fbpx
Điểm tin y tế

5 dự đoán sức khỏe năm 2014

Năm 2013 thực sự là một năm nổi bật với các tin tức y học như những thành tựu trong điều trị, nghiên cứu y học hoặc những thay đổi trong chính sách chăm sóc sức khỏe. Các chuyên gia y tế đưa ra 5 dự đoán y học trong năm 2014 .

  1. Các bộ phận nhân tạo cơ thể con người sẽ tốt hơn nhờ công nghệ 3D

Dr. Tom Vangsness, tác giả The New Science of Overcoming Arthritis cho biết công nghệ 3D mới thúc đẩy việc tạo ra các vật liệu mới tương tự sụn của con người. Ông tin rằng năm 2014 sẽ có nhiều hơn những nghiên cứu phát kiến mới cho việc điều trị bệnh viêm khớp bao gồm tế bào gốc, liệu pháp gen và thiết bị siêu mini sử dụng công nghệ nano cấy dưới da để kích thích cơ.

Dr. Laura Niklason, một giáo sư gây mê và nhà kĩ thuật y sinh của Trường Đại học Yale là người đi đầu trong lĩnh vực liệu pháp gen và tái tạo mạch máu bằng kĩ thuật y sinh. Bà đang theo đuổi việc tạo các mạch máu từ tế bào con người nhằm phục vụ trong các bệnh viện và được ghép vào cơ thể con người khi cần thiết. Dự kiến năm nay, Công ty Humancyte (Mỹ) sẽ nhận được kết quả trường hợp lâm sàng đầu tiên trên người.

Dr. Kristjan Ragnarsson của Bệnh viện Mount Sinai Hospital ở thành phố New York đã công bố việc phát minh bộ đồ cơ thể sinh học giúp những bệnh nhân bị liệt từ thắt lưng trở xuống có thể đi lại được.

  1. Giảm thiểu số lần đến thăm khám bác sĩ nhờ vào công nghệ

Chip Burns, Chủ tịch của The Asbury Group Integrated Technology cho biết việc giám sát từ xa mọi thứ từ đường máu đến giấc ngủ sẽ giúp tạo nên cuộc cách mạng trong y học. Những hình ảnh số hóa về tình hình sức khỏe sẽ có sẵn trên điện thoại smartphone khi một người không thể đến thăm khám bác sĩ. Hầu hết các thông tin sức khỏe của một người sẽ có sẵn và cập nhật online.

  1. Điều trị HIV trở nên dễ dàng hơn

Sẽ không có khả năng chữa khỏi HIV trong năm tới nhưng liệu pháp chống sao chép ngược và thuốc điều trị HIV sẽ trở nên phổ biến đến được mọi nơi trên thế giới giống như vaccin.

  1. Y học cá nhân sẽ được quan tâm hơn

Bệnh nhân mắc bệnh mạn tính như bệnh đa xơ cứng sẽ nhận được nhiều lợi ích từ những chế độ điều trị phù hợp với họ. Lawrence Steinman, Giáo sư khoa Thần kinh tại Trung tâm Y học Phân tử Beckman của Trường Đại học Stanford cho biết một trong những vấn đề thu hút được nhiều sự chú ý trong năm 2014 đó là sự phát hiện ra các dấu sinh học giúp lựa chọn các thuốc tốt nhất để kê đơn với 9 thay đổi đã được duyệt cho việc điều trị bệnh đa xơ cứng tái phát hoặc thuyên giảm.

  1. Ngày càng có nhiều người thiết lập những thói quen lành mạnh hơn

Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ xem béo phì là một bệnh chỉ trong năm nay và  Affordable Care Act yêu cầu các công ty bảo hiểm cung cấp các chương trình phòng chống bệnh béo phì. Thêm những bằng chứng về lợi ích của chế độ ăn chay và tìm ra được giải pháp hợp lý cho những trường hợp tử vong do chế độ ăn uống nghèo nàn. Lise Gloede, một chuyên gia dinh dưỡng và tiểu đường ở Arlington, bang Virginia dự đoán dinh dưỡng dựa trên thử nghiệm di truyền và ảnh hưởng của vi khuẩn đường ruột lên bệnh béo phì sẽ nhận được nhiều sự chú ý và tầm quan trọng của việc rửa tay sẽ giữ vị trí hàng đầu trong công tác chăm sóc sức khỏe.

Nguồn: www.healthcare.com

Người dịch: Trần Quang Tiến

Ngày 15/09/2014

Show More

Related Articles

Back to top button