bã nhờn và/hoặc đạt được hiệu quả kháng khuẩn.

Vào tháng 3/2022, FDA đã cấp giấy phép 510 (k) đầu tiên cho một thiết bị chạy bằng năng lượng điều trị mụn trứng cá mức độ nhẹ, trung bình và nặng (AviClear; Cutera, Inc). Mặc dù còn ít khuyến nghị chính thức về liệu pháp quang động do dữ liệu không đồng nhất và thiếu các thử nghiệm được kiểm soát và tiêu chuẩn hóa tốt, trong vài năm tới sẽ có nhiều các nghiên cứu bổ sung về liệu pháp điều trị bằng laser và ánh sáng khi các phương pháp này trở nên phổ biến hơn.

Nguồn: dermatologytimes.com

Show More

Related Articles

Back to top button