fbpx
Điểm tin y tếTin nổi bậtTin tức - Sự kiện

WHO sơ tuyển Tocilizumab điều trị COVID-19

Người dịch: Hồ Thu Linh

Nhằm mục đích tăng cường khả năng tiếp cận các phương pháp điều trị COVID-19 được khuyến nghị, WHO hôm nay đã bổ sung tocilizumab, một kháng thể đơn dòng, vào danh sách các phương pháp điều trị đủ tiêu chuẩn cho COVID-19. Cho đến nay đã có sáu phương pháp điều trị COVID-19 vượt qua vòng sơ tuyển của WHO trong đó bao gồm 3 phiên bản của sản phẩm vừa được phê duyệt hôm nay ( 3 lọ với dung lượng khác nhau)

Ba sản phẩm qua vòng sơ tuyển do công ty Roche sản xuất, việc niêm yết sẽ mở đường cho nhiều công ty đưa ra các sản phẩm đạt yêu cầu sơ tuyển của WHO, từ đó tăng số lượng sản phẩm chất lượng và tạo ra sự cạnh tranh nhằm hạ giá thành. Việc sơ tuyển các sản phẩm này cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình cấp phép sử dụng cho các phương pháp điều trị COVID.

Tocilizumab là một kháng thể đơn dòng ức chế thụ thể Interleukin-6 (IL-6). Interleukin-6 gây ra phản ứng viêm và thường xuất hiện rất nhiều ở những bệnh nhân bị COVID-19 thể nặng.

Cho đến nay, sản phẩm hầu như được cấp phép điều trị bệnh viêm khớp ở khoảng 120 quốc gia trên toàn thế giới.

Tocilizumab tiêm tĩnh mạch đã được chứng minh trong các nghiên cứu lâm sàng có khả năng giảm tỉ lệ tử vong ở một số bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 thể nặng, cơ thể suy kiệt nhanh chóng và có nhu cầu oxy ngày càng tăng, và những người có phản ứng viêm mạnh. Trong thử nghiệm lâm sàng lớn nhất (PHỤC HỒI), tocilizumab cũng giúp bệnh nhân giảm thời gian nằm viện.

WHO khuyến cáo chỉ dùng tocilizumab cho những bệnh nhân được chẩn đoán mắc COVID-19 thể nặng hoặc nguy kịch. Thuốc nên được nhân viên y tế tiêm truyền trong một cơ sở y tế được giám sát có đầy đủ tiêu chuẩn chăm sóc bệnh nhân COVID-19, bao gồm oxy, corticosteroid và các loại thuốc khác.

Bằng sáng chế của tocilizumab đã hết hạn đối với hầu hết các mục đích sử dụng, điều đó đồng nghĩa không có bất kì rào cản sở hữu trí tuệ nào đối với loại thuốc chặn IL-6 cụ thể này. Tuy nhiên, hiện có rất ít các loại dược phẩm sinh học đảm bảo chất lượng của sản phẩm trên toàn cầu.

Hiện tại, tocilizumab có giá thành rất cao và thiếu hụt trên toàn cầu. Giá công ty niêm yết tại các thị trường có thu nhập thấp hơn khá cao – khoảng 500-600 USD cho mỗi liều duy nhất. Với nhu cầu tăng cao và nhiều nhà sản xuất tham gia vào thị trường, giá có thể giảm xuống.

WHO và các đối tác hiện đang thảo luận để điều chỉnh giá thấp hơn và cải thiện khả năng tiếp cận của các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình với nhà sản xuất Roche.

Source: who.int

Show More

Related Articles

Back to top button