fbpx
Điểm tin y tếTin nổi bậtTin tức - Sự kiện

WHO khuyến nghị hai loại thuốc mới điều trị COVID-19

Người dịch: Hồ Thu Linh

Tổ chức WHO vừa đưa ra khuyến nghị về hai loại thuốc mới, cung cấp thêm nhiều lựa chọn để điều trị COVID-19. Tuy nhiên, hiệu quả và khả năng tiếp cận 2 loại thuốc này còn tùy thuộc vào trữ lượng sản xuất cũng như giá thành niêm yết.

Loại thuốc thứ nhất, baricitinib, được khuyên dùng cho những bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng hoặc nguy kịch. Đây là thuốc thuộc nhóm chất ức chế Janus kinase (JAK) có tác dụng ngăn chặn sự kích thích quá mức của hệ thống miễn dịch. WHO khuyến cáo rằng nó được sử dụng với corticosteroid.

Baricitinib là dạng thuốc uống, được sử dụng trong điều trị viêm khớp dạng thấp. Đây là giải pháp thay thế cho các loại thuốc điều trị viêm khớp khác như thuốc ức chế thụ thể Interleukin-6, được WHO khuyến nghị vào tháng 7 năm 2021.

WHO cũng đã khuyến nghị có điều kiện việc sử dụng một loại thuốc kháng thể đơn dòng, sotrovimab, để điều trị COVID-19 ở mức độ nhẹ hoặc trung bình ở những bệnh nhân có nguy cơ nhập viện cao. Bao gồm những bệnh nhân lớn tuổi, suy giảm miễn dịch, mắc các bệnh cơ bản như tiểu đường, tăng huyết áp và béo phì và những bệnh nhân chưa được tiêm chủng.

Sotrovimab là lựa chọn thay thế cho casirivimab-imdevimab, một loại cocktail kháng thể đơn dòng được WHO khuyến nghị vào tháng 9 năm 2021. Hiệu quả của kháng thể đơn dòng chống lại Omicron đang được nghiên cứu, tuy nhiên kết quả ban đầu trong phòng thí nghiệm cho thấy sotrovimab vẫn giữ được hoạt tính của nó.

Nhóm chuyên gia xây dựng hướng dẫn cũng đã xem xét hai loại thuốc khác để điều trị COVID-19 mức độ nghiêm trọng và nguy kịch: ruxolitinib và tofacitinib. Do tác dụng không chắc chắn của hai loại này, WHO đã đưa ra khuyến cáo có điều kiện cho các trường hợp chống chỉ định.

Các khuyến nghị này được đưa ra trong hướng dẫn trực tiếp của WHO về phương pháp điều trị và COVID-19 bản cập nhật lần thứ 8, dựa trên bằng chứng từ bảy thử nghiệm liên quan đến hơn 4.000 bệnh nhân mắc COVID-19 mức độ nhẹ, nặng và nguy kịch.

WHO đang tiến hành đàm phán với các nhà sản xuất để đảm bảo khả năng cung ứng toàn cầu cũng như khả năng tiếp cận công bằng và bền vững đối với các phương pháp điều trị mới được khuyến nghị. Cơ chế Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với Covid-19 (ACT-A) đã và đang hợp tác với các công ty dược phẩm nhằm xây dựng các kế hoạch tiếp cận toàn diện cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, thúc đẩy triển khai nhanh chóng phương pháp điều trị này ở tất cả các quốc gia, không giới hạn ở các nước giàu. Cơ chế ACT-A cũng đang tìm cách mở rộng phạm vi cấp phép tạo điều kiện cho các sản phẩm có giá niêm yết hợp lí hơn.

Hai loại thuốc mới được khuyến nghị – baricitinib và sotrovimab – đã được mời tham gia Sơ tuyển của WHO, nhằm đánh giá chất lượng, hiệu quả và độ an toàn của các sản phẩm y tế ưu tiên giúp tăng cường khả năng tiếp cận ở các nước có thu nhập thấp.

Nguồn: who.int

Show More

Related Articles

Back to top button