fbpx
Điểm tin y tếTin nổi bậtTin tức - Sự kiện

WHO: Sáng tạo công nghệ trong y tế cho giúp ứng phó đại dịch COVID-19 và các bệnh ưu tiên khác

Người dịch: Hồ Thu Linh

Đại dịch COVID-19 đã nêu bật nhu cầu của các quốc gia về sáng tạo công nghệ nhằm cải thiện hoạt động y tế bằng cách cung cấp phương thức tiếp cận nhanh nhất đến các dịch vụ y tế trong điều kiện thiếu cơ sở hạ tầng và nguồn lực. Tuy nhiều công nghệ mới được đưa ra thị trường nhưng lại không phù hợp với các nước có thu nhập thấp và trung bình vì vượt khả năng chi trả.

Nhằm đảm bảo tất cả các quốc gia đều được hưởng lợi từ sáng tạo công nghệ trong y tế, WHO đã đưa ra bản tóm tắt 24 công nghệ mới có thể được sử dụng ở những nơi có nguồn lực thấp.

Tiến sĩ Mariângela Simão, Phó Tổng Giám đốc Chương trình tiếp cận sản phẩm Y tế của WHO cho biết: “Chúng tôi đang đẩy nhanh tiến độ triển khai các các công nghệ tiên tiến phục vụ dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở mọi nơi, nhưng đồng thời cũng phải đảm bảo các công nghệ này luôn sẵn có ở tất cả các cơ sở y tế với giá thành hợp lý và chất lượng đảm bảo. WHO sẽ tiếp tục làm việc với các chính phủ, nhà tài trợ và nhà sản xuất để thúc đẩy nguồn cung cấp bền vững các công cụ này trong và ngoài trường hợp khẩn cấp COVID.”

Mục tiêu chính của tài liệu này là lựa chọn và đánh giá các công nghệ có thể có tác động tức thì và trong tương lai đối với việc chuẩn bị và ứng phó với đại dịch COVID-19, có khả năng cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống, và / hoặc đưa ra giải pháp cho nhu cầu y tế chưa được đáp ứng. 15 trong số những công nghệ này đã được thương mại hóa ở các quốc gia, trong khi những công nghệ còn lại vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm.

Tài liệu này bao gồm các mặt hàng đơn giản, như chất phụ gia tẩy màu, cho phép mắt thường xác định các bề mặt và vật thể không được khử trùng, đến các thiết bị phức tạp hơn nhưng dễ sử dụng như hệ thống theo dõi hô hấp di động và máy thở sử dụng  pin dung lượng lớn có thể sử dụng ở những nơi không có điện hoặc điện không ổn định. Danh sách cũng bao gồm các thiết bị y tế có thể sử dụng trong các container trong trường hợp khẩn cấp.

Một số công nghệ này đã được sử dụng và chứng minh giá trị thông qua các chương trình thử nghiệm. Ví dụ, máy tạo ôxy chạy bằng năng lượng mặt trời đã có hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh viêm phổi, nguyên nhân khiến 900.000 trẻ em tử vong mỗi năm, tại một bệnh viện dành cho trẻ em ở bang Galmudug, Somalia.

Các nghiên cứu chứng minh rằng khả năng tiếp cận oxy đáng tin cậy có thể làm giảm 35% số ca tử vong ở trẻ em do viêm phổi. Do tình trạng thiếu oxy ở nhiều quốc gia, máy tạo oxy là một công cụ quan trọng trong điều trị bệnh nhân COVID nhập viện.

WHO đã đánh giá các sáng tạo công nghệ trong 10 năm qua, một số sản phẩm được lựa chọn hiện đang giải quyết các vấn đề sức khỏe ưu tiên ở những nơi có nguồn lực thấp. Một ví dụ điển hình như một ứng dụng điện thoại thông minh cho phép người dùng ghi lại các kết quả đo huyết áp chính xác ngay lập tức. Theo một báo cáo do WHO công bố tuần trước, số người trưởng thành từ 30–79 tuổi bị cao huyết áp đã tăng từ 650 triệu lên 1,28 tỷ người trong ba mươi năm qua và gần một nửa số người này không biết mình bị cao huyết áp.

Điện thoại thông minh được sử dụng rộng rãi, ngay cả ở những vùng hẻo lánh nhất hoặc những nơi có nguồn lực thấp. Nền tảng dựa trên phần mềm biến điện thoại thông minh hiện tại thành một thiết bị y tế có khả năng đo huyết áp chính xác mà không cần thêm bất kỳ thiết bị hoặc phụ kiện nào khác. Ưu điểm khác của ứng dụng là ngay cả khi không có nhân viên y tế, bệnh nhân có thể tự kiểm tra và quản lý huyết áp của mình tốt hơn.

Tài liệu này cung cấp đánh giá đầy đủ về các công nghệ, do một nhóm chuyên gia quốc tế làm việc với các nhóm kỹ thuật của WHO thực hiện trên cơ sở: tuân thủ các thông số kỹ thuật của WHO về hiệu suất, chất lượng và độ an toàn; tính phù hợp với các quốc gia có nguồn tài nguyên thấp; khả năng chi trả; dễ sử dụng; và trạng thái phê duyệt theo quy định. Thông tin này rất quan trọng để giúp các chính phủ, tổ chức phi chính phủ và các nhà tài trợ đưa ra quyết định mua sản phẩm theo nhu cầu.

Kết luận về tính phù hợp của từng công nghệ được truyền đạt thông qua hệ thống chấm điểm đèn giao thông đơn giản, cho biết sản phẩm có được khuyến cáo hay không (sử dụng đẽ dàng không có bất kỳ giới hạn nào); khuyến cáo một cách thận trọng (các hạn chế có thể đã được xác định liên quan đến việc bảo trì và cần có nhân viên được đào tạo); hoặc không được khuyến cáo (không phù hợp, không an toàn hoặc không có khả năng chi trả).

Nguồn: WHO

Show More

Related Articles

Back to top button