fbpx
Điểm tin y tế

Bệnh không lây truyền – BV DA LIỄU TRUNG ƯƠNG QUY HÒA

Cơ sở vấn đề 

Là một quốc gia trên đà phát triển, Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật kép.
Trong khi các bệnh truyền nhiễm vẫn là vấn đề lớn, gánh nặng các bệnh không lây truyền (BKLT) bao gồm các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư và rối loạn tâm thần ngày càng tăng cao.
Điều này là do sự thay đổi lối sống, đô thị hóa và lão hóa dân số.
Số ca tiểu đường hiện mắc tăng gần gấp đôi từ những năm 1990 tới những năm 2000. Cứ năm người trưởng thành thì có một người mắc chứng bệnh cao huyết áp. Hàng năm xấp xỉ 150.000 ca mắc ung thư mới và 75.000 ca tử vong do căn bệnh này.
Tuy nhiên các bệnh này vẫn chưa được quan tâm đúng mức, không chỉ ở Việt Nam mà cả ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. BLKT thường được coi nhẹ và bị hiểu nhầm. Chúng được xem như là các bệnh chỉ xảy ra với người giàu và người cao tuổi và không thể phòng tránh được.
Lối sống không lành mạnh như hút thuốc lá, lạm dụng chất cồn, chế độ ăn uống bất hợp lý và ít vận động thể chất là nguyên nhân chung của các bệnh không lây truyền.
Những người có những hành vi này sẽ có nguy cơ cao mắc béo phì, cao huyết áp, và mỡ máu và đường máu bất thường.
Thực hiện lối sống lành mạnh là phương pháp hiệu quả NHẤT để phòng tránh các bệnh không lây truyền. Đối với những người đã mắc bệnh thì cần duy trì hệ thống chăm sóc suốt đời.
Điều này có thể đạt được thông qua việc tăng cường hệ thống y tế, chú trọng vào tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu.
Đức Tiến (st)
Nguồn: http://www2.wpro.who.int/vietnam
Ngày 10/06/2012
Show More

Related Articles

Back to top button