fbpx
Điểm tin y tếTin nổi bậtTin tức - Sự kiện

Vắc xin ngừa Covid 19 của Pfizer and AstraZeneca hiệu quả cao với biến chủng Ấn Độ

Người dịch: Trần Quang Tiến
Ngày 09/6/2021

Một nghiên cứu của Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) cho thấy vắc xin của Pfizer và AstraZeneca có hiệu quả cao với biến chủng COVID 19 lần đầu tìm thấy ở Ấn Độ,.

Theo phân tích được thực hiện từ ngày 05/4 đến ngày 16/5, hai tuần sau khi tiêm mũi thứ hai, vắc-xin Pfizer có hiệu quả 88% trong việc ngăn chặn các triệu chứng bệnh ở  bệnh nhân nhiễm biến thể Ấn Độ  và hiệu quả này là  93% so với biến chủng Kent. Trong khi đó, vắc xin của hãng AstraZeneca đạt hiệu quả 60% đối với biến chủng Ấn Độ và 66% đối với biến chủng Kent trong cùng thời gian.

PHE vào hôm thứ Bảy cho rằng sự khác biệt về hiệu quả giữa hai loại vắc-xin có thể là do việc tiêm chủng liều AstraZeneca thứ hai diễn ra muộn hơn so với vắc xin Pfizer. Dữ liệu cho biết cần nhiều thời gian hơn để vắc xin của AstraZeneca đạt được hiệu quả tối đa, vì vậy khả năng bảo vệ của nó có thể cao hơn.

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết “Liều vắc xin thứ hai rõ ràng đóng vai trò rất quan trọng giúp bảo vệ chúng ta chống lại Covid-19 và các biến thể của nó. Vì vậy, mọi người nên đặt lịch tiêm chủng khi được đề nghị.”

Bên cạnh khả năng điều trị các triệu chứng ở bệnh nhân Covid-19, PHE nhấn mạnh vắc xin sẽ có thể giúp giảm hơn nữa số ca phải nhập viện và số ca tử vong.

Bà Mary Ramsay, trưởng bộ phận tiêm chủng tại PHE, cho biết “Nghiên cứu này bảo đảm rằng việc tiêm đủ hai liều một trong hai loại vắc-xin tạo ra hàng rào bảo vệ cao hơn chống lại biến thể B.1.617.2 [Ấn Độ] và chúng tôi hy vọng vắc-xin sẽ thậm chí còn hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa các ca nhập viện và tử vong”,.

Ý kiến này được ủng hộ bởi Tiến sĩ Susan Hopkins, Giám đốc chiến lược ứng phó Covid-19 của PHE. Bà nói “Hiện chúng tôi đã có bằng chứng ban đầu cho thấy vắc-xin có hiệu quả trong việc chống lại biến thể Ấn Độ. Đó thực sự là một tin tốt. Những gì chúng ta cần làm bây giờ là đẩy mạnh việc tiêm chủng liều vắc xin thứ hai và tiêm chủng cho càng nhiều người càng tốt ”.

Nghiên cứu còn cho thấy cả hai loại vắc-xin đều có hiệu quả 33% đối với các ca nhiễm biến thể Ấn Độ ba tuần sau mũi tiêm đầu tiên.  Hiệu quả này là 50% đối với biến thể Kent.

Phân tích được tiến hành trên đối tượng thuộc mọi nhóm tuổi từ ngày 5/4, đây là thời điểm mà biến thể Ấn Độ xuất hiện, trong đó bao gồm 1.054 bệnh nhân được xác nhận nhiễm biến thể này thông qua việc giải trình tự gen.

Tiến sĩ Hopkins cho biết thêm PHE sẽ thực hiện các nghiên cứu sâu hơn hàng tuần và sẽ tư vấn cho chính phủ về những tác động của nó đối với việc nới lỏng các hạn chế dự kiến vào tháng tới.

Một phân tích khác của PHE chỉ ra rằng tính đến ngày 9/5, chương trình tiêm chủng đã ngăn ngừa được 13.000 ca tử vong do Covid-19 và khoảng 39.100 ca nhập viện ở người lớn tuổi tại Anh.

Show More

Related Articles

Back to top button