fbpx
Điểm tin y tếTin nổi bậtTin tức - Sự kiện

Tuyên bố chung của Nhóm các nhà lãnh đạo đa phương về mở rộng quy mô tiếp cận vắc xin COVID-19

Người dịch: Hồ Thu Linh

Tại cuộc họp lần thứ ba, nhóm các nhà lãnh đạo đa phương về COVID-19 (MLT), lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, nhóm Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Thương mại Thế giới – đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Quỹ tín thác mua lại vắc xin cho người dân châu Phi của Liên minh châu Phi (AVAT) (AVAT), CDC Châu Phi, Gavi và UNICEF nhằm giải quyết những rào cản đối với việc mở rộng nhanh chóng quy mô tiếp cận vắc xin ở các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp, đặc biệt là ở Châu Phi, và đưa ra tuyên bố sau:

“Việc triển khai vắc xin COVID-19 trên toàn cầu đang tiến triển với hai tốc độ khác nhau đáng báo động. Ít hơn 2% người trưởng thành được tiêm đủ liều ở hầu hết các nước thu nhập thấp so với gần 50% ở các nước thu nhập cao.

Những quốc gia này, phần lớn ở châu Phi, đơn giản là không thể tiếp cận đủ vắc xin để đáp ứng mục tiêu toàn cầu là 10% tỷ lệ bao phủ ở tất cả các quốc gia vào tháng 9 và 40% vào cuối năm 2021, chưa tính đến mục tiêu 70% của Liên minh châu Phi vào năm 2022.

Cuộc khủng hoảng về bất bình đẳng vắc xin này đang tạo ra sự khác biệt nguy hiểm về tỷ lệ sống sót của bệnh nhân COVID-19 và cho nền kinh tế toàn cầu. Chúng tôi đánh giá cao vai trò quan trọng của AVAT và COVAX khi cố gắng giải quyết tình huống không thể chấp nhận được này.

Tuy nhiên, để giải quyết hiệu quả tình trạng thiếu hụt nguồn cung vắc-xin cấp thiết này ở các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp, đồng thời tạo điều kiện cho AVAT và COVAX phát huy vai trò của mình, đòi hỏi sự hợp tác khẩn cấp của các nhà sản xuất vắc-xin, các quốc gia sản xuất vắc-xin và các quốc gia đã đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao. Để đảm bảo tất cả các quốc gia đạt được mục tiêu toàn cầu về tỷ lệ bao phủ ít nhất 10% vào tháng 9 và 40% vào cuối năm 2021:

  • Chúng tôi kêu gọi các quốc gia đã ký hợp đồng với số lượng lớn vắc xin hoán đổi lịch giao hàng trong thời gian ngắn với COVAX và AVAT.
  • Chúng tôi kêu gọi các nhà sản xuất vắc xin ngay lập tức ưu tiên và hoàn thành các hợp đồng của họ với COVAX và AVAT, đồng thời đưa ra các dự báo nguồn cung thường xuyên, rõ ràng.
  • Chúng tôi kêu gọi G7 và tất cả các nước chia sẻ liều lượng khẩn trương thực hiện các cam kết của mình, với việc tăng cường khả năng thực hiện chuỗi cung ứng, thời hạn sử dụng sản phẩm và hỗ trợ các nguồn cung cấp phụ trợ, vì cho đến nay chỉ có 10% trong số gần 900 triệu liều thuốc cam kết đã được vận chuyển.
  • Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia loại bỏ các hạn chế xuất khẩu và bất kỳ rào cản thương mại khác đối với vắc xin COVID-19 và các nguyên liệu đầu vào liên quan đến sản xuất vắc xin.

Chúng tôi đang song song tăng cường hợp tác với COVAX và AVAT để giải quyết các vấn đề dai dẳng về phân phối, sản xuất và thương mại vắc xin, đặc biệt là ở châu Phi, đồng thời huy động các khoản tài trợ và tài trợ ưu đãi cho những mục đích này. Chúng tôi cũng sẽ tìm hiểu các cơ chế tài chính để trang trải các nhu cầu vắc xin trong tương lai theo yêu cầu của AVAT. Chúng tôi sẽ ủng hộ các dự báo về nguồn cung và đầu tư tốt hơn để tăng khả năng tiếp nhận của quốc gia. Và chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao dữ liệu của mình, để xác định các lỗ hổng và cải thiện tính minh bạch trong việc cung cấp và sử dụng tất cả các loại vắc xin COVID-19.

Bây giờ là thời gian để hành động. Diễn biến của đại dịch dang rất nguy hiểm- và sức khỏe của thế giới đang bị đe dọa.”

Nguồn: who.int

Show More

Related Articles

Back to top button