fbpx
Điểm tin y tếTin nổi bậtTin tức - Sự kiện

WHO khuyến nghị hai loại thuốc mới điều trị COVID-19

Tổ chức WHO vừa đưa ra khuyến nghị về hai loại thuốc mới, cung cấp thêm nhiều lựa chọn để điều trị COVID-19. Tuy nhiên, hiệu quả và khả năng tiếp cận 2 loại thuốc này còn tùy thuộc vào trữ lượng sản xuất cũng như giá thành niêm yết.

Loại thuốc thứ nhất, baricitinib, được khuyên dùng cho những bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng hoặc nguy kịch. Đây là thuốc thuộc nhóm chất ức chế Janus kinase (JAK) có tác dụng ngăn chặn sự kích thích quá mức của hệ thống miễn dịch. WHO khuyến cáo rằng nó được sử dụng với corticosteroid.

Baricitinib là dạng thuốc uống, được sử dụng trong điều trị viêm khớp dạng thấp. Đây là giải pháp thay thế cho các loại thuốc điều trị viêm khớp khác như thuốc ức chế thụ thể Interleukin-6, được WHO khuyến nghị vào tháng 7 năm 2021.

WHO cũng đã khuyến nghị có điều kiện việc sử dụng một loại thuốc kháng thể đơn dòng, sotrovimab, để điều trị COVID-19 ở mức độ nhẹ hoặc trung bình ở những bệnh nhân có nguy cơ nhập viện cao. Bao gồm những bệnh nhân lớn tuổi, suy giảm miễn dịch, mắc các bệnh cơ bản như tiểu đường, tăng huyết áp và béo phì và những bệnh nhân chưa được tiêm chủng.

Sotrovimab là lựa chọn thay thế cho casirivimab-imdevimab, một loại cocktail kháng thể đơn dòng được WHO khuyến nghị vào tháng 9 năm 2021. Hiệu quả của kháng thể đơn dòng chống lại Omicron đang được nghiên cứu, tuy nhiên kết quả ban đầu trong phòng thí nghiệm cho thấy sotrovimab vẫn giữ được hoạt tính của nó.

Nhóm chuyên gia xây dựng hướng dẫn cũng đã xem xét hai loại thuốc khác để điều trị COVID-19 mức độ nghiêm trọng và nguy kịch: ruxolitinib và tofacitinib. Do tác dụng không chắc chắn của hai loại này, WHO đã đưa ra khuyến cáo có điều kiện cho các trường hợp chống chỉ định.

Các khuyến nghị này được đưa ra trong hướng dẫn trực tiếp của WHO về phương pháp điều trị và COVID-19 bản cập nhật lần thứ 8, dựa trên bằng chứng từ bảy thử nghiệm liên quan đến hơn 4.000 bệnh nhân mắc COVID-19 mức độ nhẹ, nặng và nguy kịch.

WHO đang tiến hành đàm phán với các nhà sản xuất để đảm bảo khả năng cung ứng toàn cầu cũng như khả năng tiếp cận công bằng và bền vững đối với các phương pháp điều trị mới được khuyến nghị. Cơ chế Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với Covid-19 (ACT-A) đã và đang hợp tác với các công ty dược phẩm nhằm xây dựng các kế hoạch tiếp cận toàn diện cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, thúc đẩy triển khai nhanh chóng phương pháp điều trị này ở tất cả các quốc gia, không giới hạn ở các nước giàu. Cơ chế ACT-A cũng đang tìm cách mở rộng phạm vi cấp phép tạo điều kiện cho các sản phẩm có giá niêm yết hợp lí hơn.

Hai loại thuốc mới được khuyến nghị – baricitinib và sotrovimab – đã được mời tham gia Sơ tuyển của WHO, nhằm đánh giá chất lượng, hiệu quả và độ an toàn của các sản phẩm y tế ưu tiên giúp tăng cường khả năng tiếp cận ở các nước có thu nhập thấp.

Người dịch: Hồ Thu Linh
Nguồn: who.int

WHO recommends two new drugs to treat COVID-19

WHO has recommended two new drugs for COVID-19, providing yet more options for treating the disease. The extent to which these medicines will save lives depends on how widely available and affordable they will be.

The first drug, baricitinib, is strongly recommended for patients with severe or critical COVID-19. It is part of a class of drugs called Janus kinase (JAK) inhibitors that suppress the overstimulation of the immune system. WHO recommends that it is given with corticosteroids.

Baricitinib is an oral drug, used in the treatment of rheumatoid arthritis. It provides an alternative to other arthritis drugs called Interleukin-6 receptor blockers, recommended by WHO in July 2021.

WHO has also conditionally recommended the use of a monoclonal antibody drug, sotrovimab, for treating mild or moderate COVID-19 in patients who are at high risk of hospitalization. This includes patients who are older, immunocompromised, having underlying conditions like diabetes, hypertension, and obesity, and those unvaccinated.

Sotrovimab is an alternative to casirivimab-imdevimab, a monoclonal antibody cocktail recommended by WHO in September 2021. Studies are ongoing on the effectiveness of monoclonal antibodies against Omicron but early laboratory studies show that sotrovimab retains its activity.

The panel of experts developing the guidelines also looked at two other drugs for severe and critical COVID-19: ruxolitinib and tofacitinib. Given their uncertain effects, WHO made a conditional recommendation against their use.

Today’s recommendations, forming the eighth update of WHO’s living guidelines on therapeutics and COVID-19, are based on evidence from seven trials involving over 4,000 patients with non-severe, severe, and critical COVID-19.

WHO is in discussions with manufacturers to secure global supply capacity and equitable and sustainable access to the newly recommended therapeutics. The Access to COVID-19 Tools Accelerator (ACT-A) Therapeutics pillar has been engaging with pharmaceutical companies to seek comprehensive access plans for low- and middle-income countries, so that these treatments can be rapidly deployed everywhere, not just in rich countries. The ACT-A is also looking to expand licensing scope to make the products more affordable.

The two newly recommended drugs – baricitinib and sotrovimab – have been invited for WHO Prequalification, which assesses the quality, efficacy and safety of priority health products to increase access in lower income countries. 

Source: who.int

Show More

Related Articles

Back to top button