fbpx
Điểm tin y tếTin nổi bậtTin tức - Sự kiện

WFP và WHO khởi động dự án tiên phong về các Cơ sở Y tế Khẩn cấp

Người dịch: Hồ Thu Linh

Tiếp nối sự kiện bên lề G20 gần đây do Chính phủ Ý và Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) đồng tổ chức, tập trung vào vai trò của khối hậu cần trong các trường hợp khẩn cấp y tế hiện tại và tương lai, WFP và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang khởi động INITIATE2, một dự án chung nhằm tập hợp các tổ chức khẩn cấp, các tổ chức nghiên cứu và học thuật, các đối tác quốc gia và quốc tế nhằm thúc đẩy chia sẻ kiến thức đồng thời chuyển giao kỹ năng nâng cao khả năng ứng phó khẩn cấp khủng hoảng y tế.

INITIATE² sẽ phát triển các giải pháp sáng tạo, được tiêu chuẩn hóa như cơ sở điều trị và bộ dụng cụ dành riêng cho từng bệnh, đồng thời tiến hành thử nghiệm các giải pháp này trong các tình huống thực tế. Các cơ quan này sẽ đào tạo những người ứng phó hậu cần và y tế về cách lắp đặt và sử dụng các thiết bị dụng cụ, góp phần nâng cao năng lực ứng phó khủng hoảng y tế. Dự án sẽ được phát triển và nhân rộng tại các quốc gia cho các nhân viên có liên quan, dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ về ứng phó khẩn cấp.

Alex Marianelli, Giám đốc Chuỗi cung ứng của WFP cho biết. “Các trường hợp khẩn cấp y tế như ứng phó với dịch Ebola ở Tây Phi và đại dịch COVID-19 hiện tại đã cho thấy việc hợp tác cùng nhau như một cộng đồng nhân đạo là quan trọng như thế nào và vì vậy chúng tôi vô cùng vui mừng khi có thể củng cố hơn nữa vai trò của chúng tôi với tư cách là người thúc đẩy hoạt động ứng phó nhân đạo thông qua sự hợp tác này với WHO.”

Tiến sĩ Ibrahima Soce-Fall, Phó Tổng giám đốc Chương trính Ứng phó với các tình huống khẩn cấp, WHO cho biết thêm: “Hệ thống chuỗi cung ứng COVID-19 do WHO-WFP điều phối đã minh họa sự tích hợp từ đầu đến cuối của năng lực kỹ thuật và hoạt động để tạo ra tác động. Với INITIATE2, WFP và WHO hiện đang mở rộng sự hợp tác để xây dựng sự hiệp lực giữa các bên khác nhau và thúc đẩy sự đổi mới trong lĩnh vực quan trọng này, để nhanh chóng ứng phó với các trường hợp khẩn cấp y tế và tạo ra một môi trường thuận lợi để chia sẻ kiến thức và chuyển giao kỹ năng. Đây là một ví dụ tuyệt vời về cách chúng ta có thể mở rộng quy mô và hài hòa giữa việc chuẩn bị, sẵn sàng và ứng phó với trường hợp khẩn cấp.”

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc được trao giải Nobel Hòa bình năm 2020. Chúng tôi là tổ chức nhân đạo lớn nhất thế giới, cứu sống những người trong trường hợp khẩn cấp và sử dụng hỗ trợ lương thực để xây dựng con đường dẫn đến hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho những người đang phục hồi sau xung đột, thảm họa và tác động của biến đổi khí hậu.

Nguồn: who.int

Show More

Related Articles

Back to top button