fbpx
Tin tức - Sự kiện

U tuyến mồ hôi

BV Da liễu TW Quy Hòa
01 Hoàng Xuân Hãn – TP Quy Nhơn – tỉnh Bình Định
Email: 
bvdlquyhoa@dng.vnn.vn
Điện thoại: 056.3747999
U ống tuyến mồ hôi (hay còn gọi mụn thịt)  là một khối u nhỏ lành tính. Chúng thường tập trung thành từng đám, rải rác trên má và mi mắt. Các u ống tuyến mồ hôi hoàn toàn không gây hại tới sức khoẻ, nhưng ảnh hưởng nhiều tới thẩm mỹ.
         Bệnh xuất hiện là do sự phát triển quá mức của các tế bào trong các ống tuyến mồ hôi (các tuyến mồ hôi thông thường- Eccrine glands).
Những ai có thể mắc bệnh?
        – Bệnh u ống tuyến mồ hôi có thể xuất hiện ở bất cứ tuổi nào, nhưng hay gặp ở người trưởng thành (sau dậy thì).
       – Bệnh có thể gặp ở tất cả mọi người, bất cứ chủng tộc nào và ở cả hai giới, nhưng nữ giới mắc nhiều hơn.
       – Đôi khi ta có thể gặp bệnh có tính chất gia đình (nhiều người trong gia đình bị bệnh). Trên 18% người bị bệnh Down có biểu hiện các tổn thương u ống tuyến mồ hôi. Những người bị đái tháo đường cũng dễ bị bệnh u ống tuyến mồ hôi hơn.
       – Hình thái bệnh thường gặp là các u ống tuyến mồ hôi phát ban (eruptive syringomas), và thấy rõ hơn ở những người da sẫm màu.
Biểu hiện của bệnh: U ống tuyến mồ hôi thường gặp ở những vị trí sau:
+ Vùng trên gò má.
+ Vùng mi dưới.
+ Vùng nách.
+ Vùng ngực.
+ Vùng bụng.
+ Vùng trán.
+ Cơ quan sinh dục (dương vật hay âm hộ)
        Các tổn thương u ống tuyến mồ hôi đặc trưng kích thước 1- 3 mm, có màu da hay màu vàng. Chúng thường xuất hiện thành từng đám, mảng ở cả 2 bên cơ thể, thậm chí đối xứng nhau. Chúng không gây ngứa, không đau.
        Các u ống tuyến mồ hôi phát ban thường xuất hiện cùng lúc và hay gặp ở vùng ngực và bụng.
Điều trị như thế nào?
        Chẩn đoán bệnh u ống tuyến mồ hôi thông thường chỉ cần dựa vào các biểu hiện lâm sàng. Tuy nhiên trong trường hợp nghi ngờ bác sĩ có thể làm xét nghiệm tế bào để xác định. Trong trường hợp bệnh u ống tuyến mồ hôi được chẩn đoán xác định, có thể bạn không cần điều trị gì vì đây là những tổn thương lành tính, không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Tuy nhiên tình trạng này lại có thể ảnh hưởng rất nhiều tới thẩm mỹ, do đó đa số người bệnh muốn loại bỏ chúng đi.
Các phương pháp điều trị hiện nay phổ biến là:
o Đốt điện.
o Phẫu thuật cắt bỏ cả vùng da mang dám tổn thương.
o Điều trị bằng Laser CO2.
o Phương pháp mài mòn da
o Điều trị áp lạnh bằng áp Nitơ lỏng.
        Tuy nhiên, dù điều trị bằng phương pháp nào cũng có nguy cơ để lại sẹo, nguy cơ tái phát bệnh sau một thời gian. Để điều trị hiệu quả, nên đến các bệnh viện có khoa Da liễu hay Phẫu thuật thẩm mỹ để được các bác sĩ chuyên khoa đánh giá chính xác các tổn thương, lựa chọn phương pháp điều trị đơn giản nhất, hiệu quả nhất và tránh được tối đa các nguy cơ tai biến xảy ra. Hiện nay loại bỏ các tổn thương này bằng LASER CO2 siêu xung đang phổ biến nhất và hiệu quả nhất.
        Hàng năm, Bệnh viện Phong- Da liễu TW Quy Hòa tiếp nhận và điều trị hàng trăm trường hợp u tuyến mồ hôi, đạt kết quả cao về thẩm mỹ và không để xảy ra tai biến.
(Theo nguồn thuocbietduoc.com.vn, benhdalieu.net)
Ngày 02/02/2012
Show More

Related Articles

Back to top button