fbpx
Điểm tin y tế

Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa Phát triển các kỹ thuật điều trị ngoại khoa

Chỉ trong ngày 4.10, các bác sĩ Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa đã thực hiện 1 ca phẫu thuật thay khớp háng toàn phần và 3 ca phẫu thuật nội soi khớp gối. Phát triển các kỹ thuật điều trị ngoại khoa là hướng đi mới của Bệnh viện.
Cách đây 10 ngày, bà Nguyễn Thị Thanh Ngân (54 tuổi, ở phường Thị Nại, TP Quy Nhơn) bị té khi đang đi xuống cầu thang trong nhà. Tai nạn này khiến bà Ngân bị gãy cổ xương đùi trái, tụ máu khớp háng, gây đau nhức dữ dội. Kết quả chụp chiếu sau đó cũng đi đến kết luận gãy cổ xương đùi trên bệnh nhân hoại tử chỏm 2 bên. “Tôi bị đau khớp hơn 20 năm nay, phải dùng thuốc thường xuyên”, bà Ngân cho hay.
Bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh Ngân đang hồi phục tốt sau ca
phẫu thuật thay khớp háng toàn phần.

 Theo bác sĩ Đinh Hồ Sĩ An, bác sĩ điều trị của khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa, hoại tử chỏm hay xảy ra với bệnh nhân đau khớp lâu năm, phải dùng Corticoid trong thời gian dài.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật thay khớp háng toàn phần cho bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh Ngân. Đến trưa 5.10, bệnh nhân đã phục hồi tốt, chân trái đã bắt đầu cử động được. Một ngày sau, sau khi tháo ống dẫn lưu dịch, bệnh nhân đã được khuyến khích tập đi lại.

Giám đốc Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa Nguyễn Thanh Tân cho hay, đây là bệnh nhân thứ 5 được phẫu thuật thay khớp háng tại Bệnh viện. Thực hiện được phẫu thuật thay khớp háng là một bước tiến đáng kể của Bệnh viện, bởi đây là loại đại phẫu phức tạp, bệnh nhân dễ bị sốc trong quá trình phẫu thuật. Khả năng xảy ra tai biến, rủi ro cả giai đoạn trong và sau phẫu thuật đều rất cao.

Trong 3 ca phẫu thuật nội soi khớp gối thực hiện ngày 4.10, có 2 ca tái tạo dây chằng. Đó là bệnh nhân Trần Thị Hằng (35 tuổi, ở thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân), bị đứt hoàn toàn dây chằng chéo sau gối trái, đứt bán phần dây chằng chéo trước gối trái. Bên cạnh đó, chị Hằng còn bị dập rách sừng sau sụn chêm ngoài có liên quan đến sụn khớp dưới, tụ ổ dịch ở khớp gối trái; vỡ xương bờ ngoài mâm chày gối trái, dập xương tủy xương ở đầu trên xương chày và xương mác gối bên trái. Bệnh nhân còn lại là Nguyễn Thị Trinh Nữ (36 tuổi, ở phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn), bị đứt dây chằng chéo trước và sau chân phải sau tai nạn sinh hoạt. Tái tạo dây chằng là phẫu thuật phức tạp, vì liên quan đến bó mạch thần kinh ở vùng kheo.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Tân, để phát triển các kỹ thuật điều trị ngoại khoa, bên cạnh nguồn nhân lực, Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quy Hòa cũng chú trọng đầu tư cơ sở vật chất. Bệnh viện hiện có 5 phòng mổ, trong đó có 2 phòng mổ lớn chuyên dụng để mổ các bệnh đa khoa, 3 phòng mổ laser phục vụ điều trị bệnh da liễu và phẫu thuật thẩm mỹ. Hệ thống phẫu thuật nội soi ổ bụng được nâng cấp để phục vụ nội soi khớp gối. Các trang thiết bị phục vụ gây mê cũng được đảm bảo.

“Triển khai vi phẫu thuật và phẫu thuật nội soi xương khớp giúp Bệnh viện đóng góp nhiều hơn cho công tác chăm sóc sức khỏe của người dân trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên”, bác sĩ Tân chia sẻ.

Bên cạnh đó, việc phát triển các kỹ thuật điều trị ngoại khoa cũng mang lại ý nghĩa tích cực trong quá trình điều trị cho bệnh nhân phong. Bệnh nhân phong hay bị phản ứng phong, phải dùng nhiều Corticoid, ảnh hưởng đến chất lượng xương, làm xương dễ bị tổn thương, dễ gãy. Đã có nhiều bệnh nhân phong được phẫu thuật chấn thương chỉnh hình bằng phương pháp nội soi.

Thực hiện được phẫu thuật thay khớp háng là một bước tiến đáng kể của Bệnh viện, bởi đây là loại đại phẫu phức tạp, bệnh nhân dễ bị sốc trong quá trình phẫu thuật. Khả năng xảy ra tai biến, rủi ro cả giai đoạn trong và sau phẫu thuật đều rất cao

BSCKII NGUYỄN THANH TÂN – Giám đốc Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn

Mai Lâm

Đức Tiến (th)

Ngày 14/10/2014

Show More

Related Articles

Back to top button