fbpx
Da liễu chuyên sâuTin nổi bật

Triển vọng mới trong điều trị bệnh vẩy nến

Người dịch: Trần Quang Tiến, ngày 07/6/2021

Tác giả Dennis Thompson 
Thứ Hai, ngày 26/4/2021

Kết quả từ hai thử nghiệm lâm sàng cho thấy khả năng đột phá của một loại thuốc điều trị vẩy nến so với các loại thuốc đã có mặt trên thị trường.

Theo Tiến sĩ Mark Lebwohl, đồng tác giả nghiên cứu của một trong những thử nghiệm lâm sàng, có một sự khác biệt hoàn toàn về kết quả điều trị bằng bimekizumab so với hai loại thuốc điều trị bệnh vẩy nến đang được sử dụng là secukinumab (Cosentyx) và adalimumab (Humira).

 Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi chưa bao giờ thấy một loại thuốc nào mà trong thử nghiệm giai đoạn 3 có hơn 50% bệnh nhân giảm được 100% các triệu chứng bệnh vẩy nến. Chúng ta đang ở thời điểm có thể chữa sạch tổn thương ở phần lớn bệnh nhân vẩy nến bằng các loại thuốc rất hiệu quả và an toàn”.

Dựa trên những kết quả này, Bác sĩ Lebwohl hy vọng công ty dược phẩm UCB Pharma của Bỉ sẽ thực hiện xin phê duyệt nhanh thuốc bimekizumab từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ và tung ra thị trường vào mùa hè này..

Theo Quỹ Bệnh vẩy nến Quốc gia, bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến hơn 8 triệu người ở Hoa Kỳ.

Đây là bệnh tự miễn tăng sinh tế bào da, khiến các tế bào chồng chất lên bề mặt da và hình thành các mảng gây ngứa, nóng rát. Những mảng này có thể xuất hiện trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, thường thấy nhất ở khuỷu tay, đầu gối và da đầu.

Interleukin-17 (IL-17) là tên gọi một chất tiền viêm có liên quan đến sự phát triển của bệnh vẩy nến. Secukinumab và adalimumab có khả năng ức chế dạng mạnh nhất của chất này, là IL-17A.

Trong khi đó, Bimekizumab, thuốc dạng tiêm chỉ định mỗi tháng một lần, có thể ức chế IL-17A và một dạng khác của chất này có tên IL-17F.

Tiến sĩ Lebwohl giải thích “Đặc tính sinh học của hai dạng cytokine IL-17 này là chồng lấn. IL-17A hoạt động mạnh hơn nhưng hàm lượng IL- 17F lại nhiều hơn. Bằng cách ức chế cả hai, bạn sẽ đạt được hiệu quả tối ưu trong điều trị vẩy nến”.

Theo kết quả thử nghiệm của Lebwohl và cộng sự thực hiện trên 743 bệnh nhân, sau 48 tuần điều trị, các mảng vẩy nến ở khoảng 67% bệnh nhân sử dụng bimekizumab đã hoàn toàn biến mất, so với 46% bệnh nhân sử dụng secukinumab.

Một thử nghiệm lâm sàng khác thực hiện trên 478 bệnh nhân đã cho kết quả tương tự. Sau 16 tuần điều trị, các mảng vẩy nến của 86% bệnh nhân sử dụng bimekizumab đã giảm khoảng 90%, gần gấp đôi so với tỉ lệ 47% ở những bệnh nhân sử dụng adalimumab.

Tiến sĩ Lebwohl cho biết “Các loại thuốc kia ức chế IL-17A, trong khi bimekizumab ức chế cả IL-17A và IL-17F. Việc ức chế thêm một loại cytokine IL-17 thực sự giúp tăng hiệu quả điều trị”.

Bimekizumab cũng được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị viêm khớp vẩy nến, xuất hiện ở 1/3 bệnh nhân vẩy nến.

Theo kết quả được công bố trên tạp chí The Lancet, những bệnh nhân điều trị bằng bimekizumab có khả năng giảm các triệu chứng viêm khớp gấp 4 đến 10 lần so với nhóm dùng giả dược, hiệu quả tăng dần theo liều lượng thuốc.

Ức chế cytokine IL-17 làm tăng nguy cơ nhiễm nấm men, đồng nghĩa rằng khả năng bimekizumab gây nhiễm nấm men cao hơn so với hai loại thuốc còn lại.

Bác sĩ Lebwohl nói: “Tự nhiên đã giúp chúng ta thực hiện một thí nghiệm chứng thực rằng những người thiếu cytokine IL-17 thường bị nhiễm nấm men rất nặng. Trước khi tiến hành nghiên cứu, chúng tôi đã dự đoán tác dụng phụ duy nhất của loại thuốc này là nhiễm nấm men, và đó là những gì đã xảy ra”.

Ông cho biết các trường hợp nhiễm nấm men từ nhẹ đến trung bình xảy ra trong các thử nghiệm lâm sàng “dễ dàng điều trị bằng fluconazole”, một loại thuốc kháng nấm dạng uống.

Michele Green, Bác sĩ da liễu của Bệnh viện Lenox Hill, New York, đã xem xét các phát hiện từ hai nghiên cứu này và nhận định “Đây là một nghiên cứu ấn tượng cho thấy hiệu quả của chất ức chế interleukin-17 trong điều trị vẩy nến thể mảng”.

Tuy nhiên, Bác sĩ Green tỏ ra thận trọng, mong muốn nghiên cứu thêm về loại thuốc này. Bà cho biết “Cần sử dụng cỡ mẫu lớn hơn vì ngoài nấm candida, các chất ức chế interleukin còn liên quan đến tình trạng tăng tỷ lệ mắc các bệnh ung thư, nhiễm trùng cơ hội, nhiễm trùng nặng khác”.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng đã được công bố ngày 23 tháng 4 trên Tạp chí Y học New England, và cũng được trình bày tại một Hội nghị trực tuyến của Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ. Công ty UCB Pharma là nhà tài trợ cho cả hai thử nghiệm.

Show More

Related Articles

Back to top button